Rộ nghi vấn Trung quốc cấm chiếu "Eternals" và "Shang-Chi", nguyên nhân do đâu?

Mới đây khi Marvel Studios tung ra đoạn giới thiệu các tựa phim sắp phát hành, đồng thời ấn định lịch chiếu, nhiều người đã tỏ ra vô cùng phấn khích. Tuy nhiên, cũng tại thời điển này, nghi vấn về việc Trung Quốc cấm chiếu hai bom tấn "Eternals" và "Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings" cũng rộ lên trong sự hoang mang của khán giả.

Trang Screenrant cho biết, các tựa phim bom tấn của Marvel sau thời gian dài "đắp chiếu" sẽ chính thức trở lại vào nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, hai tựa phim mở đầu chuỗi phim này là Eternals và Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings nhiều khả năng sẽ không được phát hành ở Trung Quốc.

Rộ nghi vấn Trung quốc cấm chiếu Eternals và Shang-Chi , nguyên nhân do đâu?

Sở dĩ nghi vấn này rộ lên và trở thành vấn đề được nhiều người bàn tán là vì khi Marvel Studios đăng tải đoạn clip giới thiệu các dự án sẽ phát hành trong tương lai gần thì kênh điện ảnh của đài CCTV6 (Trung Quốc) chỉ đưa tin về 8 trong số 10 tựa phim đã được công bố. Bỗng nhiên Phase 4 lại thiếu đi hai tựa phim mở đầu, lẽ dĩ nhiên người sẽ đặt ra câu hỏi "Vì sao?". Mặc dù chưa có bất kì thông báo chính thức nào về việc cấm chiếu Eternals và Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings tại thị trường Trung Quốc, song những tín hiệu thế này cũng đủ khiến dư luận xôn xao.

Rộ nghi vấn Trung quốc cấm chiếu Eternals và Shang-Chi , nguyên nhân do đâu? 2

Về nguyên nhân dẫn đến những động thái này, theo nhiều người suy đoán thì trường hợp của Eternals có tính chất nghiêm trọng hơn. Cụ thể đây là tựa phim do đạo diễn Chloé Zhao (Triệu Đình) cầm trịch. Cái tên này đã làm mưa làm gió tại Oscar 93 khi ôm trọn 3 tượng vàng quan trọng với tựa phim Nomadland, một trong số đó là giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Tuy nhiên trước đó, vị đạo diễn này bị phát hiện từng nói xấu Trung Quốc trong một bài phỏng vấn vào năm 2013.

Cụ thể khi đề cập đến Trung Quốc, cô từng chia sẻ vời tạp chí điện ảnh Filmmaker (Mỹ): "sự dối trá ở khắp nơi". Rất nhiều người ở đất nước này cho rằng đây là sự phỉ báng và bôi nhọ, trong khi chính bản thân Chloé cũng mang dòng máu của dân tộc này. Sự phẫn nộ dâng lên, đỉnh điểm là cuộc kêu gọi tẩy chay Eternals. Thậm chí, các bình luận liên quan đến tựa phim đoạt Oscar - Nomadland cũng bị chặn ở các trang mạng Trung Quốc. Thêm vào đó, lịch công chiếu bộ phim vào ngày 23/04 vừa qua cũng bị huỷ bỏ không thương tiếc.

Rộ nghi vấn Trung quốc cấm chiếu Eternals và Shang-Chi , nguyên nhân do đâu? 3

Còn đối với Shang-Chi, nguyên nhân nghe có vẻ nhẹ nhàng hơn, đó là vấn đề về tuyển chọn diễn viên và ý nghĩa đằng sau nhân vật phản diện. Trong truyện tranh, Fu Manchu (Phúc Mãn Châu) là nhân vật phản diện. Đây là một ác nhân siêu điên loạn người châu Á, và lẽ dĩ nhiên vấn đề về sắc tộc bắt đầu được mang ra mổ xẻ. Vì lẽ đó, Marvel đã thay thế nhân vật này bằng nhân vật phản diện mới là Wenwu, biệt danh The Mandarin, do Lương Triều Vỹ trong Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings. Tuy nhiên nguồn gốc của nhân vật mới này lại không thuyết phục được cộng đồng mạng xứ Trung.

Rộ nghi vấn Trung quốc cấm chiếu Eternals và Shang-Chi , nguyên nhân do đâu? 4

Mặt khác, cư dân mạng Trung Quốc cũng không mấy hài lòng với ngoại hình của nam chính Simu Liu (Lưu Tư Mộ) và Awkwafina. Họ cho rằng hai diễn viên này có ngoại hình quá tầm thường vì không xứng với tiêu chuẩn nhan sắc của Trung Quốc hiện tại. Thậm chí người ta còn nghi ngờ Lương Triều Vỹ đã bị đưa vào danh sách đen khi mà tựa phim trước Shang-Chi của anh là Where the Wind Blows sau nhiều lần huỷ lịch vẫn đang "cất kho", chưa hẹn ngày phát hành.

Đương nhiên, tất cả những điều này đang trở thành một mối lo ngại lớn đối với Marvel bởi Trung Quốc chính là thị trường quan trọng, góp phần làm nên thành công vàng dội của nhiều tựa phim thuộc MCU, điển hình là Avengers: Endgame. Thêm vào đó, hạn ngạch mà thị trường này đặt ra nhằm mang đến sự cân bằng cho các tựa phim trong nước cũng là một rào cản lớn, khiến nhiều đơn vị đau đầu khi muốn đưa phim vào Trung Quốc. Nếu cuộc thương thảo không thành, đây chắc chắn sẽ là cột mốc đầy khó khăn với Marvel.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang