Những điều bạn chưa biết về thuật thôi miên và tựa phim "Con lắc tà thuật"

"Con lắc tà thuật" (tựa gốc: The Hypnosis) là tựa phim kinh dị lấy đề tài thôi miên đến từ xứ Kim Chi. Đây là đề tài không quá mới lạ đối với thể loại này, tuy nhiên nó vẫn luôn làm khởi nguồn của nhiều câu chuyện đen tối và đây ám ảnh.

Xưa nay, thôi miên vốn là một phương pháp trị liệu khoa học dùng để hỗ trợ điều trị một số bệnh tâm lý. Khi con người rơi vào trạng thái bị thôi miên, các chức năng suy nghĩ có ý thức của trí não sẽ bị “đánh lừa” và thay thế bằng một dạng suy nghĩ cảm nhận có chọn lọc. Franz Anton Mesmer, một bác sĩ người Áo sống vào những năm 1700 chính là người khám phá ra công nằng chữa bệnh của biện pháp thôi miên.

Tuy nhiên, điều khiến chùng ta bất ngờ chính là việc một số người dùng biện pháp thôi miên như một phương thức điều khiển tâm trí, ý thức của người khác và khống chế họ. Có bốn hình thức thôi miên: cái nhìn cố định, mệnh lệnh dồn dập, thư giãn và mất thăng bằng. Ngoài ra trong các tôn giáo, tâm linh, thôi miên còn là sử dụng các loại bùa chú, bùa  để sai khiến người khác.

Những điều bạn chưa biết về thuật thôi miên và tựa phim Con lắc tà thuật

Nhận thấy được tiềm năng của thôi miên với dòng phim kinh dị, các nhà làm phim đã không ngần ngại đưa nó vào những câu chuyện của mình và nâng tầm phương pháp này như một loại tà thuật đáng sợ. Năm 1931, lần đầu tiên yếu tố thôi miên xuất hiện trên màn ảnh trong một bộ phim kinh dị với nam chính là diễn viên Bela Lugosi trong vai Bá Tước Dracula. Cho đến những năm 1980 - 1990, yếu tố này được biến tấu ngày một đáng sợ hơn khi con người bắt đầu trở thành đối tượng sử dụng thuật thôi miên để điều khiển người khác. Điển hình như trong tựa phim Tây Ban Nha Anguish ra mắt năm 1987, nhân vật người mẹ do nữ diễn viên Zelda Rubinstein đảm nhận đã sai khiến đứa con trai đi ăn cắp nhãn cầu của người khác về cho mình. Sau đó, thuật thôi miên còn được dùng để tạo ra những ảo giác ghê rợn về ma quỷ như trong Stir of Echoes (1999).

Những điều bạn chưa biết về thuật thôi miên và tựa phim Con lắc tà thuật  2

Còn đối với nền điện ảnh đương đại, thôi miên được xem như một cánh cổng dẫn con người đến thế giới bên kia. Giống như trong bom tấn kinh dị Insidious ra mắt năm 2010, Josh đã phải nhờ bà đồng Elise thôi miên để có thể đến được Cõi Xa - nơi cư ngụ của linh hồn và ác quỷ. Hay một ví dụ kkhasc rõ ràng hơn có thể kể đến chính là tựa phim kinh điển Get Out của đạo diễn đại tài Jordan Peele, ra mắt năm 2017. Trong phim, gia đình Armitage sử dụng thôi miên đưa tâm trí những chàng trai da màu vào Vùng Trũng, biến họ thành tù nhân trong chính thân xác của mình mãi mãi.

Những điều bạn chưa biết về thuật thôi miên và tựa phim Con lắc tà thuật  3

Cùng đề tài này, tháng 04/2021, xứ Kim Chi sẽ mang đến phòng vé tựa phim Con lắc tà thuật (tựa gốc: The Hypnosis). Chuyện phim xoay quanh Do Hyun (David Lee) - một sinh viên đang theo học chuyên ngành Tiếng Anh. Sau khi nhận được lời đề nghị từ Giáo sư Yeo (Seo Yi Sook), anh chàng đã đồng ý giúp đỡ một sinh viên trao đổi đang phải trải qua điều trị tâm lý sau tai nạn bí ẩn. Qua lời giới thiệu của người bạn này, Do Hyun đã được Giáo sư Choi (Son Byung Ho) thôi miên.

Những điều bạn chưa biết về thuật thôi miên và tựa phim Con lắc tà thuật  4

Tuy nhiên, những hình ảnh rùng rợn liên quan đến một vụ án trong quá khứ luôn đeo bám Do Hyun kể từ khi bị đánh thức sau lần thôi miên ấy. Chúng gợi nhắc anh về thời thơ ấu và liên tục xuất hiện ám ảnh chàng sinh viên dù anh không hề có kí ức gì về những sự kiện ấy. Trong khi đó, hội bạn chơi lâu năm của Do Hyun đồng thời phải đối mặt với các tai nạn bí ẩn hay bị tra tấn bởi những ảo giác kỳ lạ.

Những điều bạn chưa biết về thuật thôi miên và tựa phim Con lắc tà thuật  5

Những điều bạn chưa biết về thuật thôi miên và tựa phim Con lắc tà thuật  6

Với tựa phim này, khán giả sẽ bị cuốn vào một thế giới lạnh lẽo, ma mị, đồng thời cũng có được cảm giác vô cùng kích thích và tò mò. Bộ phim hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho phòng vé tháng 4.

Phim chính thức công chiếu toàn quốc từ 21/04/2021.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang