Shark Tank từ chối đầu tư cho dự án Esports, liệu các các Shark bảo thủ hay hướng đi của dự án chưa đúng?

Shark Tank tập 3 lại xuất hiện thêm một dự án dành cho game và đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng

Shark Tank Mùa 3 tập thứ 3 đã chính thức lên sóng và người xem đã chứng kiến được rất nhiều những thương vụ hấp dẫn. Trong đó thương vụ liên quan Divine E-sports trong việc kêu gọi vốn 3 tỷ đồng cho 5% cổ phần hiện đang thu hút được sự chú ý vô cùng lớn từ cộng đồng mạng trên MXH.

Được biết thì Divine E-sports là một start-up đã hoạt động được 4 năm và những hoạt động chính của start-up này bao gồm phân phối game & các sản phẩm, đạo tạo & quản lý game thủ, tổ chức sự kiện & các giải đấu. Đội tuyển Divine E-sports đã từng vô địch PUBG Đông Nam Á 2019, Giải đấu PlayerUnknown’s Battlegrounds PewPew Championship, JIB PUBG Southeast Asia Championship 2018.

Trong buổi giới thiệu này thì 2 founder của Divine E-sports là Đăng Công & Thu Đông cũng đã trích dẫn lời của một bài báo trên VTV cos tên là  "Ngành công nghiệp game: Từ đứa con hoang thành đế chế tỷ đô" để cho các shark thấy được rằng tiềm năng của ngành công nghiệp Esports hiện nay là rất lớn. Trong bài diễn thuyết của mình thì cả hai cũng đã khẳng định rằng đây không chỉ là một dự án đơn giản liên quan đến kinh doanh mà còn là một sự giáo dục đến giới trẻ về việc chơi game một cách văn minh và đúng cách. Divine thể hiện mong muốn đào tạo cho những game thủ của họ một cách bài bản nhất và có tổ chức tương tự như một hệ sinh thái dành cho những người yêu thích những bộ môn thể thao điện tử.

Shark Tank từ chối đầu tư cho dự án Esports, liệu các các Shark bảo thủ hay hướng đi của dự án chưa đúng?

Hai founder của start-up Devine Esports

Tuy nhiên sau bài thuyết trình của 2 founder này thì các shark đề tỏ ra quan ngại, cho rằng đây có thể là một hình thức tiếp tay cho giới trẻ chơi game một cách quá đà, chưa có một định hướng tốt trong việc giáo dụng tinh thần, thể chất và đạo đức của người chơi. Trong đó thi Shark Liên đã thẳng thắn cho rằng: "Tôi cực ghét chơi game và ai mà nướng thời gian trên màn hình là tôi không thích. Bất kể là ai mà tôi nhìn thấy là tôi khó chịu rồi". "Bà ngoại" nói rằng mình là một người "dị ứng" với game nên chắc chắn sẽ quyết định không đầu tư cho dự án này. Cũng theo đó thì lần lượt những shark khác cũng đưa ra một loạt những lí do tương tự để thể hiện quan điểm từ chối của mình.

Shark Tank từ chối đầu tư cho dự án Esports, liệu các các Shark bảo thủ hay hướng đi của dự án chưa đúng? 2

Shark Liên quyết định không đầu tư vì không có thiện cảm với game và ngành Esports

Sau sự án của Divine E-sports thì cộng đồng mạng lại bùng nổ lên một cuộc chiến với rất nhiều những ý kiến trái chiều. Trong đó mọi người đã chia ra làm 2 phe, một phe thì cho rằng các shark đã quá bảo thủ và cần có một cái nhìn thoáng hơn đối với ngành công nghiệp Esports hiện tại, còn phe còn lại đã lên tiếng bênh vực các shark và đồng tình rằng họ đã đưa ra những lý lẽ rất sắc bén để có thể từ chối đầu tư cho dự án này.

Phải chẳng các Shark đã quá bảo thủ với một nền công nghiệp thể thao điện tử đầy tiềm năng?

Dân mạng có tên Tèo Văn Trần chia sẻ: "Các shark vẫn còn nhiều tư tưởng nặng nề định kiến về chơi game hay gọi một cách văn hoa là thể thao điện tử e-sports. Trong khi Hàn với Trung và cả Châu Âu, thể thao điện tử phát triển ầm ầm. Doanh thu như nước, lợi nhuận như mưa.

Shark Liên, bà ngoại, có tuổi rồi, định kiến thì đã đành. Shark Hưng thì liên tục nói là thể thao điện tử phải vận động. Không hiểu nổi. Các bạn đã bao giờ chơi cờ chưa (cờ vua, cờ tướng,...). Các môn này được công nhận là thể thao, thì tại sao chơi game không được công nhận là thể thao. Chơi cờ thì cũng chỉ ngồi một chỗ, suy nghĩ rồi ra các nước cờ. Khác quái gì chơi game điện tử đâu."

Shark Tank từ chối đầu tư cho dự án Esports, liệu các các Shark bảo thủ hay hướng đi của dự án chưa đúng? 3

Các shark liệu có đang quá bảo thủ?

Tương tự, bạn Mai Thuỷ Tiên cũng cùng chung ý kiến: "Ở Thụy Điển, Na Uy, người ta đưa E-sports và giảng dạy như một môn học mà ngoài mục đích giải trí còn tăng kỹ năng giao tiếp hoạt động nhóm và khả năng phân tích, xử lý tình huống bất ngờ. Hàn Quốc có hẳn các sân vận động riêng cho E-sports, kênh truyền hình riêng và cả ngành học riêng cho game thủ. Các ông lớn như CJ, Samsung, Tencent đều có các đội thi đấu của riêng mình, không chỉ ở một game mà ở rất nhiều game. Thế giới đã và đang thay đổi suy nghĩ về game, vì sao Việt Nam cứ để tư duy bị giới hạn bởi sự bảo thủ?

Nhưng Divine có thật sự đưa ra những lập luận thuyết phục và hoài nghi về sự mới mẻ của dự án này.

Theo đó thì có một bộ phận cộng đồng mạng cho rằng sở dĩ Divine đã gặp thất bại trong việc kêu gọi vốn bởi doanh thu của họ thực chất chỉ đến đa phần từ việc phân phối, bán key game nhưng lại không phải là một đại lý chính thức, việc kinh doang phải thông qua một bên trung gian khiến phát sinh rất nhiều những rủi ro. Ngoài ra 2 founder này trong quá trình trình bày của mình cũng không nhắc nhiều đến vấn đề lợi nhuận mà lại tập trung vào vấn đền giáo dục game thủ, một điều tương đối xa xôi mà không thực tế.

Giang Gy bình luận: "Tìm đầu tư cần tìm đúng người. Hướng tới thể thao thì cứ nói là thể thao, bẻ lái sang giáo dục chiều lòng các shark làm gì để rồi lại đưa mình vào ngõ cụt."

Duc Hai Nguyen chia sẻ: "Game là ngành công nghiệp tỷ đô nhưng đó chỉ dành cho các công ty lớn sản xuất và quản lý game. Ngay cả hệ thống streamer game nữa tiền phần lớn là rơi vào các nền tảng stream chứ streamer nổi tiếng tý có tiền là dựa vào các hợp đồng quảng cáo hay tuyên truyền. Các bạn muốn đào tạo game thủ nhưng không chỉ ra được lợi nhuận nó nằm đâu thì tất nhiên không ai dám đầu tư rồi".

Shark Tank từ chối đầu tư cho dự án Esports, liệu các các Shark bảo thủ hay hướng đi của dự án chưa đúng? 4

 

Ngoc Hai bày tỏ quan điểm: "Shark Hưng là một người rất tỉnh khi ông nói với Divine shop là:" Bạn không phải đại lí chính thức ". Khi bạn không phải đại lí chính thức, bạn chịu sự quản lí từ chính sách bên ngoài, thì với tấm gương một số đơn vị ở Việt Nam đã bị chơi 1 vố thì chắc chắn các shark sẽ rất ngại đầu tư vì không hề an toàn".

An Chi bình luận: "Các bạn nghe các shark nói rồi đấy. Ngoài việc đào tạo game thủ rất mông lung thì xét về việc phân phối game, Devine cũng chẳng có lợi thế cạnh tranh so với 3 đơn vị lớn khác ở Việt Nam. Ý tưởng của startup này thực ra chẳng có gì mới mẻ. Vậy nên không đầu tư là đúng rồi."

Mỗi người đều có một quan điểm riêng và mỗi quan điểm đều có những lập luận tương đối thuyết phục, có lẽ Devine Esports cần có một hướng đi tốt hơn hoặc một kế hoạch chắc chắn hơn trong tương lai, như vậy mới có thể thu hút được nhiều vốn đầu tư tiềm năng hơn.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang