The Partition trong Ms. Marvel là gì? Sự chia cắt Ấn Độ và cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử loài người

Trải qua 4 tập phim, hầu như các khán giả của Ms. Marvel đều nghe nhắc đến cụm từ "The Partition" - "Sự Chia Cắt". Sự kiện lịch sử này có ảnh hưởng như thế nào đến cốt truyện của bộ phim truyền hình Marvel?

Ms. Marvel tập 4 đã giúp người xem có thêm nhiều thông tin hơn về những tác động của Cuộc chia cắt Ấn Độ năm 1947 (The Partition) lên gia đình Kamala Khan. Sau khi nhìn thấy hình ảnh một đoàn tàu hỏa trong tập 3, Kamala và mẹ cô bé là Muneeba đã đi tới thành phố Karachi ở Pakistan để gặp lại bà của mình nhằm tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc gia đình. Tại ga tàu hỏa, trong lúc tìm kiếm thông tin về con tàu, Kamala chạm mặt Red Dagger, tên thật là Kareem, người đã giúp cô khám phá phần nào lịch sử chiếc vòng tay cô đang đeo.

The Partition trong Ms. Marvel là gì? Sự chia cắt Ấn Độ và cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử loài người

Xem thêm: Ms. Marvel Tập 4: Red Dagger Kareem là ai? Bạn trai tương lai của Kamala lộ diện?

Tại căn cứ của Red Dagger, Kamala gặp Waleed, thầy của Kareem, và ông tiếp tục lý giải về những hệ quả khủng khiếp nếu các ClanDestine thành công trong việc trở về quê nhà của họ. Đặc biệt, trong khi những hệ quả này có thể khiến một vài người nhớ đến Sự Xâm Chiếm của đa vũ trụ trong Doctor Strange in the Multiverse of Madness, sự chia cắt giữa chiều không gian quê nhà của Djinn và Trái Đất-616 cũng có thể xem là ẩn dụ của Sự Chia cắt Ấn Độ, một sự kiện lịch sử có thật diễn ra vào năm 1974, được xem là cuộc di dân lớn nhất lịch sử loài người.

The Partition trong Ms. Marvel là gì? Sự chia cắt Ấn Độ và cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử loài người 2

Trong một cảnh của Ms. Marvel Tập 4, bà của Kamala là Sana đã nói về Sự Chia Cắt và những ảnh hưởng lâu dài của nó với tâm lý chung của người dân Pakistan. Khi nói về vấn đề danh phận, bà Sana đã chia sẻ: "Hộ chiếu của bà là người Pakistan, gốc gác của bà là ở Ấn Độ. Và giữa tất cả những điều này có một đường biên giới. Có một đường biên giới được đánh dấu bằng máu và đau thương." Đến cuối tập phim, Kamala bất ngờ bị "xuyên không" đến khu vực bến tàu Pakistan năm 1947, thời điểm diễn ra Sự Chia Cắt.

The Partition trong Ms. Marvel là gì? Sự chia cắt Ấn Độ và cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử loài người 3

Sự Chia Cắt là gì?

Trước Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, Ấn Độ là một phần của Đế Quốc Anh, và thuộc quyền cai trị của Raj từ năm 1858, sau khi cuộc chiến tranh giành độc lập đầu tiên của Ấn Độ kết thúc. Chiến tranh Thế giới lần thứ hai đã gây ra tranh cãi dữ dội ở Ấn Độ, khi Phó Vương Ấn Độ, ông Lord Linlithgow, đưa đất nước vào xung đột mà không có sự tham vấn trước từ các nhà lãnh đạo quốc gia.

The Partition trong Ms. Marvel là gì? Sự chia cắt Ấn Độ và cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử loài người 4
Lord Linlithgow, cựu Phó vương Ấn Độ

Quốc hội Ấn Độ phản đối điều này, và hàng chục ngàn thành viên đã bị bỏ tù năm 1942, cùng thời điểm diễn ra những cảnh hồi tưởng trong Tập 3 Ms. Marvel, khi tổ tiên của Kamala là Aisha tìm thấy chiếc vòng tay. Rất có thể những căng thẳng gia tăng giữa quân đội Anh và người dân Ấn Độ đã khiến cho việc khai quật ở đền thờ của Djinn trở nên khó khăn hơn.

Sau khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, Thủ tướng Anh, Clement Atlee đã cử một Phái đoàn Nội các đến Ấn Độ để bắt đầu thương thảo về một Ấn Độ độc lập, khiến căng thẳng tôn giáo ngày càng tăng giữa Quốc hội và Liên đoàn Hồi giáo toàn Ấn Độ lên đến đỉnh điểm.

The Partition trong Ms. Marvel là gì? Sự chia cắt Ấn Độ và cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử loài người 5
Căng thẳng trước thềm Sự Chia Cắt Ấn Độ

Các cuộc đàm phán đi vào bế tắc vì những vấn đề nghị quyết Pakistan của Liên Đoàn nhằm kêu gọi thành lập các quốc gia riêng biệt cho người Hồi giáo Ấn Độ. Trước tình trạng bạo lực bùng nổ trên toàn quốc gia giữa những người theo đạo Hindu và người theo đạo Hồi, và trong một nỗ lực thúc đẩy quá trình giành độc lập của Ấn Độ, vị Phó vương cuối cùng của Ấn Độ là Lord Mountbatten đã đặt thời hạn đàm phán sang tháng 6 năm 1947.

Đây được xem là một động thái chính trị thiển cận, gây ra những hậu quả lớn cho Ấn Độ, giống như những gì mẹ của Kamala nói trong Tập 2 Ms. Marvel: "Người Anh đã để lại cho chúng tôi một mớ hỗn độn..."

The Partition trong Ms. Marvel là gì? Sự chia cắt Ấn Độ và cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử loài người 6
Lord Mountbatten (Trái) khiến Sự Chia Cắt trở nên lộn xộn

Không có lựa chọn thay thế và một khung thời gian quá ngắn, tất cả các bên đều phải đồng ý chia cắt Ấn Độ theo các dòng tôn giáo, dẫn đến sự ra đời của Pakistan vào ngày 14 tháng 8 và một Ấn Độ độc lập vào ngày 17 tháng 8 năm 1947. Thay vì dập tắt bạo lực tôn giáo, Sự Chia Cắt đã làm trầm trọng thêm bằng việc chia các tỉnh Punjab và Bengal làm hai.

Những người theo đạo Hindu và đạo Sikh bị đuổi khỏi Tây Punjab, trong khi những người tị nạn thuộc mọi tôn giáo và vùng lãnh thổ bị buộc phải tìm kiếm sự an toàn bằng cách đi bộ xuyên qua những biên giới mới, được vẽ bởi "một số ông già người Anh" dựa trên các bản đồ lỗi thời và dữ liệu điều tra dân số.

The Partition trong Ms. Marvel là gì? Sự chia cắt Ấn Độ và cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử loài người 7

Tình trạng hỗn loạn do Sự Chia Cắt gây ra đã gây ra cái chết cho rất nhiều người, với số lượng ước tính từ 200 ngàn đến 2 triệu người, cùng chấn thương thế hệ kéo dài ảnh hưởng đến cốt truyện nguồn gốc của Ms. Marvel

Vì sao Sự Chia Cắt quan trọng với Ms. Marvel?

Sự Chia Cắt Ấn Độ thật sự đã phủ bóng lên toàn bộ câu chuyện Ms. Marvel. Những lời chia sẻ của Sana về việc bà vẫn đang tìm kiếm danh phận của mình dù đã lớn tuổi phản ánh rất đẹp câu chuyện đến tuổi trưởng thành của Kamala. Giống như mẹ của mình, Kamala có một chút nổi loạn, cố gắng sống cuộc đời của chính mình, tạo ra danh phận duy nhất tách ra khỏi những ranh giới tôn giáo của Sự Chia Cắt.

The Partition trong Ms. Marvel là gì? Sự chia cắt Ấn Độ và cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử loài người 8

Ms. Marvel tập 4 đã hé lộ nhiều chi tiết hơn về người mẹ Muneeba của Kamala, và lý do bà rời khỏi Pakistan để làm điều tương tự, đặc biệt có một phân đoạn cho thấy rõ rằng bà đã vắng nhà trong một thời gian khá dài. Thông qua góc nhìn này, chiếc vòng tay là chìa khóa cho sức mạnh Ms. Marvel bên trong Kamala đã trở thành một phép ẩn dụ cho sự khủng hoảng thế hệ gây ra bởi Sự Chia Cắt Ấn Độ và sự hình thành Pakistan.

The Partition trong Ms. Marvel là gì? Sự chia cắt Ấn Độ và cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử loài người 9

Mối quan hệ giữa chiếc vòng tay với việc Sana sống sót sau hệ quả của Sự Chia Cắt là điều khiến Muneeba lo lắng trong tập 1 Ms. Marvel, hơn là sức mạnh nó nắm giữ. Một phép ẩn dụ khác về Sự Chia Cắt là sự phân chia giữa thế giới thực và chiều không gian quê nhà của chủng tộc Djinn

Xem thêm: Hội Thần Đèn ClanDestine trong Ms. Marvel Tập 3 là ai và có vai trò gì trong Vũ trụ Marvel?

Waleed đã giải thích rằng cả hai thực tại cùng tồn tại với nhau, chia sẻ chung một không gian, nhưng tách biệt bởi một lớp màn chắn năng lượng Noor. Ông cũng tiết lộ những hệ quả khủng khiếp với thế giới của Kamala nếu phía ClanDestine lấy được chiếc vòng tay và phá vỡ lớp màn chắn.

The Partition trong Ms. Marvel là gì? Sự chia cắt Ấn Độ và cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử loài người 10

Ranh giới mỏng manh giữa chiều không gian Djinn và thế giới thực trong Ms. Marvel có thể xem là câu chuyện ngụ ngôn khoa học viễn tưởng về biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan. Khi Kamala vô tình dịch chuyển vào chiều không gian trong quá khứ, cô sẽ có cơ hội chứng kiến hệ quả khủng khiếp của Sự Chia Cắt Ấn Độ.

Những trải nghiệm của Kamala trong khoảng thời gian 1947 ở tập phim tiếp theo của Ms. Marvel có thể mang đến cái nhìn sâu sắc và giải pháp thích hợp cho phép Djinn và nhân loại sống chung với nhau trong hòa bình, qua đó xây dựng nền tảng cho tập cuối.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang