Cô gái 21 tuổi "gần như bị cưỡng bức" trên ứng dụng Meta của Facebook

Mới đây, một cô gái 21 tuổi đã "gần như bị cưỡng hiếp" bởi một người lạ trên ứng dụng metaverse Horizon Worlds của Meta, dấy lên sự lo ngại về tính an toàn của nó.

SumOfUs, một tổ chức phi lợi nhuận được tạo ra để kiềm chế sức mạnh ngày càng tăng của các tập đoàn đã cử một nhà nghiên cứu trẻ tuổi vào ứng dụng thế giới ảo Horizon Worlds trong tháng này và dẫn đến sự việc đáng tiếc nêu trên. Khoảng một giờ sau khi sử dụng nền tảng, nhân vật ảo của cô nàng đã bị tấn công tình dục bằng một trải nghiệm được mô tả là "mất phương hướng và khó hiểu".

Cô gái 21 tuổi gần như bị cưỡng bức trên ứng dụng Meta của Facebook

Cô gái giấu tên cho biết: "Nó xảy đến quá nhanh và khiến tôi cảm thấy khó chịu. Một phần não của tôi như kiểu "cái quái gì đang diễn ra vậy", phần khác lại nghĩ rằng đây không phải là một cơ thể thật sự, và một phần khác thì lại nghĩ rằng đây là một nghiên cứu vô cùng quan trọng." Sau khi nhận được báo cáo này, người phát ngôn của Meta nhấn mạnh rằng cô nàng trong vụ việc nêu trên đã không bật tính năng "Ranh giới cá nhân" - một công cụ an toàn được bật theo mặc định và ngăn không cho những người không phải là bạn bè đến gần nhân vật ảo của mình trong vòng 1,2 mét.

Người phát ngôn cho biết: "Trong Horizon Worlds, Ranh Giới Cá Nhân được mặc địch ở khoảng 1,2 mét cho những người không phải là bạn bè để tránh các tương tác không mong muốn dễ dàng hơn. Chúng tôi khuyên bạn không nên tắt tính năng an toàn với những người bạn không biết này."


Video bằng chứng về vụ việc

Horizon Worlds được tạo ra bởi Meta vào tháng 12 năm ngoái, và nó cho phép người chơi tụ họp lại với nhau, chơi trò chơi và xây dựng một cơ thể ảo của mình trong ứng dụng này. Đây là một trong những bước khởi đầu do CEO của Meta là Mark Zuckerberg trong việc triển khai metaverse - một tổ hợp những không gian công cộng ảo với tính năng đưa nhân dạng thật hoặc ảo của người dùng vào đó.

Xem thêm: Meta mở thử nghiệm mở chợ NFT trên nền tảng mới, tính ăn hoa hồng gần 50% trên mỗi giao dịch

Cô gái 21 tuổi gần như bị cưỡng bức trên ứng dụng Meta của Facebook 2

Trong một bài báo cáo mới được phát hành trong tuần này, SumOfUs đã đăng tải một bản báo cáo với tiêu đề "Metaverse: một bãi rác chứa đầy những nội dung độc hại" và nó cũng nêu chi tiết những gì đã xảy ra với nữ nghiên cứu trẻ tuổi thử nghiệm ứng dụng này bằng thiết bị Oculus.

Theo như bài báo, nhà nghiên cứu đã thâm nhập vào ứng dụng với hình đại diện là nữ và có âm thanh giống như của phái yếu, cuối cùng cô đã bị tấn công tình dục trong vòng 1 giờ đồng hồ. Mặc dù Ranh Giới Cá Nhân đã được bật mặc định, nhưng cô nàng đã tắt nó đi sau khi nghe lời khuyến khích từ người dùng khác.

Xem thêm: Meta bỏ qua hội nghị F8 của mình để tập trung vào việc xây dựng metaverse

Cô gái 21 tuổi gần như bị cưỡng bức trên ứng dụng Meta của Facebook 3
Một người dùng trong video bằng chứng của cô nàng đã có hành vi đồi bại với cô

"Một nhà nghiên cứu của SumOfUs đã được dẫn vào một phòng riêng tại một bữa tiệc, nơi cô ấy đã bị cưỡng bức bởi một người dùng liên tục bảo cô ấy quay lại để hắn có thể làm điều đó từ phía sau, trong khi những người dùng khác bên ngoài cửa sổ có thể nhìn thấy. Một người dùng khác ở trong phòng đã theo dõi tất cả vụ việc và di chuyển xung quanh cô với một chai vodka", tờ báo cáo nêu.

Khi tính năng Ranh Giới Cá Nhân bị vô hiệu hóa, các nhân vật khác hầu như có thể chạm vào nhân vật của nhà nghiên cứu khiến bộ điều khiển của cô nàng rung lên và tạo ra "một trải nghiệm vật lí rất mất phương hướng và thậm chí gây rối loạn." 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang