Review RÒM: Khu ổ chuột, số đề và cái chất rất Sài Gòn

Sau 10 năm, vượt qua vô vàn thử thách, RÒM - bộ phim lận đận như chính câu chuyện nó kể cuối cùng cũng có thể ra rạp , mang đến vô vàn cảm xúc cho khán giả Việt nói chung và khán giả Sài Gòn nói riêng. Lấy bối cảnh đời thường, kể câu chuyện bình thường, nhưng lại mang cái chất rất Sài Gòn, RÒM sẽ khiến khán giả Việt vỡ oà.

RÒM lấy bối cảnh một khu ổ chuột, xoay quanh câu chuyện về một cậu bé chuyên bán vé dò (giấy dò). Cậu sống trong một khu chung cư cũ kĩ, mục nát, cuộc sống nhìn chung là bấp bênh. Không riêng gì Ròm, những đứa trẻ khác cũng mưu sinh bằng những con số, bốn giờ rưỡi chiều mỗi ngày, chúng cùng nhau chạy khắp hang cùng ngõ hẻm để mang những tờ vé dò đến tay người đánh đề.

Review RÒM: Khu ổ chuột, số đề và cái chất rất Sài Gòn

Song ở khu chung cư này cuộc sống ai nấy đều khó khăn. Họ nghèo vì làm không đủ ăn, nhưng cũng nghèo vì đánh đề. Có người đánh cược cả gia tài vào một con số để mong đổi đời, có kẻ đánh đề chỉ để vui, nhưng ở đây, họ đánh phần lớn để đổi đời.

Review RÒM: Khu ổ chuột, số đề và cái chất rất Sài Gòn 2

Không phải ngẫu nhiên mà RÒM được đánh giá cao ở thị trường quốc tế. Câu chuyện của đạo diễn Trần Thanh Huy tưởng như kể về một con người nhưng thực chất lại là gồm nhiều câu chuyện nhỏ của những phận người khác nhau. Họ giao nhau tại một điểm, đó là cái nghèo. Đối với RÒM, có những người làm điều xấu, nhưng không được liệt vào hàng phản diện, nhưng cũng có những người làm chuyện tốt, vẫn không được xem là người tốt. Tất cả chỉ vì cái nghèo.

Review RÒM: Khu ổ chuột, số đề và cái chất rất Sài Gòn 3

Cốt truyện của RÒM nhìn chung không quá phức tạp, câu chuyện chỉ đơn giản khắc hoạ một phần đời sống của người lao động nghèo, của những đứa trẻ bán vé dò như Ròm và nhìn Sài Gòn phồn hoa dưới một lăng kính khác. Nhưng cái đặc sắc của phim chính là nó kể một câu chuyện đời thuường theo cách quá trần trụi. Nó bóc tất cả những vỏ hào nhoáng, chỉ để lồ lộ cái cốt lõi chân thực của đời sống con người với đầy rẫy những điều phũ phàng song lại lưu lại nhiều cảm xúc ngổn ngang trong lòng khán giả.

Review RÒM: Khu ổ chuột, số đề và cái chất rất Sài Gòn 4

Có thể nói, RÒM là một câu chuyện rất nhân văn được kể trên phông nền đầy thi vị của Sài Gòn. Góc máy của phim giàu tính nghệ thuật, đẹp đến ngỡ ngàng, có chiều sâu và mang nhiều thông điệp, ý nghĩa giá trị. Không phải vì đoạt giải trên thị trường quốc tế nên được tung hô, mà RÒM được yêu thương vì người Việt, đặc biệt là người Sài Gòn có được những cảm xúc bồi hồi và rung cảm trước những thước phim đẹp.

Phim chính thức công chiếu toàn quốc từ 25.09.2020.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang