[Spoiler Alert] Abby - Nhân vật phù hợp để khép lại The Last of Us 2?

Cho đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định 90% game thủ không hề ưa thích nhân vật mới của The Last of Us 2: Abby. Nhưng liệu cô chỉ đơn thuần là một kẻ vô danh tự dưng được làm cho nổi bật?

[Lưu ý: Bài viết tiết lộ nhiều nội dung của The Last of Us 2]

The Last of Us 2 tiếp tục mang người chơi đến với câu chuyện về Joel và Ellie tiếp nối sau cái kết của phần game ra mắt năm 2013, nhưng một cái tên khác đã được Naughty Dog thêm vào trong cốt truyện phức tạp này: Abby. Dù là nhân vật mới, câu chuyện của Abby vốn đã được xây dựng từ rất lâu trước khi phần 2 bắt đầu được phát triển. Vai trò của cô cũng gắn liền với một chủ đề khổng lồ mà Naughty Dog mang vào game theo một cách riêng biệt: Khía cạnh của sự đồng cảm. Ở phần game trước, Joel đã phải đưa ra lựa chọn - Để mặc Ellie trong tay nhóm Fireflies nhằm tìm ra phương thuốc có khả năng chữa trị cho nhân loại, nhưng điều đó sẽ giết chết cô bé, hoặc cứu mạng Ellie và từ bỏ cơ hội để tìm ra thuốc giải.

 Spoiler Alert Abby - Nhân vật phù hợp để khép lại The Last of Us 2?

Cuối cùng, Joel chọn cứu Ellie, và anh phải giết toàn bộ các thành viên Fireflies trong bệnh viện để thoát thân. Các game thủ có thể từng bất ngờ với điều này, nhưng khi đã trải qua toàn bộ phần game đầu tiên, họ hiểu được lý do vì sao Joel làm như vậy. Với anh, Ellie như hiện thân của cô con gái Sarah mà anh đã không thể cứu được, do đó cô bé có rất nhiều ý nghĩa với anh, điều mà nhóm Fireflies không có. Người chơi có thể chấp nhận điều này. Trong một tựa game khiến người chơi hạ gục hết người này đến người khác, họ có thể dần trở nên lạnh nhạt với những sinh mạng họ kết liễu để sống sót. Họ là nhân vật chính, và họ chẳng cần lo lắng về hậu quả. Kẻ thù chỉ là những vật cản cần phải vượt qua, không phải con người thực sự để thông cảm, và The Last of Us 2 đã thay đổi điều đó, buộc người chơi phải đối mặt với hệ quả từ những hành động của mình, thông qua nhân vật mang tên Abby.

 Spoiler Alert Abby - Nhân vật phù hợp để khép lại The Last of Us 2? 2

Abby là ai?

Cha của Abby là một trong số các thành viên của nhóm Fireflies bị Joel giết ở cuối phần game đầu tiên. Cái chết của ông đã hủy hoại cô, khiến cô có các triệu chứng PTDS, và lấp đầy khao khát của cô bằng sự trả thù. Cô gia nhập nhóm WLF và cuối cùng đã lập một nhóm để săn lùng Joel, qua đó có thể  tra tấn và giết ông ấy. Với Abby, Joel là một cái tên, và tất cả những gì cô biết là ông chính là người đã giết cha của cô. Điều đó khiến Abby ra tay sát hại ông, ngay cả sau khi ông và Tommy cứu mạng cô khi cô bị lũ Infected đuổi theo.

 Spoiler Alert Abby - Nhân vật phù hợp để khép lại The Last of Us 2? 3

Sau đó, Ellie cũng bị cơn giận dữ làm mờ mắt giống như Abby. Cô bám theo kẻ đã giết Joel đến Seattle để báo thù. Người chơi hoàn toàn hiểu được cơn giận đó, đặc biệt là khi họ đã trải qua một hành trình cùng với Joel và Ellie trong phần 1. Game thủ biết con người phức tạp của hai nhân vật này, điều khiến cho hành trình báo thù của Ellie trong suy nghĩ phần lớn người chơi trở nên khác biệt so với của Abby. Nhưng sau khi Ellie giết chết biết bao người trong quá trình tìm kiếm Abby và ngay lúc dường như cô chuẩn bị rửa hận, game thay đổi, đưa người chơi đến với thế giới The Last of Us 2 dưới góc nhìn của Abby.

 Spoiler Alert Abby - Nhân vật phù hợp để khép lại The Last of Us 2? 4

Abby có những sự đau khổ riêng mà người chơi sẽ được trải nghiệm, khi nhìn thấy cô khám phá ra cha mình đã chết trong một biển xác chết những người đồng nghiệp của ông ấy. Họ chứng kiến cô đấu tranh thông qua những vấn đề với Seraphites, phát triển những mối liên kết với các nhân vật như Lev, và khám phá ra cái chết của những đồng đội mà người chơi đã giết khi đang điều khiển Ellie. Trong khi người chơi giận dữ vì những gì Abby làm với Joel, các chi tiết cốt truyện này có thể góp phần khiến chúng ta hiểu được phần nào con người của cô, và nhận ra sự đau thương trong hành động của Ellie với những người khác.

 Spoiler Alert Abby - Nhân vật phù hợp để khép lại The Last of Us 2? 5

Kết nối hành trình của Abby với The Last of Us

Abby gắn liền với câu chuyện của phần game đầu tiên, nhưng không phải câu chuyện mà người chơi nhìn thấy trước đây. Mọi câu chuyện đều có nhiều mặt, và trong câu chuyện của một ai khác, người chơi có thể không phải là nhân vật chính. Trước khi The Last of Us 2 ra mắt, đạo diễn của game cho biết nhiều người hâm mộ có thể sẽ không thích nó, vì nó đảo ngược những kì vọng, và vì thông điệp của nó về các nhân vật mà cộng đồng hâm mộ đã dần yêu thích. Abby là một nhân vật phải nhận lấy vô số sự căm phẫn, nhưng không thể phủ nhận lý do vì sao cô làm những gì phải làm và ra tay hạ sát Joel.

 Spoiler Alert Abby - Nhân vật phù hợp để khép lại The Last of Us 2? 6

Cuộc chiến chống lại nhóm Fireflies của Joel đã chuyển sang thế hệ tiếp theo thông qua mối thù hằn của Abby và Ellie, nhưng họ cũng có một cơ hội để thay đổi điều đó. Khi Ellie tìm đến Abby ở rạp hát Seattle, Abby có thể giết cô để bảo vệ bản thân, và cuộc chiến giữa họ có thể chấm dứt. Nhưng Abby đã làm điều mà Joel không làm trong The Last of Us. Khi cuộc đối đầu bị ngăn cản bởi việc Dina có thai, trong khoảnh khắc đó Abby đã nhận ra nhân tính của Ellie và bạn cô ấy, và đã quyết định tha cho họ. Mặc dù Abby vẫn ghét Ellie và Joel vì những gì họ đã làm với những người thân yêu của cô, cô chỉ nói không bao giờ muốn thấy Ellie lần nữa, trước khi rời khỏi rạp hát.

 Spoiler Alert Abby - Nhân vật phù hợp để khép lại The Last of Us 2? 7

Ellie mất nhiều thời gian hơn để vượt qua điều này, nhưng cuối cùng cô cũng làm được. Cô đã vứt bỏ cuộc sống mình tạo ra với Dina và đứa con để tiếp tục đuổi theo Abby. Cô săn lùng Abby và cứu cô khỏi tay nhóm Rattler, trước khi thách đấu cô trong một cuộc đấu tay đôi. Sau đó, người chơi trong vai Ellie đã giành phần thắng, nhưng cô vẫn để Abby và Lev thoát trước khi quay trở lại ngôi nhà trống rỗng. Abby gắn liền với The Last of Us thông qua câu chuyện về đời mình, nhưng cô cũng là nhân vật để nhắc nhở người chơi rằng những đại diện cuối cùng của nhân loại không chỉ có Ellie và Joel với các đồng minh của họ - mà còn là những nhân vật có mặt đạo đức phức tạp mà có thể bị xem là kẻ địch trong game. Trong một thế giới hậu tận thế, đôi khi người ta chỉ đang muốn cứu lấy những người họ yêu thương, và đôi lúc những hành động đó sẽ để lại hậu quả. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang