Dead Cells: Những điều bạn ước gì được biết trước khi chơi

Là một tựa game tương đối khó theo phong cách Metroidvania, Dead Cells đã gây chú ý từ những ngày Early Access và cả khi phát hành chính thức. Nếu cảm thấy game quá sức, hãy thử ngâm cứu bài guide sau đây nào

Từ trước đến nay, các tựa game thuộc thể loại Metroidvania luôn có 1 từ duy nhất để nói đến: Rất khó. Hầu hết đều là game đi cảnh 2D, với đầy rẫy những kẻ thù, màn chơi, bẫy, ... chực chờ để "xử lý" những người chơi ngây thơ. Một trong số những cái tên nổi bật nhất chính là Dead Cells, một sản phẩm "khó nhằn" khác đã được chính thức ra mắt đầu tháng 8 này, sau một thời gian Early Access. Nếu là người lần đầu bước chân vào Dead Cells, có thể bạn sẽ cảm thấy vừa thoải mái trước cơ chế hồi sinh liên tục của game, vừa khó chịu khi nhặt được những món đồ ngon mà xài chưa bao lâu thì đã chết và phải quay trở lại từ đầu. Nếu vậy thì bộ sưu tập mẹo vặt và những điều bạn nên biết trước khi chơi Dead Cells dưới đây có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh bỡ ngỡ.

Dead Cells: Những điều bạn ước gì được biết trước khi chơi

Từ tốn và nhẫn nại

Dĩ nhiên mỗi khi đặt chân vào một màn chơi, bạn sẽ luôn muốn nhanh chóng vượt qua nó - đó là điều bình thường, nhưng trong Dead Cells, việc khám phá một cách cẩn trọng sẽ giúp bạn đi xa hơn là một màn chơi đơn thuần. Trong một lần chạy, hãy đảm bảo bạn thu thập được toàn bộ các Scrolls of Power trong từng màn chơi để tối đa hóa máu, sát thương và bất kì bonus đột biến nào khác. Dần dần theo các nâng cấp tổng thể, hãy tìm kiếm những bản vẽ, các khu vực ẩn, và những kẻ thù hùng mạnh sẽ giúp bạn tiến triển, mở ra các màn chơi mới để tiếp tục. 

Dead Cells: Những điều bạn ước gì được biết trước khi chơi 2

Đừng mở khóa quá nhiều vũ khí

Khi bạn thu thập các bản vẽ, bạn sẽ có thể dùng Cells để mở khóa vũ khí, kĩ năng và các khả năng đột biến. Khi bạn mở khóa một vũ khí (Cận chiến, tầm xa hoặc khiên) hoặc kĩ năng (Lựu đạn, bẫy, ...), nó sẽ tiến vào một vòng xoay các vật phẩm bạn có thể tìm thấy. Nếu mở khóa quá nhiều, đặc biệt là những vũ khí cấp thấp và những món bạn không xài tới, bạn có thể gặp rắc rối trong việc cầm được món mình thích. Nếu bạn còn đang phân vân, hãy bỏ Cells vào phần đột biến, vì chúng không ngẫu nhiên, và là những nâng cấp vĩnh viễn như Health Flask. Và dù cho bạn có làm gì, đừng mở khóa Spartan Sandals.

Dead Cells: Những điều bạn ước gì được biết trước khi chơi 3

Không cần dùng hết Cell đâu

Giữa mỗi màn chơi, bạn sẽ tìm thấy Collector, người có thể trao đổi Cell của bạn cho những nâng cấp và mở khóa vũ khí. Nếu bạn thử rời khỏi phòng của ông ta mà không dùng hết Cell, bạn sẽ được nói ràng cánh cửa vẫn đóng cho tới khi bạn dùng hết Cell. Nhưng thực tế đó chỉ là một lời dụ dỗ, vì bạn chỉ cần lăn tới, bắn hoặc đập vào cánh cửa chừng hai cú, và thế là bạn rời đi thôi. Nhờ vậy, bạn có thể trữ Cell có được từ các màn chơi đầu cho tới khi bạn đánh bại một con trùm - Có một Legendary Forge đặc biệt chỉ xuất hiện sau các màn đấu trùm, mà ở đó bạn có thể mở khóa các nâng cấp vĩnh viễn giúp tăng khả năng tìm kiếm vật phẩm chất lượng cao. Chỉ cần nhớ nói chuyện với Collector để tập hợp lại các bản vẽ bạn tìm được.

Dead Cells: Những điều bạn ước gì được biết trước khi chơi 4

Luôn luôn lăn đi

Các đòn tấn công của kẻ thù trong Dead Cells rất ác liệt, nhưng chúng luôn báo trước. Ví dụ như lũ zombies sẽ gào lên trước lao vào bạn, hoặc lũ Undead Archers sẽ kéo ngược cung của chúng trước khi bắn tên. Biết khi nào cần lăn đi để né, và làm điều đó thường xuyên, bạn có thể tránh được kha khá sát thương, đặc biệt nếu bạn không dùng khiên.

Dead Cells: Những điều bạn ước gì được biết trước khi chơi 5

Phá vỡ cửa và hạ cánh với một cú giậm

Hành động này cực kì ồn ào, nhưng việc đó cũng mang lại lợi ích. Thay vì làm một người lịch sự mở cửa nhẹ nhàng, lăn qua nó hoặc dùng vũ khí đập vào nó để mở ra - kẻ thù ở phía bên kia sẽ bị dính sát thương và choáng nếu chúng đứng đủ gần. Bạn cũng có thể làm choáng và gây sát thương cho kẻ thù bằng việc giậm lên chúng (Nhấn nút nhảy/rơi xuống lần thứ hai để làm điều đó). Hạ cánh theo cách đó cũng giúp bạn không bị choáng, thường sẽ xảy ra khi bạn rơi quá cao. Chỉ cần biết bạn phải hạ cánh ở đâu, hoặc không thì bạn sẽ lao thẳng vào gai nhọn đấy.

Dead Cells: Những điều bạn ước gì được biết trước khi chơi 6

Càn lướt nhanh để mở khóa phòng Bonus

Trong khi về cơ bản, kiên nhẫn và cẩn trọng là quan trọng khi chơi Dead Cells, vẫn có lợi ích nhất định cho bạn khi càn lướt thật nhanh, nếu đủ tự tin. Sau màn đầu, ở đoạn khởi đầu mỗi khu vực, bạn sẽ đi qua những cánh cửa trông như đồng hồ cát. Nếu bạn đến được cánh cửa trong một khoảng thời gian nhất định - hai phút cho cánh cửa đầu, 8 phút cho cánh cửa thứ hai, và cứ thế - bạn sẽ có thể vào một căn phòng đặc biệt đầy những Cells, vàng và vô số thứ đồ tốt khác. Đó là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có tỷ lệ rơi đồ may mắn, và cảm thấy thoải mái trong việc bỏ qua một số phần chưa được khám phá trong một màn chơi, hoặc nếu đang cần cày Cells để nâng cấp.

Dead Cells: Những điều bạn ước gì được biết trước khi chơi 7

Đánh bại Special Elites để sở hữu Runes

Khi chơi Dead Cells, bạn sẽ bắt gặp những kẻ thù hùng mạnh cấp độ Elite. Phần lớn trường hợp, giết những kẻ này sẽ cho bạn một sợi dây chuyền với các bonus đặc biệt (cùng những phần thưởng khác). Nhưng nếu bạn ở đúng khu vực, bạn có thể tìm thấy một căn phòng dành riêng cho một con quái Elite - bạn sẽ biết điều này vì sẽ bị khóa lại ngay khi bắt đầu. Đánh bại con quái này sẽ cho bạn Rune, giúp mở khóa một khả năng chuyển giữa các lần chạy, và cho phép bạn truy cập vào những khu vực mới.

Dead Cells: Những điều bạn ước gì được biết trước khi chơi 8

Lên đồ có chiến thuật là điều nên làm

Lúc khởi đầu game, bạn bắt đầu chạy qua các màn trong Dead Cells với một thanh kiếm. Điều này có thể thay đổi với các nâng cấp, nhưng nó cũng nói rằng thanh kiếm đó là trung tâm của một bộ trang bị tốt. Dù vậy hãy tiếp tục bỏ qua. Bạn có thể có khả năng thành công cao hơn nhờ lối lên đồ chiến thuật bao gồm hai món vũ khí tầm xa hoặc một món vũ khí tầm xa và một chiếc khiên. Ngoài ra bạn có thể thử một trong số những combo kĩ năng như sau: Wolf Trap và Sinew Slicer. Đặt bẫy kẻ thù, thả một Sinew Slicer gây sát thương, và bắn vào chúng từ xa để giữ bản thân bạn an toàn, đồng thời hạ nhiều kẻ thù một lúc (Nó cũng rất thích hợp cho đấu trùm).

Dead Cells: Những điều bạn ước gì được biết trước khi chơi 9

Đừng coi thường khiên

Mặc dù bạn sẽ muốn gây sát thương nhiều, khiên vẫn có thể cực kì hữu dụng. Ngay cả nếu bạn không muốn phản lại đòn đánh, tấm khiên có thể hấp thu một phần trăm của sát thương kẻ địch gây ra. Chúng cũng có thể mang lại cho bạn khả năng miễn nhiễm sát thương ngắn, sau khi bạn dính đòn, vốn giúp ích khá tốt. Phản đòn là một kĩ năng khó để làm chủ, vì nó không phải nội tại của bạn, nhưng cũng cực kì hữu ích; bạn có thể đẩy ngược bom lại kẻ thù, và một vài tấm khiên còn gây sát thương hay làm choáng kẻ thù nếu phản đòn thành công.

Dead Cells: Những điều bạn ước gì được biết trước khi chơi 10

Tận dụng tối đa việc rèn lại

Sau khi bạn đánh bại Concierge lần đầu tiên, bạn sẽ mở khóa khả năng rèn lại vũ khí giữa các khu vực. Điều này cho phép bạn nâng cấp chúng, cũng như thay đổi hiệu ứng, cực kì hữu dụng với các vũ khí mạnh hơn và vũ khí huyền thoại. Ví dụ, bạn có thể có một món vũ khí có DPS (Sát thương theo giây) cao, gây ra thiệt hại khi sử dụng, vốn là điều không hề muốn. Với việc rèn lại, bạn có thể đổi sang thứ gì đó tốt hơn mà không phải vứt món vũ khí đi. Bạn cũng có thể thử phối hợp các hiệu ứng của vật phẩm; ví dụ như, nếu bạn có một cây cung Ice Bow, bạn có thể thử rèn lại những vật phẩm khác để chúng gây sát thương nhiều hơn cho những kẻ thù bị đóng băng.

Dead Cells: Những điều bạn ước gì được biết trước khi chơi 11

Đó là toàn bộ những điều mà chắc hẳn rằng trong lần đầu bước chân vào Dead Cells bạn khó lòng biết được. Việc biết các mẹo trên chưa chắc sẽ giúp bạn phá đảo tựa game này, vì nó còn phụ thuộc vào kĩ năng của bạn. Nhưng dù sao thì, biết về chúng để hành trình của bạn dễ dàng hơn, còn đỡ hơn là hoàn toàn mù tịt khi bắt đầu game, đúng không nào?

KL Jackarl
Nguồn: Tổng hợp

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang