Moon Knight: Những gì bạn cần biết về Hiệp sĩ đường phố mới trong MCU

Là một trong 3 gương mặt mới của MCU giai đoạn 4, dự kiến ra mắt với một seri phim truyền hình, Moon Knight tính đến thời điểm hiện tại vẫn rất lạ lẫm đối với khán giả màn ảnh rộng

Suốt một thời gian dài, những người hâm mộ truyện tranh Marvel đã muốn chứng kiến Marc Spector - hay còn được biết đến với tên gọi Moon Knight - tham gia MCU. Ông Kevin Feige đã từng xác nhận những kế hoạch cho điều đó, còn đạo diễn James Gunn cũng từng hé lộ về việc giới thiệu với Marvel Studios dự án phim về Moon Knight vài năm trước. Tính cách của Moon Knight có phần tăm tối hơn so với các nhân vật vui nhộn, rực rỡ sắc màu mà khán giả từng thấy trên MCU đến thời điểm hiện tại. Nhưng với Giai đoạn 4 của MCU, với những cơn ác mộng, chiều không gian khác và thủ lĩnh phe khủng bố Mandarin "hàng xịn", có vẻ như đây là lúc thích hợp để Moon Knight tham gia. Hãy cùng tìm hiểu vài điều về nhân vật mới mẻ này.

Moon Knight: Những gì bạn cần biết về Hiệp sĩ đường phố mới trong MCU

Moon Knight có một câu chuyện nền phong phú

Một siêu anh hùng thường chỉ tốt như câu chuyện về nguồn gốc của họ, còn Moon Knight lại là một nhân vật sâu sắc, phức tạp. Marc Spector sinh ra ở Chicago với cha là một giáo sĩ Do Thái, lớn lên anh trở thành một võ sĩ hạng nặng trước khi gia nhập Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ. Sau đó, anh trở thành lính đánh thuê, và nhận được một hợp đồng liên quan đến cuộc khảo cổ ở Ai Cập, nơi bức tượng thần mặt trăng của Ai Cập, Khonshu, được khám phá. Tình huống trở nên căng thẳng và Spector bị bỏ mặt tại khu vực khảo cổ dưới cái lạnh đông cứng của ban đêm. Khonshu đến bên anh và nói nếu anh chấp nhận trở thành "vật chủ" của ông trên Trái Đất, ông sẽ để cho anh sống. Qua đó, Spector thức tỉnh và trở thành Moon Knight.

Moon Knight: Những gì bạn cần biết về Hiệp sĩ đường phố mới trong MCU 2

MCU chưa có nhân vật nào như Moon Knight

Có những thứ về gần như mọi nhân vật trong MCU - ít nhất là những người giỏi nhất - khiến họ độc đáo, và trái ngược với những nhân vật khác. Ví dụ, Tony Stark đến từ tầng lớp thượng lưu và Peter Quill đến từ tầng lớp lao động. Người hâm mộ bắt đầu cảm thấy thất vọng khi những nhân vật có nét tương đồng được giới thiệu, như Stephen Strange ban đầu được giới thiệu không khác mấy so với Tony Stark. Điều đó khiến Moon Knight trở nên thú vị, khi không có nhân vật nào giống anh trong MCU. Nguồn gốc xuất thân từ thần thoại Ai Cập, làm lính đánh thuê, cùng với bộ kĩ năng thám tử khiến anh giống như bản tổng hợp của Thor, Deadpool và Batman vậy.

Moon Knight: Những gì bạn cần biết về Hiệp sĩ đường phố mới trong MCU 3

Sức mạnh của Moon Knight phụ thuộc vào Chu kì Mặt trăng

Có lẽ bản thân tên gọi đã thể hiện điều đó, khi "mặt trăng" chắc chắn có liên quan đến sức mạnh của nhân vật. Tùy vào chu kì mặt trăng, sức khỏe, sự nhanh nhẹn và sức chịu đựng của anh có thể được tăng cường đến mức siêu nhân. Anh cũng là một bậc thầy thám tử và võ sư (những kĩ năng không phụ thuộc vào mặt trăng), và dù sao cũng là một con người đến từ Trái Đất. Với một thương hiệu mà cái cây biết nói là nhân vật được yêu thích và người hâm mộ dần quen với những khái niệm như "hành tinh sống" và 6 Viên đá điều khiển cả vũ trụ, chi tiết "con người" sẽ khiến mọi thứ dễ thở hơn.

Moon Knight: Những gì bạn cần biết về Hiệp sĩ đường phố mới trong MCU 4

Moon Knight có một lượng lớn kẻ thù

Cố đạo diễn lừng danh Alfred Hitchcock từng nói, toàn bộ thành công của một bộ phim đều phụ thuộc vào vai phản diện của nó tốt như thế nào, và đó là điều mà Marvel từng rất vất vả trước đây - người hâm mộ và giới phê bình thường nhận định MCU có vấn đề thật sự với vai phản diện. Mang Moon Knight vào có thể giúp sửa chữa điều đó, khi bản thân anh có một danh mục kẻ thù khá hấp dẫn: Shadow Knight, Black Specter, Raoul Bushman, ... 

Moon Knight: Những gì bạn cần biết về Hiệp sĩ đường phố mới trong MCU 5

Người hâm mộ đã bắt đầu thấy mệt mỏi với việc "mỗi phim một phản diện", thay vào đó hứng thú hơn với những mối quan hệ anh hùng/phản diện phát triển qua thời gian, như những gì Star Wars đã làm với Darh Vader (hay như MCU đã làm với Loki). Taskmaster, đối thủ kiêm đồng minh của Moon Knight (Dự kiến góp mặt trong bộ phim riêng của Black Widow vào năm sau) chính là điều nên được khai thác.

Moon Knight: Những gì bạn cần biết về Hiệp sĩ đường phố mới trong MCU 6

Sức mạnh của mặt trăng không phải vĩnh viễn

Sau một thời gian chiến đấu với tội phạm, sức mạnh của Moon Knight dần giảm đi. Chúng không phải là vĩnh viễn. Và khi chúng biến mất, anh cũng mất đi những khả năng được tăng cường nhờ vào chu kì của mặt trăng, buộc phải dựa vào các kĩ năng chiến đấu và thám tử của riêng mình để tiếp tục làm siêu anh hùng.

Moon Knight: Những gì bạn cần biết về Hiệp sĩ đường phố mới trong MCU 7

Điều này sẽ tạo nên một phần tiếp theo tuyệt vời trên màn ảnh rộng, nếu anh có một thương hiệu phim riêng trong MCU. Ở phần đầu tiên chúng ta có thể nhìn thấy anh tiếp nhận sức mạnh từ bức tượng thần Khonshu. Rồi trong phần sau, những sức mạnh đó mất đi, khiến anh phải tìm cách "tự thân vận động". Nó có thể trở thành một Spider-Man 2, khi người hùng chính mất đi sức mạnh của mình.

Moon Knight: Những gì bạn cần biết về Hiệp sĩ đường phố mới trong MCU 8

Moon Knight có thể mang đến một tổ chức tội phạm mới

MCU đã có một thời gian dài gắn liền với hình ảnh tổ chức tội phạm HYDRA ẩn nấp trong bóng tối, giật dây thế giới gián điệp, khiến Cap thử thách lòng trung thành với chính phủ, tẩy não Bucky để anh làm sát thủ trong suốt nhiều thập kỷ. Việc giới thiệu Moon Knight có thể đồng thời mang đến một tổ chức tội phạm mới: Committee. Thực tế, Marc Spector từng nói dối rằng anh đã tạo ra Committee, chỉ để thuyết phục những đồng minh của mình giúp anh hạ gục nó.

Moon Knight: Những gì bạn cần biết về Hiệp sĩ đường phố mới trong MCU 9

Bạn thân của Moon Knight là một phi công Pháp tên Jean-Paul Duchamp

Mọi siêu anh hùng MCU đều cần một người bạn thân đáng tin cậy bên cạnh - Thor có Heimdall, Ant-Man có Luis, Steve Rogers có Bucky (và sau đó là Sam Wilson, rồi có cả hai) - và Moon Knight cũng vậy. Bạn thân của anh là một phi công người Pháp có tên Jean-Paul DuChamp, và giống như Tony Stark gọi James Rhodes là "Rhodey" hay bạn thân của Carol Danvers, Maria Rambeau có tên hiệu "Photon"Moon Knight có biệt danh cho bạn thân của anh: "Frenchie". Là bộ đôi lính đánh thuê từng vào sinh ra tử cùng nhau, tình bạn của Spector và DuChamp sẽ rất thú vị khi được chuyển thể lên màn ảnh.

Moon Knight: Những gì bạn cần biết về Hiệp sĩ đường phố mới trong MCU 10

Moon Knight từng hợp tác với nhiều nhân vật Marvel khác

Điều tạo nên một ứng viên tiềm năng cho việc góp mặt trong MCU là khả năng thích ứng với những nhóm đông hơn và các bộ phim team-up. Moon Knight đã từng tham gia các lực lượng siêu anh hùng cùng nhiều nhân vật Marvel khác nhau, như Doctor Strange và Hawkeye. Anh cũng từng giúp Spider-Man đánh bại gã phản diện Cyclop. Ngoài ra, anh có mối quan hệ với X-Men và Fantastic Four, những gương mặt mà ông Kevin Feige đã xác nhận sẽ ra mắt trong MCU sau này.

Moon Knight: Những gì bạn cần biết về Hiệp sĩ đường phố mới trong MCU 11

Anh có vài cái tên giả

Sau khi trở về từ Ai Cập với sức mạnh của Moon Knight, Marc Spector quyết định trở thành chiến binh chống tội phạm, và anh đã từ bỏ những tháng ngày đánh thuê bằng cách đầu tư số tiền anh ta kiếm được, và trở nên khá giàu có. Để rũ bỏ quá khứ, anh tạo ra vô số cái tên giả, như một doanh nhân giàu có Steven Grant (và mua một dinh thự lớn bằng cái tên đó), người lái taxi Jake Lockley (nhằm giữ mối quan hệ với các giao dịch trong thế giới tội phạm ngầm), và cuối cùng dĩ nhiên là Moon Knight, hay còn được gọi là "The Fist of Khonshu".

Moon Knight: Những gì bạn cần biết về Hiệp sĩ đường phố mới trong MCU 12

Anh "tăm tối" hơn bất kì ai trong MCU

Vài năm trước, Kevin Feige từng nói MCU sẽ không bao giờ thực hiện một bộ phim "tăm tối" theo kiểu của DCEU. Nhưng với Moon Knight, có thể sẽ có một bộ phim với chủ đề đen tối và hình ảnh ảm đạm được "ráp" vào MCU, và sẽ là bộ phim đen tối nhất Marvel Studios từng thực hiện. Với phần tiếp theo của Doctor Strange được quảng bá là mang màu sắc kinh dị, và phim Eternals mang đến những thực thể cổ xưa, Marvel rõ ràng đang khuấy động mọi thứ để khiến người hâm mộ háo hức hơn trong một thế giới hậu Endgame. Có lẽ một bộ phim gay cấn, phần nào trang trọng như kiểu mạch phim The Dark Knight là thứ họ cần.

Moon Knight: Những gì bạn cần biết về Hiệp sĩ đường phố mới trong MCU 13

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang