Bật mí những kì bí ít người biết về Ai Cập khác xa màn ảnh rộng (Phần 1)

Mặc dù có rất nhiều bộ phim từng lấy Ai Cập làm đề tài khai thác, thế nhưng có mấy điều xuất hiện trên màn ảnh mà bạn đã từng thấy là sự thật?

Nền văn minh Ai Cập cổ đại nổi tiếng thế giới với những câu chuyện kỳ bí từ xưa đến nay vẫn luôn là “thỏi nam châm” có sức hút mãnh liệt với con người... Chính vì thế, có rất nhiều bộ phim lấy bối cảnh Ai Cập cổ đại. Nhưng không phải tác phẩm nào cũng phản ánh chính xác hiện thực khi đó. Hãy cùng LAG.VN tìm hiểu nhiều hơn về những kì bí ít người biết về Ai Cập trong bài viết dưới đây nhé. 

Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra thực sự đẹp đến mức độ nào?

Bật mí những kì bí ít người biết về Ai Cập khác xa màn ảnh rộng Phần 1

Nữ hoàng Cleopatra được coi là một trong những phụ nữ Ai Cập nổi tiếng nhất thế giới, được biết đến với nhan sắc xinh đẹp. Tuy nhiên, qua những hình ảnh được phục chế, Nữ hoàng Cleopatra không thực sự xinh đẹp như trên các bộ phim. Các nhà sử học tin rằng Nữ hoàng có vóc dáng nhỏ nhắn, khuôn mặt mang nét nam tính và đặc biệt là chiếc mũi khoằm kém duyên. Các tác phẩm điện ảnh xây dựng hình tượng nhân vật Nữ hoàng Cleopatra tùy theo nội dung phim và ý đồ của đạo diễn chứ không hoàn toàn tuân thủ lịch sử.

Bẫy và kho báu trong kim tự tháp

Các nhà làm phim thích lấp đầy những ngôi mộ và hầm mộ bằng nhiều cái bẫy được tính toán kỹ lưỡng. Và nếu nhân vật chính vượt qua tất cả những thử thách đó, một kho báu lấp lánh sẽ chờ đợi họ ở cuối hành lang dài. Nếu không, tại sao họ lại đi vào những mê cung cổ đại đáng sợ này ngay từ đầu?

Bật mí những kì bí ít người biết về Ai Cập khác xa màn ảnh rộng Phần 1  2

Thực tế, những người xây dựng các kim tự tháp đã cố gắng bảo vệ các ngôi mộ, nhưng họ không có những tưởng tượng phong phú như nhiều nhà viết kịch bản làm. Ví dụ, họ sẽ xây dựng một căn phòng giả bên cạnh căn phòng thật và làm cho nó trông giống như bị cướp để đánh lừa người trộm mộ. Ngoài ra, họ sẽ xây những giếng sâu mà một người sẽ không thể thoát ra một mình. Theo Giáo sư Lehner, hệ thống của một "cỗ máy nguyên thủy" được tìm thấy trong Đại kim tự tháp Giza khá phức tạp vào thời đó. Nó chặn đường vào phòng của Pharaoh bằng những khối đá granit khổng lồ, khiến bọn cướp khó vào bên trong.

Về phần kho báu, thường chỉ là một giấc mơ vì không nhiều ngôi mộ được các nhà khảo cổ khai quật có chứa đồ trang sức. Trong hầu hết các trường hợp, bất kỳ kho báu nào hiện nay đều có giá trị lịch sử và văn hóa chứ không phải giá trị vật chất.

Bức tượng Sphynx nổi tiếng không có mũi vì Napoleon

Bật mí những kì bí ít người biết về Ai Cập khác xa màn ảnh rộng Phần 1  3

Tượng Sphynx của Ai Cập nổi tiếng không kém các kim tự tháp ở Giza, nhiều người vẫn thắc mắc tại sao bức tượng cổ này lại thiếu mũi. Hầu hết họ thích tin rằng quân đội của Napoléon học cách bắn súng bằng cách nhắm vào phần này của bức tượng. Tuy nhiên, hình ảnh của Sphynx không có mũi xuất hiện trong các tác phẩm từ năm 1755, trong khi Napoléon mãi đến năm 1769 mới được sinh ra. Điều này có nghĩa là vị vua vĩ đại không liên quan gì đến chiếc mũi khuyết này. Tại sao Sphynx không có phần cơ thể này vẫn còn là một  bí ẩn .

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang