Review The Last of Us 2: Một tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất và tăm tối

Việc ra mắt phần tiếp theo của một tựa game được yêu thích là rất khó và dễ dàng khiến người hâm mộ thất vọng. Nhưng The Last of Us 2 đã tránh được điều đó

Sau một thời gian dài trì hoãn, sau những biến cố bị rò rỉ nội dung, The Last of Us 2 đã chính thức ra mắt. Và quả thực nó đã mở rộng một câu chuyện vốn đã được xây dựng cực kì chất lượng để trở nên hoàn hảo, mà không đi quá xa. Nếu muốn hiểu trọn vẹn câu chuyện, chắc chắn bạn sẽ phải chơi lại phần game đầu tiên. The Last of Us là minh chứng cụ thể cho khái niệm "luật nhân quả", vì những hành động của Joel trong phần 1 có tác động rất lớn đến câu chuyện ở phần 2, và không thể bị lãng quên. Ellie và Joel đã có một cuộc sống mới ở Jackson, Wyoming, nhưng trong một thế giới hậu tận thế đầy bạo lực này, việc sống tiếp không hề đơn giản.

Review The Last of Us 2: Một tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất và tăm tối

The Last of Us từng được tán dương vì cốt truyện đầy cảm xúc, và phần tiếp theo của nó đã tìm được cách mở rộng điều đó. Câu chuyện thực sự tăm tối, nhưng nó không bao giờ khiến ta cảm thấy khó chịu. Luôn có một sự cảm thông ngay cả với kẻ thù của bạn, và game chứa đựng rất nhiều tình huống bất ngờ giúp cảm xúc và nội dung của nó trở nên hoàn thiện. Những ai từng chơi qua phần game đầu tiên đều đã biết và yêu quý Ellie, nên sẽ dễ dàng đồng thuận với câu chuyện của cô. Cần phải nói rằng, đây không phải một câu chuyện hạnh phúc. Người hâm mộ chắc hẳn đều đoán trước được điều đó, vì Sony đã từng nói câu chuyện sẽ xoay quanh hành trình trả thù. Nhưng The Last of Us 2 có rất nhiều bước ngoặt tăm tối. Nó bất ngờ, xé toạc những kì vọng của bạn, và kèm theo đó là cả cảm giác thoải mái.

Review The Last of Us 2: Một tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất và tăm tối 2

Những tác động cảm xúc

Khi chúng ta tưởng như mình đã biết về Ellie, việc tự mình trải nghiệm game mang đến cảm giác gặp lại một người bạn cũ mà chúng ta đã xa cách nhau một thời gian dài. Đó vẫn là Ellie, nhưng cô lớn hơn, và thái độ của cô đã trưởng thành, từ một đứa trẻ mạnh mẽ và cứng rắn thành một người sống sót mệt mỏi. Ellie vẫn thể hiện sự trung thành và gan dạ, nhưng cô đã mất đi hi vọng từng có trong phần game đầu tiên. Điều đó chủ yếu là do trong phần game đầu tiên, Ellie đang muốn giúp đỡ tìm kiếm một phương thuốc chữa trị đại dịch zombies này. Rõ ràng việc thất bại trong nhiệm vụ đó đã làm một đi một phần trong sự tích cực, và lớn lên giữa một thế giới hậu tận thế trong khi vẫn phải đối mặt với những áp lực khủng khiếp của một thiếu niên là không hề dễ dàng.

Review The Last of Us 2: Một tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất và tăm tối 3

Bạn sẽ nhìn thấy Ellie thể hiện xu hướng tính dục của mình và sự đau buồn khi cô kể với Joel về người bạn gái đầu tiên. Phần nội dung này rất đẹp, và thực sự tuyệt vời khi cảm xúc của Ellie được khai thác với sự chân thành trong một mối quan hễ dị tính. Mối quan hệ giữa cô với Joel cũng trở nên sâu đậm hơn khi họ xây dựng cuộc sống mới sau các sự kiện của phần một. Có một cảnh hồi tưởng về một trong những dịp sinh nhật của Ellie, và quãng thời gian họ dành cho nhau để tạo nên sự gắn kết góp phần nhắc chúng ta nhớ rằng gia đình không nhất thiết phải là cùng chung dòng máu. Dù vậy, Ellie đã lớn hơn. Cô có những câu hỏi, và cô vốn là người không hề ngại việc đặt câu hỏi. Và sau sự thất bại trong nhiệm vụ  tìm ra vắc xin, việc nhìn thấy người khác bị biến đổi từ một vết cắn trở nên khó khăn hơn.

Review The Last of Us 2: Một tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất và tăm tối 4

Các sự kiện khiến cho Ellie tìm kiếm sự báo thù thậm chí còn lấy đi của cô nhiều thứ. Có đôi lúc, chúng ta không thể nhận ra nhân vật mình đang điều khiển, mà thậm chí bản thân cô cũng vậy. Chứng kiến hành trình của Ellie - chủ động tham gia vào nhưng không thể thay đổi nó - thực sự rất buồn. Kịch bản là điều đã khiến cho The Last of Us 2 là một trong những trải nghiệm game đáng giá nhất. Giống như phần một, cốt truyện sẽ nhắc người chơi biết vì sao họ lại yêu thích việc chơi game, và sản sinh ra một thế hệ game thủ mới. Và trong khi Ellie là nhân vật chính, cốt truyện còn mở rộng sang những nhân vật khác. Bạn có thể dễ dàng bị cuốn vào cuộc sống của những nhân vật chưa bao giờ gặp, một số người đã chết, số khác vẫn đang sống đâu đó ngoài kia. 

Review The Last of Us 2: Một tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất và tăm tối 5

Sẽ có những tài liệu và vật lưu niệm, tương tự phần chơi trước, nhưng lần này, game đã làm tốt hơn trong việc tạo nên những câu chuyện trải dài xuyên suốt trò chơi. Một tài liệu trong một khu vực đầu game có thể kết nói với một tài liệu khác ở một màn chơi sau đó. Một người được nhắc đến trong một tờ ghi chú có thể là tác giả của một tờ ghi chú khác. Và có một sự thật đáng buồn là bạn sẽ thường tìm thấy tờ ghi chú cuối cùng của một nhân vật chưa từng gặp mặt gần xác của họ, hoặc tệ hơn là trong một căn phòng với một người bị lây nhiễm. Tất cả những điều này đều nằm ngoài câu chuyện về Ellie. Thế giới đang chiến đấu với chính nó. Những phe phái khác nhau đều phải chịu tổn thất ở cả hai phía sau sự chấm dứt của một hiệp ước, điều mà không bên nào đáng để đổ lỗi. 

Review The Last of Us 2: Một tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất và tăm tối 6

Bên cạnh đó còn có những câu hỏi sâu sắc mang tính đạo đức về việc đâu là phe đúng. Mọi người trước đây thường sẽ nghiêng về phe FEDRA được chính phủ phê chuẩn, sự phản biện của Fireflies, hoặc tự đưa ra câu trả lời cho bản thân họ. Nhưng đây không chỉ là về sinh tồn, nó còn về một xã hội nơi những gì còn sót lại của nền văn minh nhân loại đang bám lấy trong tuyệt vọng. Khi bạn giết một kẻ địch con người, những đồng đội của người đó sẽ đau buồn, và mỗi kẻ địch đều có tên riêng chứ không thực sự chỉ là những NPC vô hồn. Đồng minh của họ sẽ bước qua xác họ trong sự điên cuồng, và không phải vì nó có nghĩa là bản thân họ đang gặp nguy hiểm. Đó là một chi tiết đầy cảm xúc và thực tế, khiến cho The Last of Us 2 thực sự tỏa sáng.

Review The Last of Us 2: Một tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất và tăm tối 7

Lối chơi hoàn chỉnh

Việc mở rộng game để bổ sung thêm nhiều yếu tố đồng nghĩa với việc mở rộng cả bản đồ. Mặc dù không thực sự là một tựa game thế giới mở, một số màn chơi rất rộng lớn và phức tạp, và việc khám phá chúng hoàn toàn xứng đáng với thời gian bạn bỏ ra. Bạn có thể vô tình bắt gặp những chi tiết ẩn, khám phá một câu chuyện thông qua những mảnh ghi chú bỏ lại và những manh mối, hoặc tìm thấy một thiết bị đặc biệt hữu dụng. Ngoài ra còn có những khoảnh khắc nhỏ dẫn đến các đoạn phim cắt cảnh, và chúng hoàn toàn là tùy chọn của người chơi.

Review The Last of Us 2: Một tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất và tăm tối 8

Một vài đoạn đơn thuần là khá dễ thương, nhưng các đoạn khác bổ sung thêm chiều sâu cho cảm xúc của người chơi. Dù vậy, The Last of Us Part 2 vẫn là một tựa game tuyến tính, và bạn không thể quay trở lại một khu vực trước đó khi đã đi qua khỏi nó. Nếu có thể loại bỏ giới hạn này, đây sẽ là một tựa game sandbox đích thực. Khi nói đến cơ chế game, quả thực không cần phải sửa những gì không hư hỏng. Nó vận hành rất giống phần đầu tiên, nhưng mang đến hệ thống chiến đấu tốt hơn. Lối chơi bí mật trở nên thông minh hơn, có những kẻ thù mới, và những cây kĩ năng bạn có thể đầu tư tài nguyên vào đó, tùy thuộc phong cách chiến đấu của mỗi người.

Review The Last of Us 2: Một tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất và tăm tối 9 

Đồ họa và chi tiết

Nói một cách đơn giản, đồ họa của The Last of Us 2 cực kì ấn tượng. Chi tiết của môi trường và các vật thể vô cùng đẹp mắt. Các cấu trúc rất chi tiết, và cảnh quan ngoạn mục. Điều này đặc biệt quan trọng dựa trên việc bạn sẽ dành khá nhiều thời gian để di chuyển ở không gian ngoài trời. Chi tiết nhân vật cũng rất ấn tượng, với một đoạn nhỏ khi Ellie nhìn vào gương và làm những vẻ mặt khác nhau, và thậm chí đó còn không phải là một đoạn phim cắt cảnh. Những chuyển động rất ổn định, giống như các nhà phát triển muốn "khoe khoang" đôi chút về tay nghề của mình.

Review The Last of Us 2: Một tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất và tăm tối 10

Dĩ nhiên sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến sự vất vả của những người đã làm nên tựa game này. Naughty Dogs đã phải nhận nhiều chỉ trích trong việc bắt đội ngũ làm thêm giờ để hoàn thành dự án này và những tựa game khác. Thật sự đáng tiếc khi bất kì ai phải làm việc dưới những điều kiện đó, và họ là những anh hùng thực thụ khi đã làm nên một tựa game vô cùng chất lượng như The Last of Us 2. Có rất nhiều điều phức tạp để khám phá, với menu thiết lập cho phép bạn tự mình lựa chọn độ khó của những thứ như thanh máu kẻ thù, hay số lượng tài nguyên sẽ tìm được.

Review The Last of Us 2: Một tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất và tăm tối 11

Quan trọng hơn, người chơi có thể thay đổi việc điều khiển để khiến nó dễ dàng hơn. Một cách trực quan, các thay đổi đã được thực hiện để khiến phụ đề dễ đọc hơn, hoặc dễ nhìn thấy những chi tiết quan trọng. Ngoài ra còn có một tùy chỉnh chuyển câu chữ thành lời nói, và những thiết lập liên quan đến sự chóng mặt chuyển động mà một số game thủ có thể gặp phải. Người chơi cũng có thể thay đổi cách chơi đàn ghita hay chèo thuyền. Các tùy chọn này được hiển thị rõ nét với những thông báo trên màn hình, và các lựa chọn khác được nói rõ ngay khi bắt đầu game. Toàn bộ những chi tiết nói trên khiến cho The Last of Us 2 là một tựa game thực sự mạnh mẽ.

Review The Last of Us 2: Một tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất và tăm tối 12

Tóm lại, The Last of Us 2 đã đúc kết được những phần hay nhất của phiên bản tiền nhiệm, và "gọt dũa" chúng trở nên hoàn thiện. Cốt truyện có thể khiến bạn quay cuồng, và có rất nhiều ngã rẽ bất ngờ để bạn không ngừng trải nghiệm. Mức độ chi tiết và chất lượng trong việc tạo ra thế giới trong game và xây dựng cốt truyện thực sự thuộc hàng đỉnh cao. Không có bất kì cốt truyện nào giống như The Last of Us 2. Lối chơi và hệ thống chiến đấu có thể phổ biến, nhưng cốt truyện diễn ra xung quanh những yếu tố đó là độc nhất. Đó cũng là lý do vì sao có nhiều người bỏ tiền ra mua phần game đầu tiên. Game phát hành độc quyền trên PlayStation 4.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Genshin Impact: Bản cập nhật 3.0 đến 3.2 sẽ chính thức bị rút còn 5 tuần và các banner nhân vật đi kèm

Genshin Impact: Bản cập nhật 3.0 đến 3.2 sẽ chính thức bị rút còn 5 tuần và các banner nhân vật đi kèm

Ngoài cả tiến độ mà các leaker đã chia sẻ, bản cập nhật 3.0 đến 3.2 của Genshin Impact sắp tới sẽ bị rút ngắn xuống chỉ còn 5 tuần mỗi bản - ngắn hơn mức 6 tuần dự kiến ở giai đoạn đầu khiến mọi người sẽ cần trữ nguyên thạch nhiều hơn trong thời gian tới.

Game Online
Lên đầu trang