7 lý do khiến bạn chọn Windows 10 thay vì Windows 11

Dưới đây là một số lý do mà bạn nên gắn bó với Windows 10.

Windows 11 trông hiện đại và hấp dẫn. Và bạn có thể bị cám dỗ trước những điều đó, nhưng trước khi bắt đầu, tốt hơn là bạn nên dùng qua Windows 10. Đối với người mới bắt đầu, Windows 10 đã được hỗ trợ tốt. Mặt khác, có những vấn đề về khả năng tương thích trên Windows 11.

7 lý do khiến bạn chọn Windows 10 thay vì Windows 11

Không giống như Windows 11, Windows 10 chạy trên mọi thứ

Một trong những lý do lớn nhất để không nâng cấp lên Windows 11 là vấn đề yêu cấu quá cao. Yêu cầu phần cứng của Windows 11 là một bước tiến quan trọng đối với một số người.

Yêu cầu cầu cao là là máy tính của bạn cần phải có CPU AMD thế hệ thứ 8 hoặc Zen 2 với chip TPM 2.0. Hơn nữa, CPU cũng cần hỗ trợ khởi động an toàn.

Mặc dù những yêu cầu về CPU này không có gì đặc biệt, nhưng một số lượng lớn người dùng vẫn đang chạy phần cứng cũ hơn so với những gì Microsoft yêu cầu đối với Windows 11. Nếu bạn là một trong những người dùng này, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua một chiếc PC mới để cài Windows 11.

Vì vậy, nếu bạn không muốn hoặc không thể có một chiếc PC mới, bạn buộc phải sử dụng Windows 10. Nhưng như điều được tiết lộ bên dưới đây, Windows 10 không tệ như bạn nghĩ.

 

Windows 11 bị lỗi và thiếu độ bóng

Windows 11 chưa đầy một năm tuổi. Chuyển sang phiên bản Windows mới nhất ngay sau khi phát hành không bao giờ là một trải nghiệm thú vị. Ví dụ, khi Windows 10 ra mắt vào năm 2015, nó đã bị lỗi. Và mặc dù hệ điều hành cuối cùng đã được sửa chữa.

7 lý do khiến bạn chọn Windows 10 thay vì Windows 11 2

Windows 11 được phát hành với rất ít các tính năng, có rất nhiều lỗi và các vấn đề tương thích phần cứng và phần mềm mới đang được tìm thấy và khắc phục liên tục. 

Do đó, nếu bạn muốn trải nghiệm một PC mượt mà, tốt hơn là nên đợi một thời gian trước khi chuyển sang Windows 11.

 

Taskbar của Windows 10 đã vượt lên trước trông đợi của Windows 11

Thanh taskbar Windows 10 không phải là hoàn hảo, nhưng nó hoạt động khá tốt. Taskbar trên Windows 10 có thể tùy chỉnh và có rất nhiều tính năng. 

Khi Microsoft ra mắt thanh taskbar của Windows 11, người dùng mong đợi một mức độ cải thiện nhất định từ nó. Thật không may, thanh taskbar mới đã gây ra rất nhiều tranh cãi.

Đầu tiên, thanh taskbar của Windows 11 không thể tùy chỉnh như của Windows 10. Ví dụ: bạn không thể làm cho nó cao hơn hoặc di chuyển nó xung quanh màn hình. Ngoài ra, thanh taskbar mới được căn giữa vĩnh viễn và bạn không thể căn trái thanh taskbar mà không sử dụng ứng dụng của bên thứ ba.

Tóm lại, nếu bạn đã quen sử dụng taskbar trên Windows 10, rất có thể bạn sẽ không thích sử dụng taskbar mới. Vì vậy, cho đến khi Microsoft có thể sửa chữa nó, tốt hơn là bạn nên gắn bó với Windows 10.

7 lý do khiến bạn chọn Windows 10 thay vì Windows 11 3

Ứng dụng Android không có trên Windows 11

Khi Microsoft tung ra Windows 11, lần đầu tiên họ tự hào giới thiệu các ứng dụng Android chạy trên Windows. Ba tháng sau khi phát hành, các ứng dụng Android trên Windows 11 chỉ có sẵn trên các bản dựng trước.

Ngay cả khi bạn đã trở thành Windows Insider và cài đặt bản dựng xem trước, bạn sẽ chỉ có lựa chọn dưới 50 ứng dụng để lựa chọn.

7 lý do khiến bạn chọn Windows 10 thay vì Windows 11 4

Windows 11 cũng giống như Windows 10

Windows 11 không được cho là một phiên bản Windows mới. Nó được coi là một bản cập nhật quan trọng cho Windows 10 và được gọi là Windows 10 Sun Valley Update . Microsoft đã giúp tất cả chúng ta một cách nhanh chóng bằng cách đổi tên Bản cập nhật Sun Valley thành Windows 11.

Nói cách khác, Windows 11cũng chỉ là Windows 10 với nhiều đồng nhất về tính năng giữa hai hệ điều hành. Ngoại trừ một số tính năng, bất kỳ thứ gì bạn thấy trên Windows 11, bạn có thể tìm thấy trên Windows 10.

Cho đến khi Microsoft cung cấp các tính năng khác biệt nền tảng, được hứa hẹn như hỗ trợ ứng dụng Android, động lực để chuyển sang Windows 11 là rất ít.

 

Các tính năng chơi game lớn nhất của Windows 11 cũng có trên Windows 10

Microsoft đang chia sẻ rằng Windows 11 là “Windows tốt nhất để chơi game” và công ty đã tích hợp nhiều tính năng thú vị tập trung vào trò chơi trong hệ điều hành để chứng minh cho tuyên bố đó. Một số tính năng chơi game của Windows 11 bao gồm AutoHDR , DirectStorage và tích hợp ứng dụng Xbox .

Tất cả các tính năng nêu trên đều đã có trên Windows 10 hoặc sắp có trên Windows 10, ở dạng này hay dạng khác. Ví dụ: DirectStorage sắp có mặt trên Windows 10 mặc dù Microsoft đã tuyên bố rằng tính năng này sẽ chỉ dành riêng cho Windows 11.

Tương tự, Microsoft cũng đã tuyên bố rằng AutoHDR là độc quyền của Windows 11. Chúng ta không ngạc nhiên khi công ty đã lùi lại quyết định đó và AutoHDR hiện được cung cấp cùng với Windows 10 Build 21337 trong chương trình nội bộ Windows.

Tiếp theo, mặc dù Windows 11 có sẵn ứng dụng Xbox nhưng bạn cũng có thể tải ứng dụng tương tự trên Windows 10.

Cuối cùng, khi nói đến hiệu suất chơi game thực tế, thực tế không có sự khác biệt về tốc độ khung hình. Trong một số trường hợp ngoại lệ, bạn có thể nhận được thêm một vài khung hình mỗi giây trên Windows 11.

Tóm lại, nếu bạn đang hy vọng trải nghiệm chơi game tốt hơn có thể đo lường được trên Windows 11, bạn có thể thất vọng.

7 lý do khiến bạn chọn Windows 10 thay vì Windows 11 5

Microsoft sẽ hỗ trợ Windows 10 cho đến năm 2025

Giống như những gì đã làm với Windows 7 sau khi ra mắt Windows 10, Microsoft sẽ tiếp tục hỗ trợ Windows 10 cho đến năm 2025. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang chạy Windows 10, bạn sẽ tiếp tục nhận được các bản sửa lỗi, các tính năng mới và các bản vá bảo mật.

Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về việc Microsoft sẽ từ bỏ Windows 10 cho Windows 11, ít nhất là trong một vài năm tới.

7 lý do khiến bạn chọn Windows 10 thay vì Windows 11 6

Microsoft có rất nhiều điều để sửa chữa trong Windows 11, nhưng đó là một khởi đầu tốt

Microsoft đã có mang đến nhiều điều tốt đẹp cho Windows 11. Hệ điều hành mới có thiết kế đẹp, các tính năng hữu ích như Snap Layouts.... Tuy nhiên, như chúng ta vừa thấy, vẫn còn rất nhiều lý do khiến một số người dùng có thể muốn tiếp tục sử dụng Windows 10. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang