Review Joker - Tiếng cười cay đắng nơi tận cùng xã hội

Không đơn thuần là một bộ phim nhuốm màu bạo lực, nặng nề về tư tưởng chính trị, Joker chính là mồi lửa nhóm lên sự phản kháng của những con người "chẳng còn gì để mất" trong một xã hội thối nát

Đã từ lâu, người hâm mộ điện ảnh đều nhớ tới Joker như một thiên tài tội phạm, một gã điên rồ thông minh, đối thủ không đội trời chung của Batman. Trong vô số những lần hóa thân trên màn ảnh rộng, Joker của Heath Ledger kể từ khi xuất hiện đã trở thành hình mẫu chung cho vai diễn này. Kể từ sau Heath Ledger, chưa có một hình ảnh Joker nào tạo được ấn tượng mạnh mẽ cho khán giả, cho đến khi Joker của Joaquin Phoenix xuất hiện.

Review Joker - Tiếng cười cay đắng nơi tận cùng xã hội

Lấy bối cảnh thành phố Gotham, nhưng là một Gotham xưa cũ năm 1980, trước khi xuất hiện những ác nhân gây kinh hoàng trên các con phố, trước khi có Batman, Gordon, ... Gotham lúc này đang rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng: Khủng hoảng rác thải. Rác thải chất đống ở khắp nơi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và đời sống của tất cả mọi người, đặc biệt là những người nghèo khó. Arthur Fleck cũng nằm trong số đó. 

Review Joker - Tiếng cười cay đắng nơi tận cùng xã hội 2

Là một người mắc chứng tâm thần không kiểm soát được tiếng cười, Arthur luôn mong muốn trở thành một diễn viên hài độc thoại nổi tiếng. Anh cực kì hâm mộ Murray Franklin (Robert De Niro), người dẫn chương trình talk show về đêm "Live! with Murray Franklin"và luôn hi vọng sẽ có cơ hội xuất hiện trong chương trình của ông. Anh chọn làm công việc của một chú hề, để mang niềm vui lại cho những người xung quanh.

Review Joker - Tiếng cười cay đắng nơi tận cùng xã hội 3

Nhưng trong một thành phố căng thẳng như Gothamngay đến những chú hề cũng không thể yên tâm sinh sống. Hàng loạt biến cố thay nhau đổ lên đầu Arthur, hay nói một cách mỉa mai là như cái cách những người giàu đổ rác thải ra đường vậy. Anh bị đồng nghiệp chơi khăm, bị đuổi việc, và chứng bệnh tâm thần khiến anh thường vô ý cười lớn càng khiến những người xung quanh có ác cảm với anh nhiều hơn.

Review Joker - Tiếng cười cay đắng nơi tận cùng xã hội 4

Joker là một tấm gương phản ánh chân thực những tiêu cực trong cuộc sống có thể xảy đến với bất kì ai, đặc biệt là những bệnh nhân tâm thần. Mặc dù Arthur luôn cố gắng chăm chỉ làm việc, cố gắng làm hài lòng những người xung quanh, nhưng không một ai thực sự mong muốn đưa tay ra giúp đỡ anh. Và giống như chính Arthur học được, "Điều tồi tệ nhất với những người mắc bệnh tâm thần, là người ta luôn muốn họ cư xử như thể họ không bị bệnh", những biến cố liên tục ập đến đã khiến anh nhận ra để tồn tại giữa đường phố Gotham, anh nên thuận theo "cơn điên" của nó.

Review Joker - Tiếng cười cay đắng nơi tận cùng xã hội 5

Có thể nói, kể từ sau The Dark Knight Rises đến nay, người hâm mộ DC mới lại một lần nữa nhìn thấy thành phố Gotham ảm đạm, u buồn và nhiễu nhương bạo lực đúng với bản chất của nó. Và giữa những gam màu tăm tối đó là cái nhìn thoáng qua về giới nhà giàu của Gotham - mà đại diện rõ ràng nhất là Thomas Wayne. Sống trong một biệt thự xa hoa cách xa những thứ "dơ bẩn" của thành phố, Thomas Wayne quyết định sẽ tranh chức thị trưởng thành phố Gotham để "cứu rỗi" những người nghèo nơi đây.

Review Joker - Tiếng cười cay đắng nơi tận cùng xã hội 6

Chính những suy nghĩ, động thái của Thomas Wayne có thể nói đã tạo nên chất xúc tác cho quá trình biến đổi của Arthur. Ông là hình ảnh cụ thể của một gã nhà giàu muốn nắm trong tay quyền lực, là người bị ghét bỏ nhất trên các tuyến phố Gotham, và luôn cho rằng tiền bạc có thể giải quyết mọi vấn đề. Hình ảnh của Thomas và những người thuộc giai cấp quý tộc khác trong Joker dường như đang cho thấy "bề nổi" hào nhoáng của thành phố Gotham, nhằm che đi những "nhớp nháp" của nó - người nghèo.

Review Joker - Tiếng cười cay đắng nơi tận cùng xã hội 7

Bổ trợ thêm cho những chi tiết đó là những khung hình đẹp đến ám ảnh, tận dụng các yếu tố ánh sáng và bố cục hoàn hảo để tôn thêm tính nghệ thuật cho từng động tác của Arthur FleckViệc sắp xếp những hình ảnh mang tính chất ẩn dụ so với cốt truyện không quá khó để nhận ra với khán giả tinh ý, chất liệu hình ảnh hoài cổ cũng trở nên hoàn hảo với đô thị Gotham. Âm nhạc cũng là một điểm cộng,, tạo nên bầu không khí lãng đãng và đổ dồn vào các khắc thay đổi nội tâm quan trọng.

Review Joker - Tiếng cười cay đắng nơi tận cùng xã hội 8

Tất cả gia vị hoàn hảo cho một Joker cùng cốt truyện dị thường, vặn vẹo nhưng cuốn hút tới từng giây. Diễn xuất gạo cội của Joaquin Phoenix và lối kể chuyện tài tình mang đậm chất liệu hiện thực khiến Joker trở thành một tác phẩm tuyệt đỉnh để tham khảo bởi người yêu phim tâm lý, phản ánh thực trạng xã hội. Phim là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta, để đừng một ai rơi vào con đường mà Arthur Fleck đã chọn: Con đường tội ác. Phim sẽ chiếu sớm tại các rạp trên toàn quốc từ ngày mai, 3 tháng 10. 

Review Joker - Tiếng cười cay đắng nơi tận cùng xã hội 9

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang