BnS: Hướng dẫn cơ chế phụ bản Mê Cung Đổ Nát (Sundered Nexus)

Là một phụ bản với các cơ chế khó đoán mò mà ra, hãy cùng bài hướng dẫn cho phụ bản Mê Cung Đổ Nát để hiểu rõ nhất về mọi ngóc ngách của phụ bản BnS này nhé

BnS: Hướng dẫn cơ chế phụ bản Mê Cung Đổ Nát Sundered Nexus

Mê Cung Đổ Nát là nơi ẩn náu mới của Be Ido khi bị đánh bại ở Mê Cung Naryu trước đó trong thế giới Blade & Soul. Cùng với đồng minh mới và công nghệ kì lạ của mê cung này, Be Ido sẽ trở thành boss cuối chờ đợi game thủ ở cuối phụ bản

Thực tế, Mê Cung Đổ Nát cũng không phải là phụ bản quá khó – tùy vào độ chính xác của cơ chế mà team thực hiện (ngoài ra còn phải có sự hên xui mở cửa tùy ý của mê cung). Hãy cùng xem qua cơ chế của toàn bộ phụ bản này như thế nào nhé!


Video hướng dẫn cơ chế cụ thể cho Mê Cung Đổ Nát

Phòng đầu tiên

Khác với Mê Cung Naryu, mỗi phòng của Mê Cung Đổ Nát sẽ có một cơ chế riêng nhất định. Đầu tiên khi vừa vào phụ bản, bạn sẽ đụng phải một đoàn lính đang ngồi thiền – 12 lính nhỏ và 1 miniboss ở giữa.

Gần đó sẽ có một trái bom dùng để thực hiện cơ chế. Chỉ cần ném bom trúng 1 tên lính ẩn mình trong số 12 tên lính này thì bạn có thể đánh thức miniboss ở giữa và diệt hắn để đi qua. Vậy tìm ra “người được chọn” như thế nào?

BnS: Hướng dẫn cơ chế phụ bản Mê Cung Đổ Nát Sundered Nexus 2

Theo số thứ tự của hình trên (từ 1 > 12), mỗi khi ném bom vào 1 người thì bạn sẽ được “gợi ý” mục tiêu chính xác ở đâu như trò chơi dò số lớn/nhỏ vậy.

 • Ném bom vào mục tiêu và hắn bị hất tung lên cao: Số lớn hơn
 • Ném bom vào mục tiêu và hắn bị té ngã xuống: Số nhỏ hơn

Vì mỗi lần ném bom sẽ khiến tên miniboss tăng máu lên đáng kể, do đó bạn cần giới hạn số lần quăng bom sao cho càng ít càng tốt (quăng bom bừa thì tốn thời gian đánh boss thôi). Bạn chỉ cần ném bom theo thứ tự như sau:

 • Bom đầu tiên: Ném vào số 7
 • Bom thứ 2: Nếu hất tung (số lớn hơn) thì ném số 10, nếu té ngã (số nhỏ hơn) thì ném số 4
 • Bom thứ 3: Cùng cơ chế dò số lớn/nhỏ, chỉ còn 2 số để bạn lựa chọn thôi.

Lưu ý: Bạn cũng có thể bắt đầu bom 1 từ số 1, tuy nhiên thông thường ít khi nào số 1 là số chính xác. Nếu như sử dụng cách trên, bạn cũng có thể dò ra số 1 ở bom thứ 5 (nếu xui lắm). Nói chung cách trên vẫn chính xác nhé.

Sau khi dò ra, miniboss thức giấc và đánh rất cơ bản. Cửa mở và chạy tiếp qua khu vực tiếp theo thôi.

Đàn bò điên

Trong căn phòng thứ 2, bạn sẽ gặp 1 miniboss ở giữa phòng. Hắn chỉ có 2 chiêu duy nhất là chưởng từ xa và đập chiêu toàn map gây mất hết nội năng và tăng 100% né cho bản thân trong vòng 1s. Khi hắn đập chiêu hút nội năng, bạn có thể dùng iframe toàn team để né (hoặc ss cũng được).

BnS: Hướng dẫn cơ chế phụ bản Mê Cung Đổ Nát Sundered Nexus 3

Bên cạnh đó, hắn sẽ gọi ra các hình nhân gỗ và cho các “linh hồn bò” húc vào chúng. Bạn có thể đánh các hình nhân này cũng được, không thì chỉ cần né đường tông của chúng thôi.

Sẽ có một hình nhân màu xanh và đỏ, nếu đánh con xanh thì bò sẽ chuyển hướng sang con đỏ mà đâm vào thôi, không đâm vào bạn nữa.

Sau phòng thứ 2, bạn sẽ được mở cửa ngẫu nhiên 1 trong 2 đường. Đường dài sẽ bao gồm các cây nấm kéo từ xa (như phụ bản Hang Người Tuyết đấy). Bạn có thể iframe hoặc ss lúc cọng dây chuẩn bị chạm vào mình. Ở phòng tiếp theo của đường dài sẽ là cơ chế mở đúng cột thì cửa sẽ mở như cũ.

Còn đối với đường ngắn, bạn chỉ cần bay qua các con lân sắt phun lửa thôi (nếu trúng lửa thì bị đẩy lùi và ăn sát thương rất đau). Khi đi hết đường, bạn sẽ gặp một khu vực mới.

Phòng mê cung thẳng đứng

Mỗi khu phòng mê cung ở các khu vực khác nhau sẽ có đường bay (rơi) khác nhau. Sau phòng mở cột ở đường dài sẽ có 1 cái, và đường ngắn sẽ có 1 cái khác nữa (tầng 2 còn có vài cái mê cung khác nữa).

BnS: Hướng dẫn cơ chế phụ bản Mê Cung Đổ Nát Sundered Nexus 4

Khi có người vừa vào phòng, đồng hồ sẽ đếm ngược 30s – cho người chơi có đủ thời gian để xuống dưới tầng cuối cùng và mở rương phần thưởng, sau 30s thì rương sẽ biến mất. Để bay nhanh, bạn chỉ có thể chú ý các đường bay này theo số lần mình đi thôi (đi càng nhiều càng nhớ đường)

Trong mê cung, mọi người phải bay chứ không được chạy hay đi bộ ở các mặt phẳng này – do mặt phẳng có điện gây rút máu liên tục. Nói chung cứ như một cuộc đua đấy.

Ai xuống dưới trước có thể đánh rương để nhặt phần thưởng đấu giá cho cả team. Bật cần gạt để tắt điện trong mê cung và mở cửa để đánh boss của tầng 1!

Boss 1: Ông thần máy khoan

Có thể khó hơn cả boss cuối, ông thần máy khoan này khó ở chỗ cần đồng đội không phá cơ chế vào thời điểm quan trọng. Các đòn đánh cơ bản ban đầu của boss này bao gồm:

BnS: Hướng dẫn cơ chế phụ bản Mê Cung Đổ Nát Sundered Nexus 5

 • Đánh tay hình vòng cung trước mặt
 • Đâm khoan trước mặt, gây 5 hit + chảy máu + đẩy lùi mục tiêu ở hit cuối
 • Dậm chân 3 cái tại chỗ. 3 cái đều gây sát thương, cái thứ 3 gây té ngã.
 • Đưa khoan và lao thẳng tới tank/aggro. Người chơi cần đỡ và chặn hắn lại, nếu hắn tông trúng tường sẽ ném 4 lưỡi cưa vào người chơi.
 • Nếu aggro ở xa, ném 4 lưỡi cưa random vào người chơi, gây đẩy lùi + té ngã + chảy máu. Ngoài ra còn bắn bom nổ gây té ngã và không thể đỡ thường.

Cơ chế đặc biệt

Vào mỗi 1 phút (hoặc theo % máu nào đó), hắn sẽ bắt đầu vào cơ chế của mình. Sẽ có một thông báo cho biết hắn chuẩn bị ném các đĩa cưa khổng lồ vào người chơi và bắt đầu xoay tròn. Khi xoay tròn, hắn sẽ miễn nhiễm sát thương thường (trừ một số sát thương cộng thêm nhất định).

Tại thời điểm này, mọi người cần đứng chung 1 vị trí nhất định và để 1 tanker đứng trước mặt team. Boss sẽ đẩy ra 2 lưỡi cưa – có thể bị chặn lại bởi các đòn đỡ thông thường (cơ chế giống chặn ball của Cung Tuyết Ngọc). Chặn cả hai lưỡi cưa này để lúc làm cơ chế không bị rối team vì chúng bay lung tung nhé.

Sau đó, hắn sẽ nhảy vào giữa map và khoan mặt đất để lấy năng lượng. Trong thời gian này, dưới chân hắn sẽ là một vùng điện gây sát thương (tàm tạm).

Nhiệm vụ của người chơi là cần dùng kĩ năng khống chế cc chính xác theo loại mà boss yêu cầu. Trong khi khoan, boss sẽ có 3 buff (random thứ tự):

 • Buff đỏ cần hóa giải bằng Gục Ngã (Daze)
 • Buff xanh dương cần hóa giải bằng Choáng (Stun)
 • Buff xanh lá cần hóa giải bằng Té Ngã (Knockdown)

Người chơi cần 2 CC cùng loại cho mỗi đợt buff này, và thời gian để cc cũng không quá ngắn nên cứ bình tĩnh mà làm chính xác nhất nhé. Chỉ cần 1 trong bất kì buff nào thất bại thì cơ chế sẽ thất bại.

 • Nếu không chính xác: Hắn sẽ có một lớp khiên giảm 90% sát thương nhận vào và hóa điên ném lưỡi cưa liên tục – bảo đảm không đủ thời gian để giết hắn trong đợt tiếp theo nên cứ chết rồi bắt đầu boss lại thôi.
 • Nếu chính xác: Hắn sẽ hút năng lượng và phát nổ, mất khiên và gục ngã trong 15 giây! Ngoài ra, dưới chân hắn còn tạo ra một vùng điện buff cho người chơi 50% hồi nội năng, 80% sát thương chí mạng và 200% sức tấn công trong 5s. Khi vừa té ngã, đừng nắm hay đè hắn xuống ngay – hãy canh thời gian chuẩn bị hết rồi hẳn nắm để kéo dài thời gian khống chế nhé.

Sau đó, hắn trở lại tấn công thông thường và (nếu sát thương không đủ) thì sẽ làm lại cơ chế trên một lần nữa. Khi diệt boss xong, qua khu vực mới và đi tiếp nào:

Phòng xổ số hên xui

Trong căn phòng đầu tiên của khu vực mới, bạn sẽ thấy 4 khẩu súng 4 màu, một cần gạt và một quả cầu xoay màu trên cao.

BnS: Hướng dẫn cơ chế phụ bản Mê Cung Đổ Nát Sundered Nexus 6

Nhiệm vụ của bạn ở phòng này sẽ là nhặt (random) một khẩu súng, quay (random – tốn 1 chìa khóa mỗi lần quay) để vòng quay chọn đúng màu của súng mà bạn chọn. Nếu quay đúng màu, khẩu súng đó sẽ 1 hit giết chết con boss vừa xuất hiện.

Nếu chọn đúng màu, cửa với đường đi gần nhất (cạnh bên khu súng) sẽ mở ra. Nếu không đúng, bạn cần chọn một màu khác và lặp lại quay số để được mở ra đường nhanh nhất. Quá trình này sẽ khá tốn thời gian (nếu bạn xui xẻo lắm).

Sau khi qua căn phòng này, cả đội sẽ vào tiếp một phòng mê cung thẳng đứng khá dài. Bay lượn cẩn thận và vào tiếp phòng tiếp theo.

2 miniboss lửa

Cả 2 miniboss này đều khá khó chịu như nhau vì chúng chỉ có các đòn gây sát thương diện rộng và không thể đỡ thường được. Đánh càng lâu, cả 2 càng gây sát thương khó chịu hơn (và bạn cũng sẽ hết iframe để đỡ đòn), do đó hãy ráng dồn sát thương hết cỡ.

BnS: Hướng dẫn cơ chế phụ bản Mê Cung Đổ Nát Sundered Nexus 7

Nhiệm vụ của người chơi ở đây là “khô máu” với cả 2 boss này càng nhanh càng tốt, đặc biệt phải khống chế chúng liên tục. Bạn có thể CC đôi đủ loại (choáng, gục ngã, té ngã) rồi khống chế thêm với mèo, kiếm vũ hoặc cuồng long tùy ý.

Nếu may mắn, bạn sẽ được chọn đường thẳng vào boss qua một mê cung thẳng đứng nữa. Nếu xui, bạn phải đi tiếp một vòng xa và vào một phòng tiếp theo.

1 băng và 2 lửa

Phòng này khá đơn giản, sẽ có 1 boss băng và 2 boss lửa dựng màn theo nguyên tố của mình. Lần lượt đánh theo thứ tự: Lửa > Lửa > Băng là bạn sẽ xong.

BnS: Hướng dẫn cơ chế phụ bản Mê Cung Đổ Nát Sundered Nexus 8

Giải thích tí, vòm lửa sẽ bảo vệ bạn khỏi sát thương lửa (chui vào lửa trước để không nhận sát thương nhiều quá), và ưu tiên giết lửa trước vì chúng có sát thương cao hơn. Đơn giản cực kì.

Thông thường đến đây bạn sẽ được mở cửa vào boss qua mê cung thẳng đứng, nhưng nếu xui nữa thì chạy thêm 1 vòng và vào phòng tiếp theo nào…

2 miniboss luân phiên đánh

Cơ chế của phòng này cũng khá đơn giản như sau:

BnS: Hướng dẫn cơ chế phụ bản Mê Cung Đổ Nát Sundered Nexus 9

 • Sẽ có 2 con miniboss, đánh con nào trước thì con còn lại sẽ kháng sát thương tất cả.
 • Dùng tank dụ con thứ 2 (không nhận sát thương) ra xa, trong khi cả đội diệt con đầu tiên
 • Sau khi con đầu chết, con 2 sẽ đánh tiếp thêm tí, vài chiêu diện rộng dễ né rồi khiên kháng sát thương sẽ vỡ. Diệt luôn nó rồi đi tiếp thôi.

Tại đây, bạn sẽ vào thẳng boss (qua mê cung), tuy nhiên nếu xui xui xui lắm thì sẽ phải đi thêm 1 phòng nữa mới được vào boss (mình chơi 3 năm rồi chưa bao giờ bị…)

Phòng đập chuột

Đại loại phòng này sẽ có một con quái giữa phòng và các cây súng tự động xung quanh. Sẽ có 4 cây búa ngay góc phòng.

BnS: Hướng dẫn cơ chế phụ bản Mê Cung Đổ Nát Sundered Nexus 10

Một người đánh quái ở giữa, các thành viên còn lại cầm búa đập súng vào lúc chúng trồi lên.

(Thực tế chưa gặp bao giờ nên mình cũng chỉ biết hướng dẫn tới đây, chắc không ai xui đến mức này nhỉ)

Sau khi xong phòng này, vào thẳng boss cuối thôi!

Boss cuối: TE-1138 Heavenpiercer

Khi vừa vào boss, bạn sẽ phải đánh trước phiên bản máy dỏm của boss này. Khi tiêu diệt rồi, Be Ido sẽ nhảy ra và điều khiển nó. Tại đây, trận đấu boss mới thực sự bắt đầu.

Boss sẽ có các đòn đánh cơ bản như sau:

 • Đấm phía trước
 • Quét chân
 • Spam mũi khoan trước mặt
 • Bắn Laze theo hướng aggro
 • Quay tròn đánh 3 hit, hit thứ 3 sẽ đẩy lùi và té ngã
 • Lâu lâu có thể sẽ chạy tới chạy lui trong phòng, dùng đỡ để dừng hắn lại

Cơ chế 1: Thả bom

 • Thực hiện vào: 90%, 70%, 50%, 30% và 10% máu

Màn hình sẽ thông báo trước khi hắn thả bom và mục tiêu đứng xa boss nhất sẽ bị đánh dấu khá rõ ràng. Nhiệm vụ của người sẽ là di chuyển sao cho các trái bom rơi xuống không đè lên nhau (nếu đè lên nhau sẽ phát nổ lở đất và chết hết cả đội).

BnS: Hướng dẫn cơ chế phụ bản Mê Cung Đổ Nát Sundered Nexus 11

Khi hắn bắt đầu bắn bom, đừng chạy lung tung mà hãy giữ nguyên nút đi lùi (S) để nhân vật của mình lùi chậm – khiến bom rơi xuống gần nhau mà không chạm vào nhau.

Mục tiêu bị đánh dấu nên là class đánh xa – để có thể vừa di chuyển vừa đánh bom. Sau khi (hoặc trong khi) bom sắp thẳng hàng, các người chơi khác cần đánh cho bom vỡ ra trước khi chúng nổ. Khi chúng bị phá hủy sẽ để lại một vùng năng lượng xung quanh mình.

BnS: Hướng dẫn cơ chế phụ bản Mê Cung Đổ Nát Sundered Nexus 12

Cơ chế 2: Triệu hồi máy khoan buff

 • Thực hiện vào: 80%, 60%, 40% và 20%

Sau thời gian đánh bom này, boss sẽ bắt đầu chạy lòng vòng quanh map theo hướng của tank/aggro, nhiệm vụ của tank sẽ là đứng vào vị trí của các bãi năng lượng xanh này để boss chạy vào và dừng lại.

Vào 80% máu, boss sẽ bắt đầu triệu hồi các máy khoan khác buff cho mình và bắt đầu thực hiện các kĩ năng sát thương diện rộng (gây té ngã) lớn dần ra. Dù gây sát thương cho người chơi, tuy nhiên các đòn AoE này cũng diệt luôn các robot buff cho boss, do đó đừng CC boss vào thời điểm này nhé (cứ để hắn tự chơi chiêu diệt robot của mình).

Cơ chế 3: Đập động đất

 • Thực hiện vào: 50%, 30% và 10% máu

Sau thời gian này, hắn sẽ bắt đầu đập động đất – 3 hit với sát thương toàn map – có thể iframe bằng Pháp sư hoặc Triệu hồi sư (đỡ được 2 hit)

Đặc biệt, vào 30% và 10% máu, boss sẽ tự buff một lớp khiên kháng 90% sát thương nhận vào. Lớp khiên này chỉ có thể hóa giải bằng cách thực hiện cơ chế 1 (đưa boss vào vùng năng lượng xanh)

Lưu ý: Vì các cơ chế trải đều trên đủ loại % máu của boss, nếu đội có sát thương quá cao sẽ vào cơ chế lẫn lộn + liên tục. Hãy chuẩn bị tinh thần để đối phó với mọi thứ nhé.

Sau khi diệt boss, tên Be Ido yếu xìu sẽ nhảy ra. Đập hắn và lượm đồ thôi.

Xem thêm các bài viết hướng dẫn Blade & Soul ngay tại đây nhé!

Tham gia Blade & Soul máy chủ Việt Nam tại:

Boo

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang