Review Black Panther: Wakanda Forever - Lời chia tay Nhà vua trọn vẹn nhất

Black Panther: Wakanda Forever không chỉ đơn thuần là bộ phim khép lại một Giai đoạn 4 đầy những bất động của MCU, mà nó còn là lời chia tay dành cho Nhà vua T'Challa - Hình tượng gắn liền với nam diễn viên Chadwick Boseman

Tháng 8 năm 2020, cả thế giới điện ảnh bàng hoàng khi nhận được tin nam diễn viên Chadwick Boseman qua đời. Gần như không một ai tin vào điều đó. Và đáng kinh ngạc hơn nữa là anh đã chiến đấu với căn bệnh ung thư trực tràng suốt 4 năm trời. Suốt quãng thời gian đó, anh cũng góp mặt trong vô vàn những dự án điện ảnh lớn như Da 5 Bloods, Black Panther, Avengers Infinity War, Avengers Endgame, ... với hình tượng Black Panther được xem là nổi bật nhất trong sự nghiệp điện ảnh của anh.

Review Black Panther: Wakanda Forever - Lời chia tay Nhà vua trọn vẹn nhất

Ra mắt lần đầu trong Captain America: Civil War, T'Challa đã gây ấn tượng mạnh mẽ với người hâm mộ khi khoác lên mình bộ trang phục Black Panther. Đến với phần phim riêng, tài năng diễn suất của Chadwick Boseman càng khiến nhân vật này được yêu mến nhiều hơn nữa.

Hình ảnh Black Panther đã trở thành một biểu tượng của tinh thần và ý chí chiến đấu mạnh mẽ với rất nhiều những người bệnh nhân ung thư khác, cũng như với những người da màu trên toàn cầu. Sự ra đi của anh thật sự là một mất mát không thể nào bù đắp được cho Vũ trụ điện ảnh Marvel nói riêng và cho cả nền điện ảnh quốc tế nói chung.

Review Black Panther: Wakanda Forever - Lời chia tay Nhà vua trọn vẹn nhất 2

Xem thêm: [Spoiler Alert] Black Panther: Wakanda Forever - Chi tiết After-credit của phim

Black Panther: Wakanda Forever lẽ ra sẽ là hành trình tiếp theo của Chadwick Boseman trong vai trò T'Challa, cùng với những người thân trong Hoàng tộc và người dân xứ Wakanda khắc phục hậu quả để lại từ cú búng tay của Thanos. Tuy nhiên, sự ra đi bất ngờ của Boseman đã mang tới một kịch bản mới. Cuối cùng, đạo diễn Ryan Coogler đã nỗ lực xây dựng nên một câu chuyện trưởng thành của cô em gái Shuri, tiếp nối di sản anh trai mình để lại, một câu chuyện thiên về tâm lý nhân vật nhiều hơn hành động.

Review Black Panther: Wakanda Forever - Lời chia tay Nhà vua trọn vẹn nhất 3

Sự ra đi của Nhà vua

Bộ phim mở đầu với việc T'Challa bị mắc một loại bệnh nan y, và bất kể nền y học tiên tiến tới mức nào, Shuri (Letitia Wright) cũng không thể giúp anh mình vượt qua cửa tử. Với cái chết của T'Challa, và không còn Tâm Hình Thảo, đất nước Wakanda giờ đây gần như mất đi hoàn toàn Người bảo hộ cho họ. Nữ hoàng Ramonda (Angela Bassett) đã nỗ lực để duy trì quốc gia, khi có quá nhiều đất nước khác dòm ngó đến nguồn nguyên liệu Vibranium của họ. Trong khi đó, Shuri lao đầu vào nghiên cứu và tập trung phát triển công nghệ.

Review Black Panther: Wakanda Forever - Lời chia tay Nhà vua trọn vẹn nhất 4

Đến một ngày, đoàn khai thác nguyên liệu ngoài biển của chính phủ Mỹ bị tập kích bởi một nhóm người dưới biển, và không một ai sống sót. Điều này khiến Wakanda bị nghi ngờ đã cho người tấn công. Tuy nhiên, chính Wakanda cũng nhận được lời cảnh báo về tình trạng khai thác Vibranium bên ngoài vương quốc này từ tộc người dưới đáy biển kia, mà cụ thể là đích thân Namor - Vua của tộc người dưới đáy biển lên tiếng. Namor đã đưa ra một lời đề nghị, và nay khi không còn T'Challa bên cạnh, Shuri cùng với mẹ của mình phải là những người quyết định chấp thuận hay không lời đề nghị cực kì nguy hiểm đó.

Review Black Panther: Wakanda Forever - Lời chia tay Nhà vua trọn vẹn nhất 5

Ngay từ những giây phút đầu tiên, có thể thấy đạo diễn Ryan Coogler đã thật sự khẳng định bộ phim là một lời tri ân gửi đến Chadwick Boseman và vai diễn để đời của anh. Khi nữ hoàng Ramonda với Suri tiếc thương T'Challa, chúng ta có thể nghĩ rằng bản thân hai nữ diễn viên Bassett và Wright cũng đang khóc thương cho chính Boseman. Đám tang của T'Challa trong phim không chỉ thể hiện được những nét văn hóa độc đáo, mà nó còn thể hiện cái chất hiện đại vượt trội của người Wakanda. Nhưng mọi thứ chỉ thật sự bắt đầu một năm sau đó.

Review Black Panther: Wakanda Forever - Lời chia tay Nhà vua trọn vẹn nhất 6

Namor và vương quốc Talocan

Ngay từ những trailer đầu tiên của mình, Black Panther: Wakanda Forever đã không ngần ngại che dấu Namor - Nhân vật hứa hẹn sẽ trở thành phản diện đối đầu với người dân xứ Wakanda. Anh là thủ lĩnh của bộ tộc Talocan sống dưới đáy đại dương. Người dân nơi đây tôn thờ anh là thần thánh, khi bản thân anh là người Talocan duy nhất có khả năng thở trên mặt đất và bay trên bầu trời, nhờ vào hai đôi cánh dưới chân.

Review Black Panther: Wakanda Forever - Lời chia tay Nhà vua trọn vẹn nhất 7

Vương quốc Talocan là một sự thay đổi tương đối thú vị của đạo diễn Ryan Coogler, khi nhân vật Namor giờ đây không còn là con trai của một thuyền trưởng loài người và nữ hoàng Atlantis nữa. Anh vẫn giữ những đặc trưng của Namor The Sub-Mariner trong truyện tranh Marvel, như có lớp da giống với loài người hơn là những người Talokan khác. Dù vậy, anh có xuất thân từ nền văn minh Aztec, và tổ tiên của anh vốn là con người. 

Review Black Panther: Wakanda Forever - Lời chia tay Nhà vua trọn vẹn nhất 8

Vì những lý do khác nhau, họ đã có được cách thích nghi với lối sống dưới đáy đại dương, qua đó xây dựng nên vương quốc Talocan dưới đáy biển, khác xa vương quốc Atlantis mà nhiều người biết tới. Thay đổi này ít nhiều giúp cho Namor trở nên khác biệt với đối trọng Aquaman đến từ nhà DC, khi câu chuyện nguồn gốc của anh ta dựa trên Atlantis. Bản thân Namor cũng đã có một kịch bản khá ấn tượng, tạo cho người xem sự cảm thông nhất định về tình cảm anh dành cho người dân của mình.

Review Black Panther: Wakanda Forever - Lời chia tay Nhà vua trọn vẹn nhất 9

Vương quốc Talocan cũng được xây dựng khá đặc biệt dưới lòng đại dương, với hệ thống di chuyển dựa trên lực đẩy của nước. Black Panther: Wakanda Forever đã mang đến cho người xem cái nhìn toàn cảnh về vương quốc Talocan, cũng như lý do và mục đích của Namor khi lộ diện trước người Wakanda.

Mặc dù có khá nhiều ấn tượng, việc xây dựng một vương quốc dưới lòng đại dương có vẻ cũng ảnh hưởng ít nhiều đến ánh sáng môi trường xung quanh. Đây cũng là một điểm trừ đáng tiếc của Wakanda Forever, khi nó chưa cho thấy được đối trọng thực sự giữa một Wakanda hùng vĩ và một Talocan đại diện cho vương quốc dưới đáy biển.

Review Black Panther: Wakanda Forever - Lời chia tay Nhà vua trọn vẹn nhất 10

Một bộ phim thiên về tâm lý và ít hành động

Được quảng bá là bộ phim tri ân nam diễn viên Chadwick Boseman, Black Panther: Wakanda Forever thiên về khai thác cảm xúc và tâm lý nhân vật nhiều hơn là chiến đấu. Gần như 2/3 giai đoạn của phim là những cuộc trò chuyện và một vài phân đoạn hành động nhằm điểm xuyết thêm chút đỉnh.

Phim chủ yếu cho thấy sự thay đổi của Shuri sau cái chết của T'Challa, đi từ đau khổ bi thương, phẫn nộ và cuối cùng là chấp nhận. Bên cạnh đó, vì Wakanda chưa có một Black Panther mới, nên dường như các yếu tố hành động không nhiều như trước.

Review Black Panther: Wakanda Forever - Lời chia tay Nhà vua trọn vẹn nhất 11

Ngoài một vài cảnh hành động rải rác xuyên suốt phim, 1/3 thời lượng cuối cùng chính là những màn chiến giữa hai chủng tộc Wakanda và Talocan. Nó cho thấy sự khác biệt trong phong cách chiến đấu của người mặt đất và người đáy biển. Tuy vậy, một số người lại cho rằng những màn đối đầu này chưa thật sự "đã mắt", khi vẫn còn thiên về đấu cận chiến nhiều hơn và chỉ giới thiệu một vài công nghệ nhất định từ cà hai phe.

Review Black Panther: Wakanda Forever - Lời chia tay Nhà vua trọn vẹn nhất 12

Điểm mạnh của Black Panther: Wakanda Forever trong việc khắc họa tâm lý không chỉ dừng lại ở Shuri, mà còn được khai thác khá tốt ở vai diễn Nữ hoàng Ramonda, khi bà phải lèo lái con thuyền xứ Wakana vượt qua đau tương và mất mát. Các nhân vật phụ trợ khác như Okoye hay Nakia cũng được phát triển hơn trước khá nhiều.

Nhưng có lẽ ấn tượng mạnh mẽ nhất trong lòng người xem chính là thủ lĩnh bộ tộc Jabari M'Baku (Winston Duke), với cá tính tỏ ra sâu sắc hơn rất nhiều so với trước đây. Ngoài ra thì trình độ cà khịa của anh chàng cũng không khác gì phần đầu tiên.

Review Black Panther: Wakanda Forever - Lời chia tay Nhà vua trọn vẹn nhất 13

Debut nhân vật và những mảng miếng hài hước

Bên cạnh một Namor đầy sức hút và tạo nên sự đồng cảm ít nhất là trong một khoảng thời gian nhất định, Black Panther: Wakanda Forever còn giới thiệu với người xem truyền nhân của Iron Man, Riri Williams (Dominique Thorne) khá trọn vẹn, thể hiện được trí thông minh hơn người của cô bé, cùng với đó là tạo hình ban đầu dành cho bộ giáp Iron Heart. Bản thân hai nhân vật này đôi lúc cũng có những mảng miếng gây cười khá tự nhiên, không tạo cảm giác khiên cưỡng. Nhưng có lẽ ấn tượng gây cười mạnh mẽ nhất trong Black Panther: Wakanda Forever phải thuộc về Okoye.

Review Black Panther: Wakanda Forever - Lời chia tay Nhà vua trọn vẹn nhất 14

Tổng kết

Giai đoạn 4 của MCU nhìn chung đang bị đánh giá khá thấp, và Black Panther: Wakanda Forever, bộ phim mang tính chất kết thúc Giai đoạn 4 cũng như tri ân nam diễn viên Chadwick Boseman, cũng không tránh khỏi những tranh cãi. Vì bộ phim tập trung khá nhiều vào tâm lý và nói chuyện, nên phần kịch bản nhìn chung vẫn bị nhận xét là khá dài và có phần hơi lê thê. Dù sao thì những trải nghiệm trong Black Panther: Wakanda Forever cũng là một lời tri ân trọn vẹn dành cho vai diễn T'Challa của Chadwick Boseman, và xứng đáng được trải nghiệm. Phim đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Review Black Panther: Wakanda Forever - Lời chia tay Nhà vua trọn vẹn nhất 15

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang