Review Mortal Kombat 2021 - Điểm sáng đến từ các chi tiết nhỏ ... nếu không bị cắt bớt

Mortal Kombat từ lâu đã nổi tiếng với độ bạo lực và đẫm máu của mình, đặc biệt thể hiện qua các đòn Kết Liễu - Fatality, và bộ phim năm 2021 của đạo diễn Simon McQuoid đã thành công ở điểm đó

Năm 1995, bộ phim Mortal Kombat đầu tiên ra mắt trên màn ảnh rộng, và mặc dù không được giới phê bình đánh giá cao, nó vẫn có những điểm sáng của riêng mình khi mà thể loại phim chuyển thể từ trò chơi điện tử chỉ mới chập chững những bước đi đầu tiên. Tính giải trí cao và một cốt truyện đạt mức ổn đã giúp bộ phim tạo được cảm tình với người xem. Gần 30 năm sau, Mortal Kombat một lần nữa trở lại màn ảnh rộng, với cốt truyện được dựa trên quá trình tìm kiếm những đấu sĩ tiềm năng của Địa Giới (Earthrealm) để tham gia vào một đấu trường cổ xưa mang tên Mortal Kombat. Lần này thay vì chỉ tập trung vào những nhân vật mà cộng đồng game thủ đã quen mặt, bộ phim mang đến một nhân vật chính hoàn toàn mới mang tên Cole Young (Lewis Tan)tập trung vào chuyến phiêu lưu khám phá tiềm năng của bản thân và quá khứ của mình.

Review Mortal Kombat 2021 - Điểm sáng đến từ các chi tiết nhỏ ... nếu không bị cắt bớt

Mọi chuyện bắt đầu từ khi ninja giỏi nhất Địa Giới, Hanzo Hasashi (Sanada Hiroyuki) cùng với gia đình bị tập kích và chết dưới tay một sát thủ mang tên Bi-Han (Joe Taslim) đến từ gia tộc Lin Kuei, với mục đích tuyệt diệt dòng máu của gia tộc Hasashi. Nhiều thế kỷ trôi qua, tại một võ đài đường phố, nhân vật chính Cole Young lúc này đang có một cuộc sống bình thường bên vợ con của mình. Sau một trận đấu trên võ đài, một người đàn ông lạ mặt tên Jax (Mehcad Brooks) tiếp cận anh và hỏi về vết bớt hình con rồng mà anh có từ khi mới sinh ra. Sau đó, gia đình của Cole Young trong lúc đi ăn tối bị tập kích bởi Bi-Han, và nhờ vào Jax mới có thể chạy thoát. 

Cole tìm đến người mà Jax nhắc tới, Sonya Blade, để tìm hiểu thêm về nguồn gốc của dấu bớt hình rồng bí ẩn, và lý do anh bị truy sát. Tại đây, anh dần biết được câu chuyện về đấu trường Mortal Kombat, nơi quyết định số phận của Trái Đất trước nguy cơ bị xâm lược bởi một cõi không gian khác gọi là Outworld. Trong khi đó ở Outworld, một kẻ được gọi là Shang Tsung (Hoàng Kinh Hán) đang tiến hành triệu tập các đấu sĩ của Outworld (Ngoại Giới) để chuẩn bi cho giải Mortal Kombat lần thứ 10, sau khi đã giành chiến thắng 9 lần liên tiếp, gần đủ điều kiện để hắn chiếm lấy Địa Giới. Nhưng với tính cách nham hiểm của mình, Shang Tsung không hề có ý định để cho giải đấu diễn ra một cách công bằng. Liệu Cole Young cùng các chiến binh khác của Địa Giới có thể ngăn cản dã tâm của Shang Tsung? Và thân thế thật sự của Cole Young là gì?

Review Mortal Kombat 2021 - Điểm sáng đến từ các chi tiết nhỏ ... nếu không bị cắt bớt 2

Có thể nói, bộ phim Mortal Kombat mới nhất mang nhiều lợi thế hơn hẳn bản tiền nhiệm của mình, mà phần lớn nhờ vào tiến bộ của công nghệ điện ảnh, và đặc biệt là quá trình xây dựng hình ảnh của tựa game đối kháng cùng tên trong suốt gần 30 năm qua. Nắm bắt được điều đó, đạo diễn McQuoid đã tập trung vào yếu tố bạo lực và máu me, những điều làm nên tính biểu tượng cho thương hiệu. Bằng việc bổ sung thêm một nhân vật hoàn toàn mới là Cole Young, McQuoid đã tạo ra sự khác biệt trong bộ phim của mình, giảm bớt một chút yếu tố thần thoại khi nói về cuộc thi đấu đẫm máu giữa các cõi, nhưng vẫn duy trì tiền đề chính của phim, đó là cuộc đối đầu giữa Địa Giới và Ngoại Giới, với hai "gương mặt thương hiệu" là Sub-Zero (Bi-Han) và Scorpion. Bộ phim có khởi đầu tương đối phù hợp với cả những "fan cứng" của tựa game đối kháng này, và cả những người mới lần đầu tiếp cận với câu chuyện nhiều giai thoại, kéo dài qua nhiều phần game khác nhau.

Review Mortal Kombat 2021 - Điểm sáng đến từ các chi tiết nhỏ ... nếu không bị cắt bớt 3

Đối với nhiều người, sự có mặt của Cole thực sự là một yếu tố khá ngoài lề, vì bản thân những nhân vật gốc của Mortal Kombat cũng là quá đủ để tạo nên một bộ phim đậm chất máu me và bạo lực. Nhưng việc thêm anh vào cũng có thể xem là hướng tiếp cận mới cho việc giải thích về mối hạn thù kéo dài nhiều thế kỷ giữa hai cõi không gian. Cole cũng gánh vác một phần lớn của cốt truyện tổng thể trong phim, mà một số người có thể nhận ra được dựa trên tuyến truyện của Mortal Kombat 9, với một số thay đổi để phù hợp cho câu chuyện nguồn gốc của Cole. 

Anh đóng vai trò kết nối thế giới của Mortal Kombat và các đấu sĩ của nó với những khán giả xa lạ thương hiệu này. Từ bộ đôi Thiếu Lâm Tự nổi tiếng Liu Kang (Ludi Lin) và Kung Lao (Max HUang), nữ quân nhân Sonya Blade (Jessica McNamee) và Jax Briggs (Mehcad Brooks) cho đến hoàng tử của Shokan, Goro, người hâm mộ lâu năm lẫn những người mới xem sẽ dần được gặp gỡ và biết thêm một chút về các nhân vật này khi câu chuyện được phát triển xoay quanh Cole.

Review Mortal Kombat 2021 - Điểm sáng đến từ các chi tiết nhỏ ... nếu không bị cắt bớt 4

Với việc phải chờ đợi hàng chục năm để được xem một bộ phim điện ảnh khác về Mortal Kombat, một số người hẳn sẽ mong muốn được khám phá chiều sâu của các khả năng, động lực và tính cách những nhân vật quen thuộc trong phim, và bản thân đạo diễn McQuoid cũng biết rõ điều đó, với rất nhiều yếu tố fan-service được cài cắm trong bộ phim, và dĩ nhiên không thể thiếu các phân đoạn chiến đấu đẫm máu, với những đòn thế mang tính "thương hiệu" mà cộng đồng game thủ biết rõ và yêu mến, và cuối cùng là các đòn kết liễu - Fatality, điều đã làm nên tên tuổi cho Mortal Kombat trong suốt gần 30 năm qua. Từ những đòn xẻ dọc người, đâm thủng bụng, moi tim, ... Mortal Kombat đã làm rất tốt ở khoản đó. Những lời thoại và đòn thế của các nhân vật mà game thủ yêu thích cũng được thể hiện trong phim một cách khéo léo, với sự tập trung vào các chi tiết nhỏ nhất như trang phục hay phong cách chiến đấu, cho thấy đạo diễn McQuoid thực sự tìm hiểu khá kỹ về Mortal Kombat

Review Mortal Kombat 2021 - Điểm sáng đến từ các chi tiết nhỏ ... nếu không bị cắt bớt 5

Ngoài yếu tố bạo lực và máu me, Mortal Kombat còn tự hào về bản thân khi có nhiều nhân vật đa dạng và nhiều cõi không gian khác nhau cùng tồn tại. Trong truyền thuyết của thương hiệu này, Địa Giới là cách gọi dành cho Trái Đất, ngoài ra như đã nói ở trên còn có Outworld (Ngoại Giới), và đặc biệt là Netherrealm (Cách gọi khác của địa ngục). Mặc dù bộ phim dành nhiều thời gian cho Earthrealm và Outworld, nhưng nó cũng mang đến cái nhìn thoáng qua về Netherrealm, tất cả nhằm xây dựng nên một câu chuyện phù hợp với thời lượng ngắn ngủi của phim. Nhưng một điểm trừ nhỏ của Mortal Kombat lại đến từ chính những màn đánh nhau đó, khi mà có vẻ như để tăng thêm tính thực tế, các nhân vật trong phim lại sử dụng võ thuật thuần túy nhiều hơn là những đòn đặc trưng của mỗi người. Ngoài ra, phân đoạn tập luyện của các đấu sĩ Earthrealm để chuẩn bị cho giải đấu sắp tới không thực sự hào hứng cho lắm, khi nó không giúp người xem hiểu được nhiều hơn về từng cá nhân, thay vào đó là một vài câu thoại đơn giản để tiếp tục câu chuyện.

Review Mortal Kombat 2021 - Điểm sáng đến từ các chi tiết nhỏ ... nếu không bị cắt bớt 6

Các vai trò phản diện cũng không thực sự nổi bật trong bộ phim. Sub-Zero gần như là thể hiện xuất sắc nhất trong phim, nhưng kẻ phản diện quan trọng của thương hiệu Mortal Kombat, Shang Tshung, lại không mang đến thần thái giống vậy. Hắn trông rất nguy hiểm và có khả năng hút linh hồn của đối thủ, và dịch chuyển tức thời, mang tham vọng chiếm lấy Earthrealm mà không muốn chờ đến khi một giải đấu Mortal Kombat thực sự diễn ra, ngoài ra ... không còn gì cả. Với việc gần như không có một câu chuyện nền nào phía sau, Shang Tsung đã trở thành kiểu phản diện siêu anh hùng "một màu" thường thấy. Hắn muốn chinh phục thế giới và rất quỷ quyệt, đó là tất cả những gì chúng ta biết về hắn. Điểm trừ tiếp theo có lẽ nằm ở nửa sau của bộ phim, khi đạo diễn McQuoid đã dành nhiều thời gian để set-up cho cuộc đại chiến giữa hai giới, nhưng khép lại bằng cách "rush" mọi thứ lên và nhanh chóng "chia cặp"  ra đấu cho giống với phong cách 1vs1 thường thấy của thể loại game đối kháng.

Review Mortal Kombat 2021 - Điểm sáng đến từ các chi tiết nhỏ ... nếu không bị cắt bớt 7

Và điểm trừ cuối cùng, cũng là điều có thể khiến nhiều người "cụt hứng" nhất khi xem Mortal Kombat, chính là việc tinh giảm những cảnh "máu chảy đầu rơi", vốn là đặc trưng của thương hiệu game đối kháng này. Mặc dù như đã nói ở trên, đạo diễn McQuoid thực sự mang các cảnh đó vào phim, nhưng có lẽ vì một lý do "khách quan" nào đó mà khi chính thức công chiếu ở Việt Nam, bộ phim đã được chỉnh sửa để cắt bỏ đi những đoạn "gore" nhất. Điều này mặc dù không ảnh hưởng đến cốt truyện chung, nhưng chắc chắn sẽ làm phật lòng không ít những tín đồ Mortal Kombat tại Việt Nam, và khiến nhiều người lo ngại về việc phân loại phim 18+ ở thị trường nước nhà. Tổng quan lại, Mortal Kombat là một bộ phim phù hợp để xem giải trí vào dịp cuối tuần, với những cảnh hành động đẹp mắt, dàn nhân vật đa dạng, những yếu tố hài hước được thêm thắt hợp lý, và các đòn kết liễu "Fatality" mang đậm nét ... Mortal Kombat

Review Mortal Kombat 2021 - Điểm sáng đến từ các chi tiết nhỏ ... nếu không bị cắt bớt 8

Mortal Kombat sẽ chính thức ra mắt tại các rạp trên toàn quốc từ ngày hôm nay, 9 tháng 4.

Đánh giá: 7/10

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang