Bất chấp bị "ném bom review" trên Metacritic, Elden Ring vẫn bán cực chạy trên PC

Sức hút của Elden Ring là thứ không thể chối từ, ngay cả khi tựa game này vẫn bị ném bom review trên Metacritic. Điều đó được thể hiện rõ nét qua doanh thu hiện tại của trò chơi chỉ tính riêng trên Steam

Elden Ring của FromSoftware đã nhận được nhiều đánh giá rất tích cực từ cả giới phê bình lẫn cộng đồng hâm mộ, nhưng rõ ràng bất kì tựa game nào cũng đều sẽ có anti-fan. Những người này vẫn đang tích cực "ném bom review" trò chơi trên Metacritic, để lại những đánh giá tiêu cực nhằm kéo điểm số tổng thể của game xuống. Việc để lại những đánh giá tiêu cực cho một sản phẩm nhằm bày tỏ sự không hài lòng với sản phẩm đó là một hành động khá thường thấy trong thế giới trực tuyến ngày nay, nhưng hành động "ném bom review" nhằm ám chỉ việc người đưa ra đánh giá không thực sự muốn góp ý cho nhà sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, mà đa phần là để "dìm hàng" sản phẩm đó. 

Bất chấp bị ném bom review trên Metacritic, Elden Ring vẫn bán cực chạy trên PC
Hàng loạt đánh giá kém dành cho Elden Ring

Bản thân tựa game Elden Ring đã từng nhận được nhiều đánh giá trái chiều trên Steam vì các vấn đề hiệu suất trước đây, nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc nó xứng đáng bị "ném bom review". Người dùng Reddit OkPiccolo2678 đã bày tỏ nghi ngờ về những người dùng "ném bom review" tựa game Elden Ring trên trang Metacritic, với hai đặc điểm mà anh cho rằng thể hiện sự cố tình đánh giá thấp trò chơi. Đầu tiên, loạt đánh giá này dường như là cùng một nhóm những người dùng chuyên đưa ra những đánh giá cực kì tiêu cực trên mọi nền tảng mà trò chơi phát hành. Kế đến, họ chỉ để lại khoảng từ ba đến bốn câu để giải thích cho đánh giá của bản thân. Và cuối cùng, một vài tài khoản đưa ra đánh giá còn tương đối mới, mà Elden Ring là một trong số những trò chơi đầu tiên họ đánh giá.

Bất chấp bị ném bom review trên Metacritic, Elden Ring vẫn bán cực chạy trên PC 2

Mặc dù nhiều game thủ Elden Ring đã kêu gọi những bản vá lỗi và cho biết vẫn còn gặp một số vấn đề về hiệu năng, trò chơi vẫn được xem là một thành tựu đáng kinh ngạc của FromSoftware. Do đó, nhiều người dùng Reddit khác đều đồng tình với OkPiccolo2678 về sự bất thường trong những đánh giá 2 đến 3 sao cho trò chơi này. Chúng hiếm khi đề cập đến những điểm tốt của game, mà chủ yếu chỉ nói rằng không thể chơi được hoặc game bị hỏng, mà không có bất kì dữ liệu nào để củng cố lập luận của mình. Nhiều người dùng Reddit đặt giả thuyết các đánh giá này được thực hiện bởi người hâm mộ tựa game Horizon Forbidden West, một trò chơi thế giới mở khác.

Bất chấp bị ném bom review trên Metacritic, Elden Ring vẫn bán cực chạy trên PC 3

Trước đây, một trong số những nhà phát triển game Forbidden West đã từng "đấu khẩu" với các nhà phát triển Elden Ring trên Twitter. Dù vậy, nhiều người tin rằng các đánh giá thấp điểm này đến từ một nhóm nhỏ những game thủ trẻ tuổi "chưa trải sự đời". Dĩ nhiên các đánh giá này cũng chẳng thể "hạ nhiệt" sức hút của Elden Ring. Theo dữ liệu do SteamSpy cung cấp, Elden RIng đã bán hơn 10 triệu bản trên Steam chỉ trong một tuần. Và điều đáng chú ý là SteamSpy chỉ thể hiện doanh số game bằng việc theo dõi số người chơi sở hữu trò chơi đó. Đồng thời, SteamSply chỉ theo dõi được những tài khoản công khai, nên các game thủ thiết lập tài khoản ở dạng riêng tư sẽ không được tính, đồng nghĩa với việc doanh số của Elden Ring trên PC có thể hơn 10 triệu bản.

Bất chấp bị ném bom review trên Metacritic, Elden Ring vẫn bán cực chạy trên PC 4

Tuy các dữ liệu nói trên không hẳn là chính thức, thực tế việc game có nhiều phản hồi tích cực từ gần như mọi nhà phân phối game lớn đã khiến nó có đủ khả năng bán ra hơn 10 triệu bản. Theo các con số được GSD cung cấp vài ngày trước, Elden Ring đã trở thành tựa game có màn ra mắt ấn tượng nhất tại Anh kể từ sau Red Dead Redemption 2 mà không thuộc hai thương hiệu FIFA và Call of Duty. Ngoài ra, doanh thu ban đầu của Elden Ring hơn gấp đôi Horizon: Forbidden West. GSD cũng cho biết 68% doanh thu Elden Ring đến từ việc mua trực tuyến, và đa số là trên PC với Xbox. Đặc biệt, lượng người chơi đồng thời trên Steam của Elden Ring đã lên đến khoảng 600 ngàn người sau khi game chỉ mới phát hành khoảng một giờ. Tất cả đều cho thấy việc game bán được hơn 10 triệu bản trên PC không phải là quá bất ngờ. Trò chơi hiện đang phát hành trên PC, PS4, PS5, Xbox One và Xbox Series X/S.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang