Tiến sĩ Vật lý học chỉ ra những điểm phản khoa học ở phân cảnh của Flash trong Justice League Snyder Cut

Justice League Snyder Cut dù rất hay nhưng cũng để lại một ít hạt sạn liên quan đến khiến thức vật lý thực tế

Sau khi phiên bản Justice League Snyder Cut được tung ra đã thu hút được sự chú ý lớn lao của khán giả toàn thế giới, khiến cho phiên bản năm 2017 gần như bị lu mờ hoàn toàn nhờ vào phần kịch bản được xây dựng một cách chi tiết và chặt chẽ hơn trước rất nhiều. Câu chuyện về những thành viên thuộc Liên Minh Công Lý cũng được khai thác một cách triệt để hơn, trở thành một bộ phim hoàn chỉnh thay vì bị cắt xén, giới thiệu hời hợt như phiên bản của đạo diễn Joss Whedon.

Đáng chú ý nhất chính là những hình ảnh mở màn cực kì ấn tượng của anh chàng siêu anh hùng Flash - Barry Allen, do Ezra Miller thủ vai. Xuất hiện lần đầu tiên trong Justice League, Barry đang đi xin việc tại một cửa hàng thú cưng mang tên Central Bark mà tại nơi đây, anh đã có dịp phô diễn siêu sức mạnh của mình bằng cách dùng siêu tốc độ để cứu Iris West (Kiersey Clemons) thoát khỏi lưỡi hái tử thần trong 1 vụ va chạm giao thông nghiêm trọng.

Đây là một phân cảnh quay chậm ấn tượng và nối bật nhất trong Justice League khi có thể làm nổi bật sức mạnh có thể làm ngưng đọng thời gian của Barry.

Nếu xét về mặt điện ảnh thì rõ ràng cảnh phim này đã đem đến một hiệu ứng vô cùng tốt đối với người xem, khi thể hiện sự ngầu lòi cũng như tính tình hài hước của anh chàng chỉ trong một phân cảnh khi mọi thứ bị làm chậm xung quanh. Tuy nhiên nếu xét về khía cạnh khoa học thì cảnh phim này chắc chắn chứa rất nhiều vấn đề, đặc biệt là đối với những cây xúc xích bị Barry chạm vào khi đang giải cứu Iris.

Tất nhiên đối với một tựa phim khoa học viễn tưởng thì sự hư cấu là một phần không thể thiếu, nhưng trong phân cảnh của Flash thì nó hoàn toàn có thể xử lý theo một cách logic hơn.

Theo như một nhận định từ tiến sĩ Jed Macosko, giảng viên khoa Vật lý tại Đại học Wake Forest, Mỹ thì Barry không thể nào chạm vào một chiếc xúc xích đang lơ lửng trên không trung mà nó còn nguyên vẹn được. Ông giải thích rằng dây là một kiến thức cơ bản liên quan đến Định luật 1 Newton: Nếu một vật không chịu tác dụng của lực nào hoặc chịu tác dụng của các lực có hợp lực bằng không thì nó sẽ giữ nguyên trạng thái đứng yên hoặc chuyển động thẳng đều.

Tiến sĩ Macosko cho biết: “Chiếc xúc xích này vẫn sẽ giữ nguyên trạng thái chuyển động của mình nếu không phải chịu tác động của ngoại lực. Tuy nhiên, khi Barry cầm vào khúc giữa, hai đầu xúc xích theo quán tính vẫn sẽ chuyển động theo hướng cũ, trong khi đoạn giữa đó lại được kéo sang 1 hướng mới. Kết quả thu được khả năng cao sẽ là 1 chiếc xúc xích bị tách rời, thay vì vẫn còn nguyên vẹn và được Barry bỏ vào túi như vậy”.

Tiến sĩ Vật lý học chỉ ra những điểm phản khoa học ở phân cảnh của Flash trong Justice League Snyder Cut

Tuy nhiên ông Macosko cũng đã đánh giá rằng cảnh phim này chính là một điểm sáng trong Justice League Snyder Cut: “Vụ va chạm ô tô thảm khốc đã trở thành 1 dạ tiệc khiêu vũ cho những món đồ vật xung quanh, nơi mà khoảng cách giữa chúng và mặt đất thay đổi theo phương trình đơn giản: y = v.t + 0,5.g.t2. Khung cảnh những chiếc ô, hạt vừng, ổ bánh mì hay xúc xích chao liệng trên không trung một cách hoàn hảo thực sự rất ấn tượng và đáng xem”.

Trong đó, y là độ dịch chuyển theo phương thẳng đứng của vật, v là vận tốc, t là thời gian và g là gia tốc trọng trường (thường dùng hằng số 9,8 m/s2). Đại ý mà tiến sĩ Macosko muốn nói là cảnh phim này đã tạo ra "những đường vòng cung parabol duyên dáng vẽ nên theo chuyển động bay lượn của những mảnh kính vỡ hay những miếng xúc xích”.

Tiến sĩ Vật lý học chỉ ra những điểm phản khoa học ở phân cảnh của Flash trong Justice League Snyder Cut  2

Xuyên suốt 4 tiếng của phim Justice League phiên bản Snyder Cut thì Barry đã liên tục sử dụng năng lực của mình một cách hiệu quả nhất mà không hề phá hủy những thứ xung quanh quá nhiều khi chạm vào. Đây cũng là thứ cho thấy việc DC đã áp dụng những thuyết giả khoa học (pseudoscience) nhằm giúp cho Flash có thể thao túng trạng thái của các đồ vậy trong khi di chuyển với tốc độ của chính mình, du vậy thì nó vẫn có khá nhiều điều mâu thuẫn với kiến thức thực tế một tí.

Tất nhiên đối với tiến sĩ Macosko, dù nhận thấy được sự vô lý trong vài cảnh phim nhưng nó cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm của ông khi xem phim Justice League

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang