Kỳ án "Quái vật 21 mặt” và những bí ẩn ám ảnh người dân Nhật Bản hơn 4 thập kỷ (Phần 2)

Lấy cảm hứng từ một bộ truyện trinh thám nổi tiếng của Edogawa Rampo, tên gọi "Quái vật 21 mặt" được đặt tên cho vụ án chấn động Nhật Bản vào năm 1980 từng khiến cảnh sát phải huy động toàn lượng suốt 17 tháng mà không thu được bất cứ kết quả nào.

>>> Xem tiếp: Kỳ án "Quái vật 21 mặt” và những bí ẩn ám ảnh Nhật Bản (Phần 1)

Morinaga, Marudai Ham House Food vốn đều là những thương hiệu có tiếng ở Nhật Bản.

Vào tháng 09.1984, "quái vật 21 đầu" gọi điện tới Morinaga, một công ty thực phẩm lâu đời khác ở Nhật Bản và đòi số tiền lên đến 410.000 USD. Đương nhiên công ty đã không làm theo yêu cầu, và sau đó báo chí Nhật Bản lại nhận được những bức thư tống tiền có nội dung đại loại là cảnh báo người tiêu dùng để khủng bố Morinaga.

Ngay sau đó, bức thư nặc danh tuyên bố 21 gói kẹo của Morinaga bị tiêm thuốc độc được gửi đến. Cảnh sát sau đó đã thu giữ kịp thời các gói kẹo trước khi có bất kỳ ai tiêu thụ. Các xét nghiệm cho thấy “Quái vật 21 mặt” thực sự đã phủ độc những gói kẹo này.

Kỳ án Quái vật 21 mặt” và những bí ẩn ám ảnh người dân Nhật Bản hơn 4 thập kỷ Phần 2

Điều kỳ lạ ở chỗ chúng dán một cảnh báo bên ngoài “Nguy hiểm: Chứa độc tố” giống như việc trao cơ hội cho nạn nhân tránh khỏi cái chết. Ngay lập tức, cổ phiếu của Morinaga sụt giảm kinh hoàng. Chưa hết “Quá vật 21 mặt” còn dọa nếu các siêu thị không “cấm vận” kẹo Morinaga, chúng sẽ đặt thêm các hộp kẹo độc khác mà không hề dán nhãn cảnh báo.

Vụ án rơi vào ngõ cụt

Với mối nguy hiểm này, hơn 40.000 cảnh sát Nhật Bản đã được huy động vào cuộc để theo dõi các siêu thị. Cảnh sát còn thiết lập một đường dây nóng để thu thập các manh mối, nhưng mọi nỗ lực đều đi vào ngõ cụt và cảnh sát bị mỉa mai thêm bởi bọn tội phạm. 

Ít lâu sau, “Quái vật” tuyên bố sẽ chấm dứt các hoạt động khủng bố của mình nếu nhận được 50 triệu yên. Tiền sẽ được ném xuống từ một chuyến tàu cao tốc chạy vào thành phố Kyoto, địa điểm ném tiền sẽ được xác định bằng một lá cờ trắng.

Một viên cảnh sát đã được giao cho nhiệm vụ này, anh đã không nhìn thấy lá cờ trắng nào trên tuyến đường nhưng anh đã phát hiện ra một nam nhân có hành động khả nghi trên tàu. Anh mô tả người đàn ông này có dáng cao lực lưỡng và có một đôi mắt giống như mắt cáo. 

Sau đó cảnh sát đã nỗ lực theo dõi nhân vật tình nghi này nhưng đã để mất dấu. Tháng 11.1984, “Quái vật” lại một lần nữa đòi 100 triệu yên để ngừng lại các hoạt động khủng bố. Chúng yêu cầu tiền phải được thả vào một cái thùng có mảnh vải trắng trên đường cao tốc Meishin. Cảnh sát đã mai phục tại đây và phát hiện ra người đàn ông này lần nữa nhưng lại tiếp tục để nghi phạm tẩu thoát. 

Sau đó cảnh sát Tokyo bắt giữ một người đàn ông tên là Miyazaki Manubu, người dính líu trong nhiều bê bối của công ty bánh kẹo Glico. Miyazaki bị nghi ngờ do một cuốn băng ghi âm của nhân vật này có cách diễn đạt rất giống với các câu chữ bí ẩn mà “Quái vật 21 mặt” từng dùng trêu đùa cảnh sát. Bên cạnh đó, Miyazaki có những điểm tương đồng với “người mắt cáo” và cha của nhân vật này là một Yakuza (mafia Nhật Bản) ở địa phương.

Kỳ án Quái vật 21 mặt” và những bí ẩn ám ảnh người dân Nhật Bản hơn 4 thập kỷ Phần 2  2

Nghi vấn được đăng tải rộng rãi trên truyền thông, nhưng cảnh sát sau đó buộc phải thả người do không có bằng chứng xác thực. Ẩn số về kẻ chủ mưu khủng bố các công ty bánh kẹo lớn trên nước Nhật tiếp tục không thể giải mã. 

Tháng 08.1985, do tuyệt vọng vì vụ án đi vào bế tắc và sự giận dữ của truyền thông, ông Yamamoto - lãnh đạo cảnh sát quận Siga đã tự thiêu.

Sau khi tin tức về vụ tự tử được lan truyền, “Quái vật” đã gửi một bức thư cuối cùng: “Cảnh sát quận Siga đã chết. Thật là ngu ngốc. Những gì mà cảnh sát đã làm trong suốt năm tháng qua là gì? Đây sẽ là một bài học cho các người. Chúng tôi quyết định sẽ không hành hạ các công ty thực phẩm nữa. Từ bây giờ, nếu có bất kì ai tống tiền các công ty thực phẩm, thì đó không phải là chúng tôi mà là kẻ giả mạo. Chúng tôi là những kẻ xấu, điều đó có nghĩa là chúng tôi có nhiều việc phải làm hơn là bắt nạt các công ty. Sống cuộc sống của kẻ xấu rất thú vị...”

Đó là bức thư cuối cùng mà “Quái vật 21 mặt” gửi đến trước khi biến mất như chưa hề tồn tại. Vụ án khép lại và được nhớ đến như một sự việc gây lao tâm khổ tứ nhất trong lịch sử phá án của Nhật Bản.

Suốt 17 tháng điều tra, hơn 1 triệu nhân lực đã được huy động, 12.000 nghi phạm bị đưa vào tầm ngắm... nhưng không có nổi một manh mối. Đến nay, đã hơn 35 năm trôi qua, tung tích “Quái vật 21 mặt” vẫn là một trong những bí ẩn lớn với cảnh sát Nhật nói riêng và dư luận thế giới nói chung.

< HẾT >

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang