FreeSync và G-Sync: Những điều bạn cần biết

Gameplay trở nên mượt mà hơn với VRR.

 

Công nghệ hiển thị đồng bộ thích ứng từ Nvidia và AMD đã có mặt trên thị trường vài năm nay và đã trở nên phổ biến với các game thủ nhờ có nhiều lựa chọn màn hình với nhiều tùy chọn và ngân sách đa dạng.

 FreeSync và G-Sync: Những điều bạn cần biết

Lần đầu tiên vào khoảng 5 năm trước, chúng tôi đã theo dõi chặt chẽ và thử nghiệm cả AMD FreeSync và Nvidia G-Sync và rất nhiều màn hình đóng gói cả hai.

FreeSync và G-Sync là những ví dụ về đồng bộ hóa thích ứng hoặc tốc độ làm mới thay đổi cho màn hình . VRR ngăn chặn hiện tượng giật hình và xé hình bằng cách điều chỉnh tốc độ làm mới của màn hình theo tốc độ khung hình của nội dung trên màn hình.

Thông thường, bạn chỉ có thể sử dụng V-Sync để khóa tốc độ khung hình với tốc độ làm mới của màn hình, nhưng điều đó gây ra một số vấn đề với độ trễ đầu vào và có thể làm giảm hiệu suất. Đó là nơi các giải pháp tốc độ làm mới thay đổi như FreeSync và G-Sync ra đời.

Màn hình FreeSync sử dụng tiêu chuẩn VESA Adaptive-Sync và các GPU hiện đại của cả Nvidia và AMD đều hỗ trợ màn hình FreeSync.

Màn hình FreeSync Premium bổ sung thêm một số tính năng như tốc độ làm mới cao hơn (120Hz trở lên ở độ phân giải 1080p trở lên) và bù tốc độ khung hình thấp (LFC). FreeSync Premium Pro bổ sung hỗ trợ HDR vào danh sách đó.

G-Sync sử dụng module Nvidia độc quyền thay cho tỷ lệ hiển thị thông thường và cung cấp một số tính năng bổ sung như Ultra Low Motion Blur (ULMB) và Low Framerate Compensation (LFC). Do đó, chỉ GPU Nvidia mới có thể tận dụng lợi thế của màn hình G-Sync.

Vào đầu năm 2019 sau khi Nvidia bắt đầu hỗ trợ màn hình FreeSync, họ đã thêm một vài cấp vào màn hình được chứng nhận G-Sync của mình. Ví dụ: màn hình G-Sync Ultimate có module HDR và hứa hẹn có xếp hạng nits cao hơn, trong khi Màn hình G-Sync thông thường chỉ có tính năng đồng bộ hóa thích ứng. Ngoài ra còn có các màn hình Tương thích G-Sync, là các màn hình FreeSync mà Nvidia cho là "xứng đáng" đáp ứng các tiêu chuẩn G-Sync của họ.

 FreeSync và G-Sync: Những điều bạn cần biết 2

Mục tiêu cơ bản của cả G-Sync và FreeSync là giảm hiện tượng xé hình thông qua đồng bộ hóa thích ứng hoặc tốc độ làm mới thay đổi. Về cơ bản, tính năng này thông báo cho màn hình thay đổi tốc độ làm mới của màn hình dựa trên tốc độ khung hình do GPU đưa ra. Bằng cách kết hợp hai tỷ lệ này, nó giảm thiểu hiện tượng trông thô thiển được gọi là xé hình.

Cải tiến khá đáng chú ý, cho tốc độ khung hình thấp một mức độ mượt mà ngang bằng với 60 FPS . Ở tốc độ làm mới cao hơn, lợi ích của đồng bộ hóa thích ứng bị giảm đi, mặc dù công nghệ này vẫn giúp loại bỏ hiện tượng xé hình và giật hình do biến động tốc độ khung hình gây ra.

 

Chọn ngoài sự khác biệt

Mặc dù lợi ích của tốc độ làm mới biến đổi ít nhiều giống nhau giữa hai tiêu chuẩn, nhưng chúng có một vài điểm khác biệt bên ngoài tính năng duy nhất đó.

Một ưu điểm của G-Sync là nó liên tục tinh chỉnh quá trình chạy màn hình một cách nhanh chóng để giúp loại bỏ hiện tượng bóng ma. Mọi màn hình G-Sync đều đi kèm với Bù trừ tốc độ khung hình thấp (LFC), đảm bảo rằng ngay cả khi tốc độ khung hình giảm xuống, sẽ không có bất kỳ hiện tượng rung lắc xấu xí nào hoặc các vấn đề về chất lượng hình ảnh. Tính năng này được tìm thấy trên màn hình FreeSync Premium và Premium Pro, nhưng không phải lúc nào cũng có trên màn hình có FreeSync tiêu chuẩn.

 FreeSync và G-Sync: Những điều bạn cần biết 3

LFC hoạt động khi tốc độ khung hình giảm xuống dưới cửa sổ tốc độ làm mới, thường là 30 khung hình / giây. Khi điều này xảy ra, tốc độ làm tươi sẽ tăng gấp đôi tốc độ khung hình, vì vậy ở tốc độ 25 khung hình / giây, màn hình sẽ hoạt động ở 50Hz. Điều này giúp cải thiện độ mượt mà ngay cả ở tốc độ khung hình thấp.

FreeSync và G-Sync: Những điều bạn cần biết 4 

Ngoài ra, G-Sync bao gồm một tính năng được gọi là Ultra Low Motion Blur (ULMB), làm nhấp nháy đèn nền đồng bộ với tốc độ làm mới của màn hình để giảm nhòe chuyển động và cải thiện độ rõ nét trong các tình huống chuyển động cao. Tính năng này hoạt động ở tốc độ làm mới cố định cao, thường ở hoặc trên 85 Hz, mặc dù nó có giảm độ sáng nhỏ. Tuy nhiên, không thể sử dụng tính năng này cùng với G-Sync. 

Điều đó có nghĩa là người dùng cần phải lựa chọn giữa các tốc độ làm tươi khác nhau mà không bị giật và xé hình, hoặc độ rõ nét cao và độ mờ chuyển động thấp. Chúng tôi hy vọng hầu hết mọi người sẽ sử dụng G-Sync vì sự mượt mà mà nó mang lại, trong khi những người đam mê esport sẽ thích ULMB vì ​​khả năng phản hồi và độ rõ ràng của nó mà không bị xé.

FreeSync và G-Sync: Những điều bạn cần biết 5

Vì FreeSync sử dụng các tỷ lệ hiển thị tiêu chuẩn, nên các màn hình tương thích thường có nhiều tùy chọn kết nối hơn so với các đối tác G-Sync của chúng, bao gồm nhiều cổng HDMI và các đầu nối kế thừa như DVI, mặc dù điều đó không có nghĩa là đồng bộ hóa thích ứng sẽ hoạt động trên tất cả các các đầu nối. Thay vào đó, AMD có một tính năng tự giải thích được gọi là FreeSync qua HDMI. Điều này có nghĩa là không giống như G-Sync, FreeSync sẽ cho phép tốc độ làm tươi thay đổi thông qua cáp HDMI phiên bản 1.4 trở lên.

Tuy nhiên, cuộc trò chuyện HDMI và DisplayPort có một chút khác biệt khi bạn bắt đầu thảo luận về TV, vì một số TV tương thích với G-Sync cũng có thể sử dụng tính năng này thông qua cáp HDMI.

Lý do chính mà bạn muốn FreeSync qua HDMI là cáp HDMI thường rẻ hơn DisplayPort và có hỗ trợ rộng hơn cho HDMI trong các thiết bị khác, chẳng hạn như laptop.

Hơn nữa, FreeSync Premium và FreeSync Premium Pro (trước đây gọi là FreeSync 2 ) có các tiêu chuẩn và tính năng cao hơn so với FreeSync tiêu chuẩn. Mặc dù có nhiều màn hình chất lượng trung bình và giá cả phải chăng với FreeSync, nhưng những màn hình có FreeSync Premium Pro được mong đợi sẽ có chất lượng cao hơn, như màn hình G-Sync Ultimate.

 

Ngoài màn hình

FreeSync và G-Sync cũng được tìm thấy trên laptop và TV. Bạn có thể tìm thấy TV LG OLED với khả năng tương thích G-Sync , trong khi Samsung có một số mẫu có Hỗ trợ FreeSync. Tất cả những gì bạn cần làm để sử dụng các tính năng này là kết hợp chúng với GPU được hỗ trợ và bật Chế độ trò chơi của TV.

 FreeSync và G-Sync: Những điều bạn cần biết 6

TV Samsung với FreeSync thậm chí còn hỗ trợ tốc độ làm mới thay đổi và chất lượng hình ảnh được cải thiện với Xbox One X và S , cũng như Xbox Series X và S. PlayStation 5 không hỗ trợ FreeSync, nhưng nó hỗ trợ làm mới thay đổi tỷ lệ qua HDMI, vì vậy tính năng này sẽ được cập nhật trong tương lai.

FreeSync và G-Sync: Những điều bạn cần biết 7

Ngoài ra còn có các laptop có màn hình hỗ trợ G-Sync và FreeSync, nghĩa là bạn có thể chơi game thoải mái khi di chuyển.

 

Cách bật FreeSync

Để sử dụng FreeSync, bạn cần có màn hình tương thích FreeSync và một trong những thứ sau: card đồ họa AMD hoặc APU từ 2012 trở lên, card đồ họa Nvidia GeForce GTX 10-series trở lên (bạn phải sử dụng jack DisplayPort), Xbox One S hoặc X, hoặc Xbox Series X hoặc S. Đối với màn hình được chứng nhận FreeSync, hãy đảm bảo FreeSync được bật thông qua màn hình trên màn hình của màn hình.

 FreeSync và G-Sync: Những điều bạn cần biết 8

Đối với TV FreeSync, tất cả những gì bạn phải làm là bật Chế độ trò chơi, thường là thông qua menu cài đặt.

Đối với card đồ họa AMD Radeon hoặc AMD APU, bạn có thể bật FreeSync thông qua Phần mềm AMD Radeon , trong tab Hiển thị của Menu Cài đặt. Một số người khuyên bạn nên khóa FPS tối đa của mình để có trải nghiệm mượt mà hơn. Nếu bạn đang sử dụng đề xuất đó, bạn có thể sử dụng Radeon Chill, để giới hạn FPS tối đa của bạn xuống khoảng ba hoặc năm FPS thấp hơn tốc độ làm mới tối đa của màn hình.

Đối với card đồ họa Nvidia, bạn cần có Trình điều khiển sẵn sàng cho trò chơi Nvidia mới nhất , mặc dù hỗ trợ cho các màn hình này đã bắt đầu trở lại với phiên bản trình điều khiển 417.71. Sau khi các trình điều khiển mới nhất được cài đặt, hãy bật FreeSync thông qua hiển thị trên màn hình của màn hình. Sau đó, trong Bảng điều khiển Nvidia, bạn có thể bật tốc độ làm mới thay đổi thông qua mục menu “Thiết lập G-SYNC”.

Cách bật G-Sync

Để sử dụng G-Sync, bạn cần có màn hình được chứng nhận G-Sync và card đồ họa Nvidia, với kiểu máy được hỗ trợ tối thiểu tuyệt đối là GTX 650 Ti cho màn hình Tương thích G-Sync và GTX 1050 cho G-Sync Ultimate.

FreeSync và G-Sync: Những điều bạn cần biết 9 

Bạn cũng cần có jack DisplayPort: DP 1.2 cho màn hình Tương thích G-Sync và DP 1.4 cho màn hình G-Sync Ultimate.

 

Cài đặt trình điều khiển mới nhất và đi tới Bảng điều khiển Nvidia. Trong Màn hình, sẽ có một tùy chọn để "Thiết lập G-SYNC". Đánh dấu vào hộp để bật cài đặt và bạn đã sẵn sàng.

 

Làm cách nào để kiểm tra xem G-Sync và FreeSync đã được bật chưa?

Sau khi bật tính năng Tốc độ làm mới có thể thay đổi của màn hình, cũng như cài đặt FreeSync hoặc G-Sync, bạn có thể tò mò muốn biết liệu nó có thực sự hoạt động hay không.

Chạy các trò chơi yêu thích của bạn và theo dõi chất lượng hình ảnh và khả năng phản hồi. Khi khung hình trong trò chơi của bạn quá cao hoặc quá thấp, bạn sẽ ít bị rách màn hình, giật hình hoặc lag vào nếu cài đặt được bật đúng cách. Tùy thuộc vào cửa sổ tốc độ làm mới của màn hình, bạn vẫn có thể nhận được một số hiện vật đó ở tốc độ khung hình nhất định, vì vậy đừng quá lo lắng nếu điều đó xảy ra.

Trong quá khứ, đó là V-Sync hoặc không có gì, với việc game thủ phải quyết định giữa tốc độ khung hình cao hoặc chất lượng hình ảnh. Nhưng nhờ công việc của AMD và Nvidia đẩy các tiêu chuẩn hình ảnh lên cao hơn, game thủ có thể kích hoạt tốc độ làm mới thay đổi và tận hưởng tốc độ khung hình cao, thời gian phản hồi tuyệt vời và chơi game mượt mà không bị gián đoạn về chất lượng hình ảnh.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang