Tổng hợp những ứng dụng ngốn dữ liệu di động nhất (Phần 2)

Dưới đây là 10 app phổ biến cũng là những ứng dụng tiêu tốn dữ liệu nhất hiện nay.

Xem thêm: Tổng hợp những ứng dụng ngốn dữ liệu di động nhất (Phần 1)

Snapchat 

Tổng hợp những ứng dụng ngốn dữ liệu di động nhất Phần 2

Ra mắt vào năm 2011, một năm sau Instagram, Snapchat bước vào lĩnh vực mạng xã hội với ý tưởng mới lạ của riêng mình. Snapchat đã đạt được sự tăng trưởng đáng kể về số lượng người dùng hàng năm và hiện tại, có khoảng 363 triệu người dùng hoạt động hàng ngày trên nền tảng này, một minh chứng cho sự phổ biến liên tục của ứng dụng trong giới trẻ.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều tính năng được cấp bởi ứng dụng cũng yêu cầu vài megabyte dữ liệu. Điều đáng chú ý là Snapchat hoạt động ở chế độ nền mặc định nhằm liên tục tải Snaps và Stories. Những điều này khiến mức độ tiêu thụ dữ liệu di động của Snapchat đạt lên đến 20GB/ tháng.

Để quản lý dữ liệu, người dùng cần truy cập và tắt tính năng "Trình tiết kiệm dữ liệu".
 

Facebook

Tổng hợp những ứng dụng ngốn dữ liệu di động nhất Phần 2  2

Là ứng dụng đã khơi dậy kỷ nguyên mạng xã hội ngày nay, Facebook đã liên tục phát triển để theo kịp đối thủ. Hành trình gần 20 năm của ứng dụng đã chứng kiến ​​nền tảng này phát triển từ một mạng lưới bạn bè đơn thuần thành một trang chia sẻ thông tin, một thị trường để phát triển doanh nghiệp và là lựa chọn hàng đầu cho những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Ngay cả sau nhiều năm, Facebook vẫn đông đảo người dùng: tính đến quý 3 năm 2022, Facebook có gần 3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, khiến nó trở thành nền tảng truyền thông xã hội được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới.

Facebook cũng đã giới thiệu một loạt các tính năng trong vài năm qua, bao gồm giao diện ngày càng cải tiến cho phép trải nghiệm mượt mà hơn, ứng dụng Story mới,... nhưng những cải tiến trên cũng góp phần làm tăng mức tiêu thụ dữ liệu của Facebook trong thời gian dài.

Để hiểu rõ hơn về việc sử dụng dữ liệu của Facebook, chỉ cần cuộn qua nguồn cấp dữ liệu gia đình đã tiêu tốn gần 50 MB trong năm phút và lên tới 480 MB mỗi giờ. Tuy nhiên, tất cả những điều này có thể được quản lý bằng cách định cấu hình cài đặt dữ liệu Facebook.
 

Spotify

Tổng hợp những ứng dụng ngốn dữ liệu di động nhất Phần 2  3

Tương tự như YouTube về việc thống trị nội dung video, Spotify đang ở định cao các ứng dụng truyền phát nhạc. Nền tảng lưu trữ tất cả các thể loại âm nhạc, mang lại doanh thu đáng kể cho người phát triển âm nhạc và podcast. Spotify đã đạt đến đỉnh cao bằng cách mang đến cho các người dùng miễn phí và trả phí và điều này giải thích tại sao nền tảng này hiện có 456 triệu người dùng và 195 triệu người đăng ký trả phí.

Kể từ khi thành lập vào năm 2006, Spotify đã nỗ lực cải thiện các tính năng trải nghiệm người dùng trên nền tảng của mình. Từ giao diện của ứng dụng đến chất lượng âm thanh, đến việc tích hợp với hệ thống âm thanh trên ô tô , người dùng có thể nghe nhạc bất cứ khi nào và theo bất kỳ cách nào họ muốn. Nhưng về mức tiêu thụ dữ liệu, Spotify cũng gặp vấn đề tương tự với các nền tảng phát video trực tuyến như YouTube và Netflix.

Lượng dữ liệu tiêu thụ phụ thuộc vào chất lượng âm nhạc: ở lượng bình thường (96kbps) ngốn 40 MB mỗi giờ và con số này tăng lên 70 MB mỗi giờ đối với chất lượng cao (160 kbps) và 150 MB mỗi giờ đối với chất lượng cực cao (320kbps). Về vấn đề này, Spotify cho phép người dùng quyết định chất lượng âm nhạc mà họ nghe.
 

Twitter

Tổng hợp những ứng dụng ngốn dữ liệu di động nhất Phần 2  4

Twitter là một trong những nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất thế giới và có lẽ nó là một trong những nền tảng gây tranh cãi nhất. Với gần 400 triệu người dùng trên toàn cầu và hơn 500 triệu tweet được gửi mỗi ngày, Twitter là nền tảng dành cho tin tức, xu hướng, giải trí. Và tất cả những điều này đều đi kèm với nhu cầu dữ liệu rất lớn, mà người dùng có thể quản lý bằng cách sử dụng cài đặt sử dụng dữ liệu mà Twitter cung cấp.

 

Người dùng Twitter ngày nay đã quen với việc chia sẻ nhiều hình ảnh và video hơn và việc xem qua nguồn cấp dữ liệu Twitter của một người đang trở nên ít khác biệt hơn so với trải nghiệm trên Instagram. Twitter cũng có cài đặt tự động phát mặc định, sao cho hình ảnh và video tải ngay lập tức khi chúng xuất hiện trên màn hình, bất kể chất lượng hoặc độ phân giải. 

Người dùng có thể tắt tự động phát, không xem video chất lượng cao hoặc chỉ xem video chất lượng cao bằng Wi-Fi để tối ưu hoá việc sử dụng dữ liệu di động.

 

WhatsApp

Tổng hợp những ứng dụng ngốn dữ liệu di động nhất Phần 2  5

WhatsApp là ứng dụng với hơn 2 tỷ người dùng trên toàn cầu mỗi tháng, giúp nền tảng nhắn tin của Meta trở thành một trong những ứng dụng smartphone phổ biến nhất. 

WhatsApp cũng minh chứng mình là một nền tảng dữ liệu thấp. Tin nhắn văn bản và ghi chú thoại trên WhatsApp ngốn ít kilobyte và ngay cả cuộc gọi âm thanh cũng sử dụng dưới 1 MB mỗi phút. Ngoài ra, ứng dụng này cũng sử dụng một thuật toán nén để giảm chất lượng và kích thước hình ảnh cũng như video hay bất kể cả các dòng cập nhật trạng thái. 

Tuy nhiên ,các cuộc gọi video trên WhatsApp ước tính chiếm khoảng 5 MB mỗi phút khi dùng 4G và 3,75 MB mỗi phút khi dùng 3G. Ngoài ra, mặc dù một ảnh, video hoặc một dòng cập nhật trạng thái có thể không ngốn quá nhiều dữ liệu, nhưng việc xem một số hình ảnh, video và cập nhật trạng thái của bạn bè trong nhiều giờ, hoặc tự tải những dữ liệu này của mình lên có thể ngốn hết dữ liệu di động của bạn. 

Bạn có thể bật cài đặt "Chế độ dữ liệu thấp" để tiết kiệm dữ liệu di động. Tuy nhiên, tính năng lưu trữ tin nhắn, hình ảnh và video sẽ bị hạn chế ở chế độ này. 

 

Hướng dẫn cài đặt giúp giảm ngốn dữ liệu trên điện thoại

Tổng hợp những ứng dụng ngốn dữ liệu di động nhất Phần 2  6

Ngoài việc cài đặt tối ưu dữ liệu di động trên từng ứng dụng, các dòng smartphone hiện nay cũng cung cấp những cài đặt giúp quản lý mức dữ liệu hiệu quả.

Trên iPhone, người dùng có thể tìm thấy cài đặt "Chế độ dữ liệu thấp" giúp ngăn các ứng dụng chạy nền sử dụng nhiều dữ liệu, tắt tải xuống tự động, tạm dừng cập nhật ứng dụng và dịch vụ gốc của Apple.

Trong tùy chọn "Mạng & Internet" (hoặc tương tự) trong cài đặt trên các thiết bị Android, người dùng có thể tắt tự động đồng bộ hóa và chuyển vùng dữ liệu, nhận cảnh báo sử dụng dữ liệu và tự động tắt dữ liệu di động khi đạt đến giới hạn.

 

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang