[Tản mạn] Ai là mẹ của Atreus trong God of War?

Trong chuyến phiêu lưu mới của Kratos trên vùng đất Bắc Âu, chúng ta đều biết anh và cô gái tên Faye có một cậu con trai là Atreus. Nhưng rốt cục thì, Faye và Kratos có mối quan hệ như thế nào?

Câu chuyện trong God of War mới sẽ xoay quanh Kratos và Atreus, không chỉ còn là câu chuyện về một "cỗ máy vô cảm" tàn bạo nữa. Chiến binh dũng mãnh Kratos giờ đây phải mang theo trách nhiệm của một người cha, đóng vai trò là người bảo vệ, đồng thời cũng là thầy của Atreus. Nhưng trong câu chuyện này vẫn còn một mảnh ghép lớn chưa được tìm thấy, đó là khi game bắt đầu, mẹ của Atreus vừa mới qua đời, và xác của cô đã được hỏa táng. Sau vô số bài đánh giá, chúng ta chỉ mới được biết thêm một ít về Atreus. Nhưng ai có thể đóng một phần lớn và quan trọng trong cuộc đời của Kratos, để khiến cho anh chấp nhận có một gia đình mới, với một cậu con trai mới? Mẹ của Atreus là người như thế nào?

Ai có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời của Kratos, sau Lysandra?
Ai có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời của Kratos, sau Lysandra?

Những gì chúng ta đã biết về mẹ của Atreus

Trong vài tiếng đầu game, Kratos có nhắc đến tên người vợ thứ hai của mình: Faye. Khi game bắt đầu, chúng ta có thể thấy cô đã qua đời. Dường như đó là một cái chết thanh bình (vì bất cứ ai từng trải qua các phần God of War trước đều biết một kẻ "sát nhân" có thể gây ra cơn thịnh nộ như thế nào), nhưng nó đã trở thành chất xúc tác cho một cuộc hành trình có thể mang đến bất kì điều gì ngoại trừ sự thanh bình.

Chúng ta biết cô ấy đã định sẵn cuộc hành trình này cho hai cha con, và không chỉ vì cô ấy đề nghị rải tro tàn của mình "từ đỉnh cao nhất trên mọi lục địa", mà còn vì cô ấy đã đặt một vòng bảo vệ quanh khu rừng trong quá trình nuôi dạy Atreus. Khi Faye bảo Kratos đốn hạ cái cây cô đã đánh dấu tay mình trên đó để làm giàn hỏa thiêu, vòng bảo vệ bị phá vỡ, và khu rừng không còn an toàn - buộc cho chuyến hành trình phải được thực hiện.

Kratos sử dụng gỗ từ thân cây mà Faye đã đặt bùa bảo vệ để làm giàn hỏa thiêu
Kratos sử dụng gỗ từ thân cây mà Faye đã đặt bùa bảo vệ để làm giàn hỏa thiêu

Có lẽ Faye muốn thông qua cuộc hành trình này, Kratos và Atreus có thể gắn bó với nhau, sau khi anh đã chìm vào sự thù hận quá lâu. Có lẽ cô ấy muốn họ đi chung đường với những vị thần Aesir, hoặc có thể cô biết về khát khao của Kratos là muốn sống những ngày còn lại của mình trong khu rừng yên tĩnh này, và muốn Atreus không bị bó buộc trong một mảnh rừng nhỏ như quãng thời gian cậu còn là một cậu bé nhỏ tuổi chưa đủ khả năng chiến đấu. 

Faye có phải là một người trần mắt thịt?

Trong suốt cuộc hành trình trước đây của Kratos, có một điều bất kì ai cũng có thể khẳng định: Anh cực kì ghét các vị thần, và không ai ghét các vị thần bằng Kratos. Về cơ bản, anh không tin vào các vị thần, không tin rằng bất kì vị thần nào cũng có thể trở nên tốt đẹp, kể cả bản thân anh. Bất kì mối quan hệ nào với một vị thần nào dù ban đầu có tích cực tới đâu đi nữa - như với Athena - cuối cùng đều sụp đổ và ám ảnh Kratos.

Mối quan hệ giữa Kratos và Athena cuối cùng cũng không phải tốt lành gì
Mối quan hệ giữa Kratos và Athena cuối cùng cũng không phải tốt lành gì

Cần phải nhớ rằng, đây là người đã chém giết xuyên suốt quá trình phiêu lưu ở Hy Lạp, bị phản bội và đâm sau lưng suốt quãng thời gian đó. Khi định cư ở ScandinaviaKratos chắc chắn không muốn có điều gì phải làm với các vị thần, bao gồm cả việc cưới một vị thần về làm vợ. Dĩ nhiên vẫn sẽ rất thú vị để đoán xem Faye có phải là một vị thần hay không. Có một khoảng cách thời gian giữa quá trình chuyển biến từ Hy Lạp sang Bắc Âu. Sau khi seri God of War dành đủ thời gian ở Scandinavia, hẳn sẽ có đủ chỗ cho một sự hồi tưởng về khoảng cách đó.

Địa điểm rõ ràng nhất cho điều đó là Ai Cập. Liệu người vợ thứ hai của Kratos có phải là Isis, một người bảo vệ có kiến thức về tự nhiên? Hay là cô em gái Nephthys? Hay Anuket? Hoặc có lẽ chỉ đơn giản là một vị thần Bắc Âu nào đó. Nhưng nếu Faye thực sự là một vị thần, liệu có lời giải thích thỏa đáng nào cho cái chết khó hiểu của cô ấy? Có lẽ hành trình khám phá cội nguồn của Atreus sẽ giúp người hâm mộ có được câu trả lời thỏa đáng cho điều này.

 Tản mạn Ai là mẹ của Atreus trong God of War? 4

Mẹ của Atreus hẳn phải là người ở Bắc Âu

Faye thật sự là một chuyên gia trong lịch sử và thần thoại Bắc Âu, đã dạy cho Atreus biết mọi thứ cô biết. Cô rất thân thuộc với toàn bộ các thế giới, lịch sử của chúng, và phần lớn ngôn ngữ. Atreus có thể phát hiện và phiên dịch ngôn ngữ cổ từ mọi thứ tiếng cho Kratos, thậm chí biết cả những ngôn ngữ bao quanh để gắn kết các đầu mối về những thứ ngôn ngữ cổ mà anh ta xa lạ. Trên hết, Faye dường như còn biết gia đình cần phải được bảo vệ, và cách thực hiện sự bảo vệ đó. Điều đó cho thấy kiến thức của Faye về các vị thần Bắc Âu và khuynh hướng của họ có thể nhiều hơn cả học vấn. 

Kratos đã rời đi rất lâu trong tuổi thơ của Atreus, để lại Faye dạy cậu cách đi săn. Khi Kratos mang Atreus theo trong chuyến đi săn đầu tiên của hai cha con, Atreus rõ ràng biết về các con thú của vùng đất, dấu của chúng, và cách để bám theo. Toàn bộ đều là kinh nghiệm đến từ Faye. Bản thân cô ấy có thể là một người Bắc Âu, hoặc một học giả của các nền văn hóa ngoại quốc, nhất là khi đó bạn chẳng thể nào ngồi tìm trên google "Draugr là gì" (Draugt là một kẻ thù phổ biến trong God of War mới).

Faye là người đã dạy cho Atreus các kĩ năng săn bắn
Faye là người đã dạy cho Atreus các kĩ năng săn bắn

Có thể Faye là một Pháp sư/Phù thủy?

Như đã nói ở phía trên, Faye đã đặt một vòng bảo vệ quanh khu rừng, nhưng còn một điểm quan trọng khác là con trai của cô, Atreus, có thể thừa hưởng các khả năng siêu nhiên từ nhiều yếu tố khác. Trong một clip trải nghiệm God of War, Atreus thể hiện một cơn giận dữ thiếu kiểm soát, mà rõ ràng được truyền lại từ cha mình. Nhưng cậu cũng từng bị bệnh, vì khi Kratos bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng của Atreus cho chuyến hành trình, Atreus đã nói "Con sẵn sàng rồi! Con đã hết bệnh từ lâu rồi!"

Atreus từng trải qua một căn bệnh nào đó khi còn nhỏ
Atreus từng trải qua một căn bệnh nào đó khi còn nhỏ

Rõ ràng cậu bé khá thông minh, được thể hiện qua những kiến thức với ngôn ngữ cổ và thần thoại, nhưng nó còn vượt xa điều đó. Một vài thứ đã được báo hiệu sớm trong game rằng ngoài việc là một đứa trẻ thông minh, Atreus dường như còn biết những thứ mà những đứa trẻ khác không biết. Ví dụ, khi lần đầu chúng ta nhìn thấy Brok, gã thợ rèn người lùn, đang cố gắng đẩy con thù của hắn qua một cây cầu, Atreus bằng cách nào đó đã biết con vật đang sợ một thứ gì đó trong khu rừng gần đó. Cậu nói Kratos ném cây rìu của anh về phía đó. Chắc chắn rằng cho dù thứ gì từng ở đó, nó cũng đã chạy mất. Atreus sau đó thì thầm điều gì đó bằng ngôn ngữ khác với con thú, giúp nó nhanh chóng đứng dậy và bắt đầu bước đi.

 Tản mạn Ai là mẹ của Atreus trong God of War? 7

Khả năng đó rõ ràng không đến từ cha của Atreus. Cho dù là di truyền hay qua học hỏi, khả năng đó thật sự đến từ Faye. Về sau, trong một đoạn clip gameplay khác, chúng ta có thể nhìn thấy Atreus dùng ma thuật truyền tải điện vào các mũi tên. Một số người đoán rằng đây có thể là "sản phẩm" của việc có mối liên hệ đến Zeus, vốn cũng tương đối hợp lý. Nhưng nó cũng có thể đến từ Faye, hoặc chỉ đơn giản là một vật phẩm ma thuật.

Mẹ của Atreus là một chiến binh

Cây rìu Leviathan được rèn bởi hai người lùn Brok và Sindri, nhưng họ không làm nó cho Kratos, họ làm nó cho Faye. Trong phần trình bày của God of War biểu diễn tranh cát tại E3 2017Faye đang giữ một cây rìu, sau đó đưa nó cho Kratos. Điều này diễn ra trước khi đứa trẻ (chắc chắn là Atreus) xuất hiện trên bức tranh. Sau đó trong game, Faye được gọi là "một chiến binh vĩ đại, và là một người phụ nữ tuyệt vời". Cô cũng là một thợ săn dày dạn kinh nghiệm, và dạy các kĩ năng cho Atreus. Cây rìu không chỉ được đưa cho Faye như một món đồ trang sức - nó được đưa để cô sử dụng.

Cây rìu Leviathan vốn được tạo ra để cho Faye chứ không phải cho Kratos
Cây rìu Leviathan vốn được tạo ra để cho Faye chứ không phải cho Kratos

Điều này khả hợp lý, vì chắc chắn Faye phải là một người phụ nữ đủ cứng rắn và có khả năng võ thuật để không chỉ chịu đựng sự hung hăng vô hạn của Kratos, mà còn có được sự tôn trọng của anh. Cuối cùng, Faye đã giúp người chơi nhìn thấy sự mềm mỏng của Kratos theo cách mà không một người phụ nữ nào sau Lysandra có thể. 

Từ trước đến nay, chỉ có Lisandra là người duy nhất khiến Kratos bình tâm
Từ trước đến nay, chỉ có Lysandra là người duy nhất khiến Kratos bình tâm

Ý nghĩa cái tên "Faye"

Không cần phải nói, "Faye" có cách phát âm giống với "fae" (hoặc "fay", "fata"), có ý nghĩa trong thần thoại Bắc Âu. Fae thực chấn là một cụm từ ám chỉ các câu chuyện gắn liền với bất kì truyền thuyết nào nói về các sinh vật siêu nhiên không phải con người khác, như tiên tộc, người lùn, người khổng lồ, ... Những con người trong thần thoại, mang trong mình ma thuật, có thể là thuộc giới thần tiên hoặc một hình thức tâm linh nào đó. Điều đó lại một lần nữa khá hợp lý với bối cảnh trong câu truyện God of War, và những khả năng ma thuật của bản thân Faye

Fae trong Thần thoại Bắc Âu ám chỉ chung các câu chuyện về những sinh vật siêu nhiên
Fae trong Thần thoại Bắc Âu ám chỉ chung các câu chuyện về những sinh vật siêu nhiên

Đó là những gì chúng ta có thể tạm thời biết được về mẹ của Atreus. Còn lại các chi tiết khác, có lẽ phải đợi đến khi những người hâm mộ chân chính chạm tay vào phiên bản đầy đủ của God of War, sẽ ra mắt vào ngày 20 tháng 4 tới, mới có thể biết được. 

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang