Phim xuất sắc nhất Oscar 2021 - "Nomadland" và câu chuyện về những du mục thời hiện đại

"Nomaland" - tựa phim do nữ diễn viên gạo cội Frances McDormand đóng chính vừa qua đã chiến thắng giải thưởng Best Picture (Phim hay nhất) - hạng mục quan trọng của Oscar 2021. Đó là câu chuyện vô cùng đặc biệt về những người cô đơn, về những kẻ du mục thời hiện đại.

Nomadland (tựa Việt: Kẻ du mục) là câu chuyện xoay quanh một người phụ nữ trung niên ngấp nghé tuổi 60, tên là Fern (Frances McDormand). Sau khi chồng qua đời thì cùng lúc đó, bà cũng vừa mất việc do khu nhà máy Empire, Nevada (Mỹ) đóng cửa. Những biến cố lớn ập xuống đời khiến Fern bỗng chốc trở thành con người cô độc. Từ đây, bà quyết định sống tiếp phần đời còn lại trên chiếc xe tải và có riêng cho mình chuyến hành trình xuyên miền Tây nước Mỹ. 

Phim xuất sắc nhất Oscar 2021 - Nomadland và câu chuyện về những du mục thời hiện đại

Fern có một cuộc sống kham khổ và thiếu thốn, đến nỗi nhiều nhu cầu thiết yếu không được đảm bảo. Bà làm mọi công việc có thể để có tiền trang trải, sửa chữa chiếc xe nhằm tiếp tục chặng đường mình đang đi. Trong bối cảnh nền kinh tế lâm vào khủng hoảng, suy thoái, những người Fern gặp và nhừng mối quan hệ bà có đều gợi lên nhiều suy ngẫm cho khán giả. Mặt khác, câu chuyện của Fern mang đến cho người xem cái nhìn đa diện và bao quát hơn về những con người chọn cách sống như những "du mục" trong thời hiện đại.

Kịch bản của Nomadland được thực hiện dựa trên cuốn sách Nomadland: Surviving America in the Twenty-First Century của tác giả Jessica Bruder. Ngoài hai diễn viên McDormandDavid Strathairn, đạo diễn Chloé Zhao đã để những người sống du mục thật sự xuất hiện trong câu chuyện của mình, mang đến sự chân thật cho bộ phim ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. 

Phim xuất sắc nhất Oscar 2021 - Nomadland và câu chuyện về những du mục thời hiện đại 2

Hiện thực được Nomadland làm rõ ở đây chính là việc cuộc sống du mục đang bị phán xét như thế nào, được đánh giá ra sao bởi những người có lối sống giống với đại đa số dân cư trên thế giới. Song song đó, Chloé Zhao kể những mẩu chuyện nhỏ về hoàn cảnh của từng "mảnh ghép" du mục trong bức tranh chung Nomadland, bên cạnh mảng màu lớn nhất mang tên Fern. Khi đặt sự phán xét bên cạnh những mảnh đời của hiện thực tàn khốc, mỗi khán giả sẽ lại có dịp chiêm nghiệm và suy ngẫm nhiều hơn. Cuộc sống này vốn dĩ không có đúng hay sai, mỗi người sẽ có con đường đi của mình và với họ, việc chọn lựa hướng đến sự phù hợp và mức độ thích nghi của bản thân với hoàn cảnh.

Phim xuất sắc nhất Oscar 2021 - Nomadland và câu chuyện về những du mục thời hiện đại 3

Bao trùm tác phẩm đoạt Best Picture của Oscar 2021 là màu sắc của sự cô độc, song điều khác biệt là mỗi con người trong câu chuyện đó đều tìm thấy sự tự do, cảm giác thanh thản và hơn hết, họ được phép là chính mình. Mặt khác, mỗi sự lựa chọn đều gắn với những hệ quả riêng và con người phải chịu trách nhiệm với chọn lựa của mình.

Không tô hồng hiện thực, không thi vị hoá mục tiêu và ước mơ của đời sống du mục, Nomadland nói lên hiện thực một cách chân thật nhất. Và đó chính là điều đã khiến nó đi vào lịch sử điện ảnh, đồng thời đưa tên tuổi Chloé Zhao lẫn nữ diễn viên gạo cội Frances McDormand lên một tầm cao mới.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang