Lịch sử thực tế của các nhân vật trong The Harder They Fall (Phần 1)

Các nhân vật trong bộ phim The Harder They Fall trên kênh truyền hình Netflix được dựa trên những nhân vật lịch sử có thật của miền Tây cũ, nhưng có bao nhiêu phần trong đó là bám sát lịch sử? Hãy cùng Lag.vn tìm hiểu nào

The Harder They Fall, bộ phim mới của Netflix vừa ra mắt, dựa trên hình ảnh những tay cao bồi của thế kỷ 19, theo chân Nat Love (Jonathan Majors), một kẻ ngoài vòng pháp luật của miền Tây cũ đang tìm cách báo thù kẻ đã giết cha mẹ mình khi anh còn là một đứa trẻ. Nat chiêu mộ băng đảng cũ của mình theo cùng, bao gồm người tình xưa kiêm kẻ cướp đầy tài năng Stagecoach Mary (Zazie Beetz), tay thiện xạ Bill Pickett (Edi Gathegi), tay cao bồi rút súng nhanh ngoài vòng pháp luật còn trẻ Jim Beckwourth (RJ Cyler), và tân binh Cuffee (Danielle Deadwyler). Trong lúc băng của Nat tiến hành công cuộc báo thù, họ đã chạm trán băng đản hùng mạnh và bạo lực khác, dẫn đầu bởi Rufus Buck (Idris Elba) và hai cộng sự nguy hiểm của hắn là Trudy Smith (Regina King) với Cherokee Bill (LaKeith Stanfield).

Lịch sử thực tế của các nhân vật trong The Harder They Fall Phần 1

Gần như mỗi nhân vật chủ chốt trong phim đều được dựa trên một nhân vật lịch sử có thật ngoài đời, tuy vậy The Harder They Fall không phải là một phiên bản viết lại lịch sử giống như Django Unchained, mà là những câu chuyện có thật về các tay cao bồi Mỹ Đen và những kẻ ngoài vòng pháp luật thế kỷ 19 trong một kịch bản giả tưởng. Mặc dù câu chuyện trong phim của Jeymes Samuel không đến từ một sự kiện lịch sử, những trải nghiệm của các nhân vật đều lấy cảm hứng từ các sự kiện có thật, và cả cuộc sống của các tay cao bồi da đen với những kẻ sống ngoài vòng pháp luật ở miền Tây Cũ. Tuy nhiên, hầu hết những người xuất hiện trong phim đều là các tay sống ngoài vòng pháp luật hoặc cao bồi ở những thời điểm khác nhau trong lịch sử thực tế. Do đó, hãy cùng Lag.vn tìm hiểu một chút về những nhân vật quan trọng và phiên bản đời thực của họ để xem khác nhau ở điểm nào nhé.

Lịch sử thực tế của các nhân vật trong The Harder They Fall Phần 1  2

Nat Love chưa bao giờ là một kẻ cướp hay một kẻ sống ngoài vòng pháp luật

Được thủ vai bởi nam diễn viên Jonathan Majors, Nat Love vốn là một cao bồi có thật của miền Tây cũ, với những cuộc đào tẩu đã góp phần biến anh trở thành một trong những hình tượng đáng chú ý nhất thời đó. Trong The Harder They FallNat lớn lên giữa lúc đang diễn ra cuộc nội chiến Mỹ, được hỗ trợ bởi những người lính Liên Bang vận chuyển một tù nhân trên xe lửa. Anh được miêu tả là thủ lĩnh băng đảng của riêng mình, với cha mẹ bị sát hại bởi Rufus Buck khi còn nhỏ, và có một vết thập khắc trên trán bởi kẻ sát nhân. Nat sau đó trở thành một kẻ ngoài vòng pháp luật, chỉ đi cướp của những kẻ ngoài vòng pháp luật khác, cuối cùng tụ tập băng của mình lại và tìm cách báo thù Rufus ở thành phố Redwood, để rồi phát hiện ra hai người là anh em của nhau. Sau khi giết Rufus, Nat rời đi cùng với Mary và băng đảng giải tán một lần nữa. Ngoài việc Nat Love là một cao bồi khét tiếng ở miền Tây Cũ, các sự kiện trong phim không thực sự giống với hình tượng ngoài đời của anh.

Lịch sử thực tế của các nhân vật trong The Harder They Fall Phần 1  3

Trong lịch sử thực tế, phải đến sau khi cuộc nội chiến kết thúc, Love mới bắt đầu sự nghiệp cao bồi, và anh cũng chưa bao giờ là một kẻ ngoài vòng pháp luật hay một thủ lĩnh băng đảng. Love được biết đến khi trở thành những cao bồi da đen huyền thoại tham gia hộ tống các xe gia súc trong giai đoạn 1870 đến thập niên 80, với những cuộc chạm trán chủ yếu là các bộ tộc thổ dân châu Mỹ. The Harder They Fall cũng không nhắc đến quá khứ của Nat Love, vốn sinh ra là một nô lệ trước khi được giải phóng, và được cha của anh dạy cách đọc (Vốn bị cấm bởi luật lệ khi đó ở Mỹ). Love có tài thuần hóa ngựa, thế nên anh đã đi tới miền Tây để làm nghề đánh xe gia súc. Anh trở thành một tay cao bồi thiện xạ, đặc biệt trở nên nổi tiếng sau khi thoát khỏi một bộ tộc Pima, mặc dù anh tiết lộ rằng họ muốn nhận anh vào tộc vì tôn trọng di sản của anh. Một thập kỷ sau đó, Love quyết định chấm dứt nghiệp cao bồi, và sống phần đời còn lại của mình ở Califonia trong vai trò một người bảo vệ và chuyển phát nhanh.

Lịch sử thực tế của các nhân vật trong The Harder They Fall Phần 1  4

Động lực phạm pháp của Rufus Buck rất khác so với phim

 Trong phim, Rufus Buck được miêu tả là một thủ lĩnh băng đảng tàn bạo, và cũng từng là một tù nhân. Anh đã bước chân vào con đường phạm pháp sau nhiều năm bị cha mình bạo hành. Phân đoạn mở đầu của The Harder They Fall cho thấy cảnh Rufus sát hại cha và mẹ của Nat, để rồi cuối phim cho thấy họ là anh em cùng cha khác mẹ, và Rufus đã có ý định trả thù cha của cả hai. Ngoài đời thật, nhân vật do Idris Elba thủ vai quả thật từng dẫn dắt băng đảng Rufus Buck trong hai năm 1895 - 1896, là một nhóm 5 người thường xuyên cướp các cửa hàng và giết nhiều người suốt giai đoạn phạm pháp.

Lịch sử thực tế của các nhân vật trong The Harder They Fall Phần 1  5

Tuy vậy, Buck không hề có quyền lực và tai tiếng ở miền Tây Cũ giống như trong phim, mà khi đó anh mới chỉ là một thiếu niên. Buck cũng không có mối liên hệ gì với Nat Love, và cũng không hề hận thù cha của mình. Là một thiếu niên 18 tuổi mang hai dòng máu da đen và Cherokee, Buck phạm pháp với hi vọng dập tắt quyền lực thống trị của người da trắng, và giành lại lãnh thổ cho người bản địa. Anh ta cũng không phải là thủ lĩnh của một thị trấn nào, và cũng không bị giết bởi Nat Love. Rufus Buck kết thúc cuộc đời tội phạm của mình khi anh cùng cả băng bị một thẩm phán treo cổ vào tháng 7 năm 1896.

Lịch sử thực tế của các nhân vật trong The Harder They Fall Phần 1  6
Rufus Buck (Giữa) cùng với băng của mình

Gertrude "Trudy" Smith vốn là một kẻ móc túi ngoài đời thực

Trudy Smith, được thủ vai bởi nữ diễn viên Regina King (Sister Night trong Watchmen), được dựa trên hình ảnh của Gertrude Smith, một kẻ ngoài vòng pháp luật ở thế kỷ 19. Không có nhiều điều được biết hay được ghi chép lại xoay quanh nhân vật này, ngoài thực tế rằng cô từng là một kẻ móc túi và đã bị bắt cùng với một cô gái khác là Dolly Mickey. The Harder They Fall mang đến cho Trudy Smith một bối cảnh khó khăn để bổ sung thêm cho hình ảnh ngoài đời thật của cô, giải thích rằng Trudy bắt đầu cuộc sống ngoài vòng pháp luật sau khi bị bạo hành thời thơ ấu, giết một cô gái đã bắt nạt người em gái bị bại liệt của mình, và được gửi đến sống cùng với ông bà. Bộ phim không nhắc đến việc cô là kẻ móc túi, do đó hình tượng nhân vật trong phim chủ yếu là hư cấu.

Lịch sử thực tế của các nhân vật trong The Harder They Fall Phần 1  7

"Stagecoach" Mary vốn là một người vận chuyển thư dũng cảm của USPS

Trong The Harder They Fall, Stagecoach Mary là một kẻ sống ngoài vòng pháp luật nổi tiếng, từng gia nhập băng của Nat Love trước khi mở quán bar riêng ở Douglastown. Cô được miêu tả có một mối tình trái ngang với Nat Love, nhưng được biết đến nhiều hơn với những chiến tích dũng cảm trước khi gia nhập băng của anh ta. Khi nữ diễn viên Zazie Beetz (Joker) được công bố vào vai này, nhiều người đã lên án hành vi "tẩy trắng" của bộ phim, cho rằng người phụ nữ trong thực tế có nước da đen hơn nhiều. Bản thân Stagecoach Mary cũng nổi tiếng hơn nhiều ở ngoài đời thực.

Lịch sử thực tế của các nhân vật trong The Harder They Fall Phần 1  8

Stagecoach Mary, có tên thật là Mary Fields, là người phụ nữ thứ hai làm việc trong USPS với vai trò người vận chuyển tuyến đường sao, với biệt danh đến từ thực tế việc cô vận chuyển bằng xe ngựa chở khách. Cô cũng không phải một kẻ ngoài vòng pháp luật, mà được biết đến nhờ vào các kĩ năng chiến đấu và khả năng bảo vệ bằng súng để đánh đuổi những kẻ trộm thư. Stagecoach Mary đặc biệt được nhớ đến với sự dũng cảm, một điều khá hợp lý khi The Harder They Fall cho thấy những người đàn ông thường gọi cô là "Wolf Lady" hoặc "Coyote Woman". Sức hút và lòng dũng cảm của cô trong sự nghiệp vận chuyển thư đã gây tiếng vang với những người xung quanh, để rồi khi cô nghỉ hưu và qua đời, họ đã đến bày tỏ sự ngưỡng mộ và kính trọng của mình.

Lịch sử thực tế của các nhân vật trong The Harder They Fall Phần 1  9

Cherokee Bill đi theo băng Cook thay vì băng Rufus Buck

LaKeiith Stanfield (The Girl in the Spider's Web) vào vai Cherokee Bill (Tên thật là Crawford Goldsby), là một kẻ ngoài vòng pháp luật thực sự, bắt đầu nghiệp tội phạm của mình khi hắn bắn chết một người đàn ông sau một cuộc ẩu đả. Tuy vậy thay vì vào băng Rufus Buck, Cherokee Bill hoạt động cùng với băng Cook, chủ yếu phạm pháp ở các vùng đất của người Cherokee và người Creek. Tương tự như trong The Harder They Fall, băng của Cherokee Bill nổi tiếng với những hoạt động cướp tàu hỏa và nhà băng. Trong lúc đang chiếm đóng một bưu điện ở Kansas, Cherokee Bill bắn chết một người đàn ông đang đứng nhìn bên kia đường. Vì tội ác này, hắn đã bị treo cổ ở Fort Lewis, Arkansas vào năm 1896 khi mới 20 tuổi. Mặc dù không rõ Cherokee Bill có thực sự là một tay rút súng nhanh giống như trong bộ phim trên Netflix miêu tả hay không, nhưng hắn được biết đến là một trong những người đàn ông nguy hiểm nhất ở Miền Tây Cũ. 

Lịch sử thực tế của các nhân vật trong The Harder They Fall Phần 1  10

(Còn tiếp...)

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang