Xbox One có thể sẽ thực hiện thay đổi lớn với việc tải game

Microsoft vừa công bố một hệ thống mới mang tên Intelligent Delivery, để làm chủ các tựa game trên Xbox One và Xbox One X, theo cách chia nội dung của game thành từng "khối"

Xbox One của Microsoft có thể hiện đang "theo đuôi" PlayStation 4 của Sony về mặt doanh thu toàn cầu, nhưng Microsoft đang tìm cách thực hiện những bước tiến lớn trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách, bắt đầu với việc ra mắt những tựa game độc quyền mạnh mẽ trong suốt 1 năm qua. Trong khi nhiều tựa game độc quyền hơn rõ ràng là một khía cạnh hào hứng, cập nhật mới dành cho hệ thống Xbox One của Microsoft có thể sẽ thu hút sự chú ý nhiều hơn, dựa vào khả năng tiết kiệm không gian ổ cứng và giảm thời gian tải game. Được biết đến với tên gọi "Intelligent Delivery", đây là hệ thống mới của Microsoft trong việc làm chủ các tựa game Xbox One và Xbox One X, bằng cách chia nội dung game ra thành từng "khối" được đánh tên. 

Gears of War 4 là một trong những tựa game có dung lượng "trên 100GB"
Gears of War 4 là một trong những tựa game có dung lượng "trên 100GB"

Về mặt lý thuyết, điều này cho phép game thủ tải về những "khối" game mà họ cần hoặc muốn chơi, thay vì tải toàn bộ gói game, do đó có thể giúp tiết kiệm không gian ổ cứng. Điều này không chỉ mang ý nghĩa dung lượng file game đó sẽ nhỏ hơn những dung lượng file game hơn 100GB - vốn là điều khá thường thấy ngày nay - mà còn đồng nghĩa với việc thời gian tải về sẽ ngắn hơn. Ví dụ, sử dụng hệ thống mới "Intelligent Delivery", người dùng Xbox One sẽ có tùy chọn tải hoặc không tải các tài nguyên 4K vốn dùng cho Xbox One X, qua đó tiết kiệm một lượng lớn không gian ổ cứng. Khả năng chọn tài nguyên game để tải mở rộng ra bên ngoài nội dung cụ thể của Xbox One X, như là người chơi có thể chọn tải những tài nguyên âm thanh chỉ thể hiện ngôn ngữ họ muốn, thay vì toàn bộ gói hỗ trợ đa âm.

Vào lúc này, chưa có thời điểm ra mắt cụ thể của hệ thống "Intelligent Delivery" cho người dùng Xbox One, nhưng với việc Xbox One X đã được lên lịch ra mắt vào tháng 11 tới, rất có khả năng hệ thống mới này cũng sẽ được tung ra cùng thời điểm với nó. Hệ thống "Intelligent Delivery" cũng sẽ áp dụng cho nội dung riêng về gameplay; người chơi giờ đây có thể xóa bỏ bất kì chế độ game nào họ không dùng đến, như multiplayer và Level Editors, qua đó tiết kiệm nhiều không gian ổ cứng hơn nữa. Microsoft cho biết đang đề nghị bổ sung công nghệ này cho các tựa game sắp ra mắt, mặc dù hãng cũng tuyên bố "Intelligent Delivery" có thể trang bị cho những tựa game cũ hơn, nếu cần thiết.

Intelligent Delivery có thể sẽ áp dụng cho cả những game mới và cũ trên Xbox One
Intelligent Delivery có thể sẽ áp dụng cho cả những game mới và cũ trên Xbox One

Công nghệ mới của Microsoft dành cho Xbox One và Xbox One X sẽ đủ linh hoạt để hỗ trợ việc ra mắt nhiều đĩa game, với toàn bộ nội dung thiết yếu của game bỏ vào đĩa đầu tiên, và bất kì nội dung bổ sung hoặc nội dung phụ nào khác trên những đĩa còn lại. Hệ thống này cho phép tối đa 15 đĩa nội dung game, mặc dù Microsoft hiện chỉ đang cung cấp tùy chọn cho hai đĩa. Dĩ nhiên, chúng ta vẫn phải chờ xem liệu các nhà phát triển có sử dụng hệ thống "Intelligent Delivery" này hay không, vì không có bằng chứng nào cho thấy Microsoft bắt buộc sử dụng nó. Hệ thống "Intelligent Delivery" của Microsoft rõ ràng đang tạo nên một bước đi cải tiến để mang nội dung game đến với người chơi, đặc biệt là trong bối cảnh những tựa game có dung lượng lớn và thời gian tải chờ dài đang dần trở thành tiêu chuẩn.

Lê Khoa

Theo Gamerant

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang