Review Tenet - Chào mừng đến với thế giới nghịch đảo thời gian của Nolan

Nếu các bạn đã biết đến du hành thời gian, khái niệm đa vũ trụ trong các bộ phim Marvel thì nay Christopher Nolan sẽ giới thiệu một khái niệm mới trong TENET còn ảo diệu hơn: Nghịch đảo thời gian

Christopher Nolan là một cái tên cực kì quen thuộc trong giới điện ảnh với những bộ phim cực kì ... khó nuốt. Nội dung và diễn biến các bộ phim của Nolan vẫn hấp dẫn và cuốn hút người xem, nhưng bên cạnh đó ông còn thỏa mãn những khán giả thích suy luận bằng những tình huống bất ngờ, những cú đảo chiều không thể nào ngờ được, và một cái kết để lại nhiều sự ... đau đầu với người xem. Và nếu đã xem qua bộ ba phim The Dark Knight của ông, cùng Inception và Interstella, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua TENET - Một bộ phim "vô tiền khoáng hậu" khác, với một đoạn mở đầu cũng "bình thường thôi", nhưng càng xem càng bị cuốn hút vào một tiền đề thú vị mà Christopher Nolan đã đặt ra: Nghịch đảo thời gian.

Review Tenet - Chào mừng đến với thế giới nghịch đảo thời gian của Nolan

Từ trước đến nay, chúng ta đã nghe nhiều về việc du hành ngược thời gian. Con người luôn mong muốn có thể trở về quá khứ để sửa chữa những sai lầm mình mắc phải. Với TENET, Nolan không hề đưa các nhân vật nhảy vào một cỗ máy rồi biến một cái là về mốc thời gian trong quá khứ, mà là cho dòng thời gian tua ngược lại ngay trong lúc họ đang ở trong dòng thời gian đó, nghĩa là mọi chuyển động xung quanh người đó đều sẽ ngược lại với chính bản thân họ. Phim bắt đầu với một cuộc khủng bố tại một nhà hát Opera, và nhân vật chính (không tên) đóng vai một đặc vụ CIA ngầm, tham gia chiến dịch của Nga để chiếm lấy một vật thể không xác định. Mọi thứ trở nên rối loạn và anh bị tra tấn, sau đó tìm cách tự sát nhưng rồi tỉnh dậy trên một con tàu riêng của CIA.

Review Tenet - Chào mừng đến với thế giới nghịch đảo thời gian của Nolan 2

Giờ đây, nhân vật chính tiếp tục tham gia cùng CIA để tìm hiểu về một công nghệ kì lạ có khả năng đảo ngược thời gian, và nhanh chóng tìm ra danh tính của kẻ đang sử dụng công nghệ đó. Anh tìm đến một nhân vật có tên Neil để giúp đỡ trong quá trình này, và càng về sau, anh càng khám phá ra nhiều điều không tưởng về cách thức vận hành của thời gian. Có thể nói, nếu nhìn một cách đơn giản thì TENET là một bộ phim truy tìm "kẻ đầu não" với âm mưu hủy diệt thế giới, không khác biệt mấy so với những bộ phim hành động khác. Nhưng chính khái niệm "đảo ngược thời gian" đã khiến nó trở nên đặc biệt. Trong khoảng 30 phút đầu phim, khán giả sẽ được "dạy" cho tầng tầng lớp lớp những kiến thức khác nhau về thời gian, và thực sự mà nói tốt hơn hết là đừng cố gắng hiểu tất cả chúng.

Review Tenet - Chào mừng đến với thế giới nghịch đảo thời gian của Nolan 3
Có vô vàn thứ trong TENET mà có lẽ bạn đừng nên cố hiểu chúng

Nếu hiểu một cách đơn giản nhất, TENET giống như một nửa cuộn băng, chúng ta xem hết nửa cuộn đó và rồi lật ngược nó lại để xem tiếp ... những gì đã xem, nhưng ở một góc nhìn mới. Và tài năng của Christopher Nolan đã được thể hiện qua cái cách mà ông lật ngược cuộn băng TENET này. Mặc dù khi nói ra dưới dạng lý thuyết thì lùng bùng lỗ tai, nhưng có thể tạm hiểu nhân vật chính cùng người đồng đội của mình thực hiện hàng loạt những kế hoạch đến một thời điểm nhất định thì họ quyết định đi ngược lại từ đó để về thời điểm gần với ban đầu, từ lúc ... chưa có gì xảy ra cả. Và Nolan đã làm hết sức có thể để khiến nó trở nên hút mắt hơn, đơn giản hơn. Các phân đoạn hành động của phim vô cùng hấp dẫn và chắc chắn sẽ khiến người xem không thể rời mắt, nhất là từ lúc nhân vật chính bắt đầu tự mình bước vào quá trình "nghịch đảo thời gian". Ngoài ra hệ thống âm thanh của TENET đôi khi có phần hoành tráng quá mức, và có thể khiến người xem chói tai một chút nếu không quen.

Review Tenet - Chào mừng đến với thế giới nghịch đảo thời gian của Nolan 4

Âm - hình của TENET cực kì ấn tượng

Trong số các điểm sáng của TENET, không thể không nhắc đến nam diễn viên Robert Pattinson, khi nhân vật Neil của anh được xây dựng trọn vẹn, hài hước có, căng thẳng có, đồng thời cũng là "điểm mấu chốt" của nhiều tình huống quan trọng trong phim. Trong khi đó, nhân vật chính của chúng ta chủ yếu diễn "tròn vai" chứ không có quá nhiều cảm xúc. Có lẽ trừ Neil ra, Andrei Sator do nam diễn viên Kenneth Branagh thủ vai là gương mặt để lại nhiều ấn tượng hơn cả, khi đóng vai trò phản diện chính của phim một cách khá đặc biệt vì phải luôn tỏ ra ... không biết quá nhiều nhưng thật ra là biết tất cả. Yếu tố "nghịch đảo thời gian" đã góp phần làm cho vai phản diện của TENET thường xuyên "trên cơ" nhân vật chính, để sau đó dẫn đến những diễn biến đặc biệt từ phía nhân vật chính. Elizabeth Debicki, người đóng vai cô vợ Kat của Sator cũng để lại nhiều ấn tượng khi mang đến nhiều cảm xúc dễ nhận biết nhất của con người. Nhưng có lẽ không dễ gì để cảm nhận hết được độ tròn vai của các diễn viên khi còn đang bận rộn suy luận trước những diễn biến mà Nolan đưa ra.

Review Tenet - Chào mừng đến với thế giới nghịch đảo thời gian của Nolan 5
Nhưng có những nhân vật "xuất hiện một lần rồi thôi"

Tóm lại, TENET có đầy đủ những tình tiết để làm một bộ phim hành động hấp dẫn, và Christopher Nolan đã đẩy mạnh chúng, thêm thắt gia vị mang tên "Nghịch đảo thời gian" khiến cho nó trở thành một bộ phim vô cùng đặc biệt. Phim không chỉ cho người xem nhìn lại tất cả những gì đã xảy ra theo một góc nhìn mới, nó còn cho thấy những tác động của "người trong cuộc" đến dòng chảy thời gian sẽ khiến mọi thứ thay đổi như thế nào, để rồi khép lại bằng một cú "twist" đầy bất ngờ. Phim cũng thể hiện mặt tối của thế giới tương lai, khi con người tàn phá thiên nhiên nặng nề dẫn đến những vấn nạn mà chính chúng ta đang gặp phải, chỉ là ở một mức độ cao hơn, khiến cho họ liều mình tạo ra một thuật toán nghịch đảo thời gian để "xử lý" chính tổ tiên của họ. Nếu là một tín đồ của Christopher Nolan, và sẵn sàng đắm chìm vào thế giới đầy những thứ phi lý nhưng lại diễn ra một cách hợp lý về mặt thời gian, TENET chính là sự lựa chọn cho bạn. Phim bắt đầu công chiếu chính thức từ ngày mai, 28 tháng 8, tại các rạp trên toàn quốc.

Review Tenet - Chào mừng đến với thế giới nghịch đảo thời gian của Nolan 6

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang