Joker tung trailer mới, hé lộ những bí ẩn dành cho fan DC (Phần 1)

Đoạn trailer chính thức dành cho bộ phim Joker đã chính thức ra mắt, mang đến cho người hâm mộ hình ảnh một Joker rất khác, rất mới và ... rất điên

Đoạn trailer chính thức đầu tiên của bộ phim Joker đã được tung ra, hé lộ vô số thông tin đáng chú ý liên quan đến cốt truyện phim. Trong khi nhiều người có thể cho rằng bất kì bộ phim nào về Joker cũng cần đến sự xuất hiện của Batman, đoạn trailer chính thức đầu tiên này của bộ phim do đạo diễn Todd Phillips cầm trịch lại thay đổi hoàn toàn suy nghĩ đó. Nhân vật phản diện do Joaquin Phoenix thủ vai lần này có rất nhiều thứ để kể hơn là một câu chuyện nguồn gốc đơn thuần, và điều đáng quan tâm là liệu đây sẽ là một bộ phim hài, phim bi, hay thậm chí là ... cả hai?

Cho dù thế nào đi nữa, đoạn trailer của Joker đã hé lộ khá nhiều thứ. Mang đến một câu chuyện nguồn gốc của một nhân vật nổi tiếng bất kể việc không có nguồn gốc rõ ràng, bộ phim Joker đã từng bị nghi ngờ sẽ chỉ là một sự bổ sung cho lịch sử một gã tội phạm đã quá sừng sỏ. Nhưng với đoạn trailer đầu tiên này, có thể thấy câu chuyện trong Joker sẽ rất phức tạp, với hàng loạt những chủ đề xoay quanh chứng tâm thần, phá vỡ tâm lý, và sự điên loạn lan rộng toàn thành phố. Hãy cùng ngồi điểm qua những chi tiết đáng chú ý đã được tiết lộ trong trailer đầu tiên của Joker.

15. Nhân viên xã hội làm việc với Joker mang họ Kane

Mặc dù việc chứng kiến một Joker tương lai nói chuyện với người có thể là một nhà tâm lý học, và tạo nên mối liên hệ đến Harley Quinn (Mà ban đầu còn là "Dr. Harleen Quinzel") thực sự rất hấp dẫn, mối liên hệ trong bộ phim Joker dường như lại là người đã sáng tạo ra Batman. Ít nhất thì đó là một phỏng đoán, dựa trên thực tế người nhân viên xã hội xuất hiện trong trailer có tên "Debra Kane".

Joker tung trailer mới, hé lộ những bí ẩn dành cho fan DC Phần 1

Với những người đã theo dõi truyện tranh DC một thời gian dài, đây chắc chắn được xem là mối liên hệ với Bob Kane, người đã cùng Bill Finger tạo ra Batman. Và Bob có một cô con gái tên Deborah. Điều thú vị là, vai trò của Kane trong việc tạo ra nhân vật Joker cho tập truyện Batman đầu tiên từng tạo nên nhiều tranh cãi, khi nhiều người cho rằng Jerry Robinson mới là người sáng tạo nên cùng với Finger. Dù sao thì chúng ta sẽ chẳng thể có Joker hay Batman nếu không có Kane, vì vậy mối liên hệ này cũng khá xứng đáng.

14. Trước khi nhắc tới Joker, phải nhắc tới những "câu đùa"

Một số người có thể nhận thấy Arthur viết những ý tưởng "đùa cợt" của mình trong một cuốn sổ tay, và cho rằng anh ta bị ràng buộc với một sự nghiệp hài đơn độc, giống như câu chuyện nguồn gốc trong tiểu thuyết "The Killing Joke" của Alan Moore. Nhưng trước đó, nên nhìn kĩ hơn vào những câu đùa này để biết được khiếu hài hước của Arthur, và cả tình trạng tâm lý của anh ta nữa. 

"Vì sao người nghèo cảm thấy bối rối? Họ không có đồng nào cả." Và thêm những câu đùa về những người mất ngủ không thể ngủ, những thứ cần phải "nới lỏng", và rõ ràng sự căng thẳng đang hình thành bên trong Arthur, cho dù có thể hiện ra bên ngoài hay không.

Joker tung trailer mới, hé lộ những bí ẩn dành cho fan DC Phần 1  2

Và câu đùa cuối cùng, có vẻ như là câu đùa ưa thích nhất của anh ta, khi được viết to hơn: "Điều tệ nhất trong việc bị tâm thần là ... mọi người mong đợi bạn cư xử như là bạn không muốn." Đó là một thông điệp đáng để mổ xẻ và phân tích, nhưng hiện tại nó hầu như chỉ mang ý nghĩa rằng Arthur mắc bệnh tâm thần, và anh ta biết về điều đó. Quan trọng hơn, anh ta đang vật lộn để khiến cuộc đời anh trở nên tốt hơn trong lúc đối mặt nó.

13. Hai bức tranh ở nhà của Joker

Đây có thể là chi tiết hấp dẫn nhất trong câu chuyện về Joker, và rất khó để biết được bao nhiêu người hâm mộ sẽ để ý nó, ngay cả trong trailer hay trong bộ phim chính thức. Có hai bức tranh hiện thoáng qua trên bức tường nhà Arthur và mẹ anh, nhưng với những người hâm mộ lịch sử nghệ thuật, không thể bỏ qua hai bức tranh này, "The Blue Boy" và "Pinkie". Và mặc dù được vẽ nên ở hai thời điểm khác nhau, bởi hai họa sĩ khác nhau, chúng đã gặp nhau ở Phòng tranh của Henry E. Huntington ở California. Chúng thậm chí còn được treo đối diện nhau, nhân đôi nỗi tuyệt vọng thầm lặng và mong chờ mòn mỏi trong cuộc đời của Arthur.

Joker tung trailer mới, hé lộ những bí ẩn dành cho fan DC Phần 1  3

12. Di sản Hiệu thuốc Holmes

Đoạn trailer sử dụng những cảnh quay của thành phố Gotham (New York ngoài đời thực) để tạo nên "tông" cơ bản của bộ phim. Nếu các phiên bản Gotham trước đây thường hòa quyện kỷ nguyên hiện đại với giới thượng lưu thập niên 40, đoạn trailer của Joker dường như gần hơn giai đoạn cuối 1960 - đầu 1970. Nhưng trước khi người xem quá tập trung vào những chiếc xe hơi, phong cách thời trang của cư dân Gotham, hay bản thân Arthur, hãy chú ý đến hiệu thuốc mà có vẻ Arthur đang tới. Hiệu thuốc Holmes có thể được xem là một mối liên hệ trực tiếp tới Sherlock Holmes.

Joker tung trailer mới, hé lộ những bí ẩn dành cho fan DC Phần 1  4

Và mặc dù chi tiết này có thể là một gợi ý về sự xuất hiện của Batman trong câu chuyện về Arthur, nó còn là một cái tên gắn liền với một trong những khoảnh khắc kinh khủng, bi thương và khó ngờ nhất trong lịch sử thương hiệu Batman: Holmes cũng chính là họ của người đàn ông đã gây ra vụ nổ súng kinh hoàng diễn ra ở Aurora, Colorado vào năm 2012, tại rạp chiếu phim Century 16, giữa lúc đang chiếu bộ phim The Dark Knight. Có lẽ đây là một sự vô tình, nhưng nó nhấn mạnh ranh giới mỏng manh giữa thuyền thoại Batman và trường hợp gần nhất mà báo chí chỉ có thể xem là một "Joker thế giới thật".

11. Chi tiết ẩn về chiếc mặt nạ Pagliacci

Cho đến lúc này, phần đông người hâm mộ hẳn sẽ chú ý đến sự quen thuộc của lớp trang trí mặt chú hề mà Arthur đã dùng cả trước và sau khi biến đổi thành "Joker". Tông màu trắng, xanh và đỏ có thể được những người hâm mộ trung thành của Batman liên tưởng ngay đến chiếc mặt nạ mà Joker của cố diễn viên Heath Ledger đã dùng trong phân đoạn cướp mở màn trong The Dark Knight. Mặc dù màu sắc đã được hoán đổi, nhưng mối liên hệ này còn có một chiều sâu đáng chú ý hơn nữa.

Joker tung trailer mới, hé lộ những bí ẩn dành cho fan DC Phần 1  5

Lớp hóa trang và chiếc mặt nạ đều tạo mối liên hệ đến tạo hình ban đầu của vai diễn Joker do diễn viên Cesar Romero thủ vai trong seri phim truyền hình Batman những năm 1960. Điều thú vị hơn nữa là Joker đã mạo danh nhân vật của Paglicaccio trong vở nhạc kịch Pagliacci của Ý (mà dịch ra là "Những chú hề"). Câu chuyện thể hiện rất rõ ranh giới mờ nhạt giữa hài hước và bi thảm tùy vào góc nhìn mỗi người, và đó cũng là chủ đề quan trọng của bộ phim Joker.

10. Sức khỏe mẹ của Joker đang giảm sút

Đoạn trailer mang đến nhiều khoảnh khắc ấm lòng hơn những gì người hâm mộ có thể nghĩ tới, nhưng điều quan trọng nhất là sự tương tác giữa Arthur và mẹ mình. Phân đoạn Arthur tắm cho bà thể hiện mối bi kịch trong mối quan hệ của họ. Theo những chi tiết đầu tiên về nhân vật Penny, mẹ của Joker mà nữ diễn viên Frances Conroy tiết lộ, bà đang yếu đi, gần như không thể tự lo cho bản thân trong ngôi nhà của mình, và chỉ có Arthur ở đó quan tâm đến bà. 

Joker tung trailer mới, hé lộ những bí ẩn dành cho fan DC Phần 1  6

Một số chi tiết cốt truyện mang tính tin đồn có thể sẽ giúp chúng ta hiểu được tầm quan trọng của bà Penny đối với câu chuyện về nguồn gốc của Joker (Lưu ý: Tiết lộ cốt truyện). Cụ thể, các tin đồn cho rằng Penny không ngừng nói về "người chủ cũ của bà", và rằng cha của Arthur có thể là một thành viên của nhà Wayne. Có lẽ mẹ của Arthur là mối ràng buộc cuối cùng với sự tử tế của anh, và là lý do cho sự biến chuyển từ câu chuyện về Arthur sang câu chuyện về Joker.

9.  Chiếc tivi ở nhà Arthur

Bức ảnh Arthur và mẹ của anh khiêu vũ trong phòng khách mang một âm điệu có phần buồn bã, thể hiện sự tăm tối và phức tạp của tương lai anh. Ánh sáng le lói từ màn hình tivi không giúp mọi thứ khá hơn, nhưng dòng chữ chạy trên màn hình chứa đựng khá nhiều chi tiết thú vị cho những người thích săn lùng các chi tiết ẩn. Chỉ có điều là chúng không thật sự liên quan đến lịch sử Batman hay DC Comics thôi.

Joker tung trailer mới, hé lộ những bí ẩn dành cho fan DC Phần 1  7

Khi nhìn kĩ hơn vào một số cái tên, chúng ta sẽ thấy Ben Gatollari và Michael Auszura - thực tế chính là trợ lý điều phối sản xuất và trợ lý đạo diễn nghệ thuật của bộ phim Joker. Việc nhìn thấy đoàn làm phim được nhắc đến ngay trong bộ phim luôn là một điều thú vị, và hi vọng đây sẽ không phải là hai cái tên duy nhất được nhắc tới.

8. Cái nhìn thoáng qua Sophie của Zazie Beetz

Tuy vẫn còn quá sớm để biết Arthur sẽ biến đổi tới mức nào trên con đường trở thành Joker, chúng ta đã kịp biết một trong số những cư dân ở Gotham góp phần tạo nên hành trình điên loạn đó. Vinh dự đó đã thuộc về Sophie Dumond (Zazie Beetz thủ vai, từng góp mặt trong Deadpool 2 với vai diễn cô nàng Domino siêu may mắn).

Joker tung trailer mới, hé lộ những bí ẩn dành cho fan DC Phần 1  8

Được miêu tả ban đầu là một người mẹ đơn thân đang cố gắng ổn định cuộc sống ở GothamSophie dường như là hiện thân rõ nét nhất của sự bất công ở Gotham. Đó là những người dân thành phố đang nỗ lực, hay thậm chí là chịu đựng, còn những người khá giả của thành phố thì quay lưng lại với họ. Arthur dường như bị quyến rũ bởi tiếng cười của Sophie, vậy nên nếu cuộc sống của anh ngoài xã hội quá căng thẳng, nhận định của Sophie về cấu trúc quyền lực ở Gotham có thể có ảnh hưởng bất ngờ trong việc giao cho Arthur nhiệm vụ chống lại giới quý tộc nơi đây.

(Còn tiếp...)

KL Jackarl
Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang