Vì sao bản gốc của Tiệc trăng máu là phim được remake nhiều nhất lịch sử?

Perfect Strangers (tựa Việt: Người lạ hoàn hảo) - bản gốc của bộ phim Tiệc trăng máu bản Việt đang "làm mưa làm gió" tại các phòng chiếu - chính là tác phẩm được làm lại nhiều nhất trong lịch sử điện ảnh.

Đến nay, cũng đã 4 năm trôi qua kể từ ngày tác phẩm Perfect Strangers (tựa Ý: Perfetti Sconosciuti, tựa Việt: Người lạ hoàn hảo) của đạo diễn Paolo Genovese ra mắt. Theo thống kê, đến nay có đến 18 phiên bản khác nhau làm lại từ phim này và đều gây được tiếng vang, trong đó mới nhất phải kể đến bản phim Tiệc trăng máu của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng mới phát hành. Điều này khiến nhiều người hâm mộ thắc mắc rằng: điều gì khiến Người lạ hoàn hảo được các nước ưa chuộng và remake rộng rãi như vậy?

Vì sao bản gốc của Tiệc trăng máu là phim được remake nhiều nhất lịch sử?

"Bom tấn" phòng vé tại quê nhà

Ngay khi ra mắt vào năm 2016, tác phẩm của đạo diễn Paolo Genovese ngay lập tức tạo cú "hit" tại phòng vé quê nhà khi thu về tổng doanh thu nội địa là 19 triệu USD (trên 438 tỉ đồng) và doanh thu toàn cầu đạt ngưỡng hơn 31,2 triệu USD (trên 715 tỉ đồng).

Không chỉ thành công về mặt doanh thu, tác phẩm còn tạo được hiệu ứng tốt với giới phê bình phim khi nhận nhiều lời khen "có cánh" trên chuyên trang Rotten Tomatoes với số điểm lên đến 77%. Ngoài ra, Perfect Strangers gặt hái được thành công vang dội tại một số giải thưởng điện ảnh. Trong đó phải kể đến giải "Phim hay nhất""Kịch bản xuất sắc nhất" tại David di Donatello - giải thưởng vốn được xem là Oscar của nước Ý. 

Cốt truyện đơn giản nhưng sâu cay

Rõ ràng, Perfect Strangers có cốt truyện khá đơn giản: một nhóm bạn tụ tập lại và chơi một trò đó là cùng đặt điện thoại lên bàn và kể tất tần tật những bí mật của mình từ nó. Từ trò chơi tưởng chừng chỉ mang tính vui vẻ và vô thưởng vô phạt này, nhiều tình huống dở khóc dở cười bắt đầu phát sinh. Từ đó câu chuyện bắt đầu tiến triển theo nhiều hướng phức tạp hơn và có nguy cơ làm rạn nứt mối quan hệ tình bạn của nhiều người. 

Vì sao bản gốc của Tiệc trăng máu là phim được remake nhiều nhất lịch sử? 2

Mặc dù cốt truyện đơn giản nhưng tác phẩm đã để lại bài học sâu sắc về cuộc sống của con người: nỗi sợ bị lộ thông tin sâu kín của cá nhân, những điều mà chúng ta cố gắng giấu giếm và ít khi chia sẻ với ai. Đây cũng chính là điều mà tác phẩm gốc cũng như nhiều phiên bản làm lại sau này đã đánh trúng "tim đen" của công chúng trong xã hội hiện đại. 

Câu chuyện phù hợp với nhiều nền văn hóa

Sau thành công ở quê nhà, Người lạ hoàn hảo của Ý bắt đầu cuộc "chu du" khắp thế giới qua các bản phim làm lại ở các nước như Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Hungary, Mexico, Pháp... và mới nhất là bản Việt remake với tên gọi Tiệc trăng máu do đạo diễn Nguyễn Quang Dũng dẫn dắt. 

Vì sao bản gốc của Tiệc trăng máu là phim được remake nhiều nhất lịch sử? 3

Dù được làm lại rất nhiều lần nhưng có một điều lạ là người hâm mộ cho biết họ vẫn không cảm thấy nhàm chán khi xem lại bản gốc lẫn các bản phim remake. Nguyên do được cho rằng bởi khi làm lại, các nhà làm phim bên cạnh việc trung thành với nguyên tác, vẫn có thêm thắt vào đó những yếu tố văn hóa bản địa.

Theo đó, càng nhiều phiên bản được làm ra, người xem càng có nhiều lựa chọn và nhiều sự tò mò đi kèm bởi khi đó, người ta xem vì muốn biết cùng một câu chuyện, ở một nền văn hóa khác sẽ được kể ra sao? Và cũng như nhiều nhân vật trong phim, chúng ta cũng rất tò mò muốn biết về bí mật của người khác là gì và sẽ được kể như thế nào? 

Vì sao bản gốc của Tiệc trăng máu là phim được remake nhiều nhất lịch sử? 4

Theo một nguồn tin được tiết lộ trên trang allaboutitaly.net, tính đến ngày 15.7.2019, Perfect Strangers đã được tổ chức Guinness Thế giới xác lập kỷ lục là phim được làm lại nhiều nhất trong lịch sử điện ảnh. Những bản làm lại của tác phẩm trải dài từ phương Tây đến phương Đông và các đạo diễn ở các quốc gia này vẫn trung thành với cốt truyện nguyên tác.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang