Review game Guacamelee 2 - Hài hước, lầy lội và hấp dẫn hơn

Guacamelee, một tựa game mang phong cách Metroidvania được đánh giá rất cao nhờ vào lối hình ảnh hài hước độc đáo cùng khả năng chơi Co-op của mình, nay đã ra mắt phần 2, và dường như nó còn vượt xa hơn cả phiên bản tiền nhiệm

Ra mắt lần đầu vào năm 2013, tựa game Guacamelee! đóng vai trò như một cú twist thành công trong thể loại game Metroidvania, nổi bật nhờ vào sự hài hước, phong cách nghệ thuật độc đáo, và lối chơi tập trung vào co-op của nó. Năm năm sau đó, hãng Drinkbox Studios đã cho ra đời Guacamelee! 2, bản tiếp theo không chỉ đạt được chất lượng như phần trước, mà thậm chí còn vượt mặt nó. Guacamelee! 2 như một lá thư tình hướng đến văn hóa Mexico, đấu vật chuyên nghiệp, và dĩ nhiên là cả trò chơi điện tử. Thế giới trong game đầy ắp những mối liên hệ hết sức thông minh, không chỉ gắn liền với những cái tên như Castlevania và Metroid, mà còn có tất cả mọi tiểu tiết thú vị khác, từ Final Fantasy cho tới Resident Evil. Sự hài hước của game trở nên sắc bén hơn, và nó làm hài lòng phần đông người chơi nhờ vào lối hài hước thông minh mà chỉ những người hâm mộ trung thành mới có thể nhận ra và đánh giá cao trò chơi.

Review game Guacamelee 2 - Hài hước, lầy lội và hấp dẫn hơn

Đến với Guacamelee! 2, sự hài hước tiếp tục trở thành một trong những yếu tố mạnh nhất góp phần tạo nên thành công cho cả trò chơi. Sự vui vẻ không chỉ được phản chiếu bởi những câu nói đùa và nhịp điệu của câu chuyện, mà nó còn thể hiện bởi phong cách đồ họa của game. Khác với nhiều tựa game cùng thể loại Metroidvania thường mang màu sắc u ám, tối tăm, Guacamelee! 2 lại có các môi trường rực rỡ sắc màu, cực kì chi tiết và ấn tượng, giúp cho mỗi khu vực trong game đều đáng để khám phá. Việc khám phá là một thành phần then chốt cho bất kì tựa game Metroidvania, và nó được đảm bảo giữ vững tinh thần đó trong Guacamelee! 2. Trong suốt quá trình chơi, khả năng khám phá thế giới game của nhân vật chính Juan được mở rộng rất tốt bởi vô số đòn tấn công mới mà anh học được.

Review game Guacamelee 2 - Hài hước, lầy lội và hấp dẫn hơn 2

Ví dụ như đòn Rooster Uppercut giúp anh bám lấy những bờ tường cao, hoặc Frog Slam cho phép anh lao qua những chướng ngại trên sàn. Làm chủ các kĩ năng và khám phá những hướng đi mới để có thể khám phá thế giới game tốt hơn được coi là một trong những động lực của Guacamelee! 2, khiến nó có giá trị chơi lại rất cao. Rooster Uppercut, Frog Slam, và những thứ khác trong kho vũ khí cùng kĩ năng của Juan đều là quay trở lại từ phần 1 (Nhân tiện thì cách để game giải quyết xu hướng của một nhân vật chính trong thể loại Metroidvania mất đi toàn bộ kĩ năng có được từ phần game trước đó cũng khá hài hước và sáng tạo), nhưng anh cũng có một vài "trò" mới cho riêng mình. Một trong những sự bổ sung lớn nhất là Eagle Boost, được kích hoạt bằng cách sử dụng những vật thể đặc biệt trong môi trường, ném Juan đi theo nhiều hướng khác nhau tùy vào góc tiếp cận.

Review game Guacamelee 2 - Hài hước, lầy lội và hấp dẫn hơn 3

Thật sự thì nó cũng khá là thử thách khi lần đầu thử Eagle Boost, nhưng khi đã làm chủ được rồi thì việc dùng nó để di chuyển qua lại xung quanh môi trường trở nên khá đơn giản, và có thể kết hợp nó với một số phần chơi đi cảnh đáng nhớ của Guacamelee! 2. Mặc dù đúng là Juan trong hình dáng con người học được một vài mẹo mới trong các sự kiện của Guacamelee! 2, nhưng hình thái ... gà của anh còn nhận được sự chú ý đặc biệt hơn. Việc biến đổi thành một con gà trong phần game đầu tiên được thực hiện như một hình thức gây cười, nhưng trong phần 2, nó trở thành điều không thể thiếu với lối chơi cũng như cốt truyện. Gà Juan có nhiều đòn đánh hơn trước, và người chơi phải làm quen với việc chuyển đổi nhanh giữa hai dạng ngay trong lúc chiến đấu. Đôi khi việc chuyển đổi không phản hồi nhanh như nó cần phải vậy, nhưng điều đó không quá ảnh hưởng lắm.

Review game Guacamelee 2 - Hài hước, lầy lội và hấp dẫn hơn 4

Thực tế thì việc chiến đấu phản hồi khá mượt, và việc đập vỡ những bộ xương khô hay các thể loại sinh vật khác bằng các đòn thế đô vật chuyên nghiệp góp phần mang lại cảm giác thỏa mãn trong Guacamelee! 2. Ngoài ra thì mảng chiến đấu của game có phần hơi dễ, ngay cả ở những màn cuối của game. Đáng tiếc rằng mức độ Hard chỉ được mở khi người chơi phá đảo game một lần, vậy nên ai muốn có thêm thử thách có thể cảm thấy lần chơi đầu tiên trong Guacamelee! 2 khá dễ. Thậm chí nếu chơi co-op, mọi thứ sẽ trở nên dễ  dàng hơn nữa, và cũng là lúc có một số rắc rối. Bất kể việc tính năng co-op 4 người cùng khả năng nhảy ra/nhảy vào game bất kì lúc nào là một trong những điểm thu hút của Guacamelee! 2, việc áp dụng nó vẫn chưa thật sự chỉn chu. Chẳng hạn như trong nhiều thử thách vượt chướng ngại vật, đặc biệt là những nơi người chơi phải chuyển đổi qua lại giữa hai thế giới, mọi thứ trở nên cực kì khó khăn khi mà nhiều người chuyển đổi cùng lúc.

Review game Guacamelee 2 - Hài hước, lầy lội và hấp dẫn hơn 5

Nếu đứng từ quan điểm thiết kế mà nói, có vẻ như những thử thách này và các cơ chế gắn liền với chúng được làm chủ yếu để người chơi một mình vượt qua khó khăn, hơn là lôi kéo đồng bọn đi cùng. Và quả thật những người đi cùng người chơi chính chẳng khác nào "công dân hạng hai" trong Guacamelee! 2. Không thể mở khóa thành tích hay huân chương, và camera về cơ bản cứ như không tồn tại. Vậy nên có thể nói là Juan và Tostada (Nhân vật người chơi thứ hai cơ bản) cùng nhau vượt qua một khu vực đầy rẫy những sợi gai phát sáng xanh lá mà chỉ cần chạm nhẹ một giây thôi, sẽ nhớ luôn cả ngày, vì .... chúng đưa họ trở về điểm khởi đầu. Và nếu Tostada chạm vào chúng, cô sẽ được gửi về nơi trước đó cô đứng, còn camera thì vẫn đi theo Juan. Ở chiều ngược lại, khi Juan chạm gai, camera sẽ ... phi theo anh về nơi anh đứng, bỏ mặc Tostada bất lực chờ đợi nhân vật chính.

Review game Guacamelee 2 - Hài hước, lầy lội và hấp dẫn hơn 6

Nhưng điều đó có làm cho Co-op trong Guacamelee! 2 kém vui? Không hẳn vậy. Việc chơi toàn bộ game khi co-op với bạn bè vẫn mang tính giải trí rất cao, và mặc dù họ không cảm thấy mình quan trọng như nhân vật chính, và có thể trở nên khó chịu ở một số trường hợp, các đồng đội vẫn có thể chấp nhận những gì game đã làm được. Và quả thực Guacamelee! 2 làm được nhiều hơn rất nhiều tựa game Metroidvania khác trên thị trường.

Lối chơi cốt lõi của nó rất lớn, được xây dựng từ bản gốc và mang đến cảm giác thực sự là bước tiến đáng kể. Hình ảnh sắc nét hơn, một bộ kĩ năng được mở rộng dành cho Juan, và rất nhiều nội dung để người hâm mộ "cày". Nói một cách dễ hiểu, Guacamelee! 2 lớn hơn và tốt hơn phần game đầu, và là lựa chọn số một cho những ai yêu thích thể loại Metroidvania, hay muốn thể hiện sự ấn tượng với thành quả của những con người tài năng ở Drinkbox Studios. Guacamelee! 2 đang phát hành trên PC và PS4.

Review game Guacamelee 2 - Hài hước, lầy lội và hấp dẫn hơn 7

KL Jackarl
Nguồn: Tổng hợp

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang