Bất ngờ phát hiện một tựa game Resident Evil đã bị hủy bỏ cho máy Saturn

Một người dùng trên Internet Archive vừa đăng tải bản scan của một tờ tạp chí game năm 1997 liên quan đến Sega Saturn, và những tựa game đã chìm vào quá khứ của dòng máy cũ kĩ này

Hệ máy console Saturn "yểu mệnh" của Sega có thể đã tụt hậu so với những đối thủ của nó ở Bắc Mỹ, nhưng điều đó cũng không ngăn cản các tựa game PlayStation phổ biến được port sang hệ máy Saturn. Capcom đã có một sự đối xử đặc biệt với chiếc console này, nhưng gần đây, một người đã phát hiện ra một bản port đáng chú ý không bao giờ phát hành trên Saturn. Một người dùng trên Internet Archive vừa đăng tải bản scan của tạp chí Saturn Fan số 20, một tạp chí Nhật Bản dành riêng cho hệ máy Sega Saturn và những tựa game nó sẽ phát hành. Số phát hành năm 1997 này khá đặc biệt, vì nó liệt kê ra một danh sách những tựa game không bao giờ phát hành trên hệ máy này, bao gồm cả một phần game của Resident Evil. Hệ máy Saturn khá nổi tiếng với tựa game Sonic X-Treme đã bị hủy bỏ, nhưng một lượng lớn game thuộc bên thứ ba khác cũng góp mặt trong danh sách, bao gồm cả seri Resident Evil của Capcom, được biết đến với tên gọi Biohazard ở Nhật. 

Bất ngờ phát hiện một tựa game Resident Evil đã bị hủy bỏ cho máy Saturn

Tựa game Resident Evil đầu tiên ra mắt trên Sega Saturn vào năm 1997, một năm sau khi phát hành trên Sony PlayStation năm 1996. Tạp chí Saturn Fan đã tiết lộ rằng Biohazard 2 sẽ ra mắt trên Saturn, nhưng sản phẩm cuối cùng chưa bao giờ được hoàn thiện. Ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ việc hủy bỏ game là do hủy bỏ hỗ trợ cho hệ thống này, do nó bị ngừng sản xuất vào năm 1998, hay do thiết kế phần cứng phức tạp của Saturn vốn thường bị xem là nguyên nhân khiến cho nó không nhận được nhiều sự ủng hộ của bên thứ ba như dòng máy PlayStation. Dù vậy, khả năng Biohazard 2 có thể ra mắt trên Saturn đã giúp hệ máy này duy trì được vị thế bán chạy thứ hai tại Nhật Bản trong thời gian dài. Nhưng ở thời điểm hiện tại, các hệ máy thuộc thế hệ thứ 5 (Thế hệ của các dòng máy console từ 1993 đến 2006) đã gần như biến mất, và các hệ thống thuộc thế hệ thứ sáu (các hệ console đại diện cho thế kỷ 21) cũng đang đi tới hồi kết. 

Bất ngờ phát hiện một tựa game Resident Evil đã bị hủy bỏ cho máy Saturn 2

Các tựa game kinh dị luôn là một thể loại phổ biến, và seri Resident Evil là cực kì nổi tiếng nhờ vào cách xử lý những màn hù dọa của nó. Nhưng bên cạnh Biohazard 2, hệ máy Saturn cũng có được những thương hiệu đáng chú ý khác như Virtua Fighter 3, một bản port của loạt game đối kháng trên máy thùng do Sega AM2 phát triển, là tựa game arcade đầu tiên chạy trên bo mạch hệ thống Sega Model 3. Hai tựa game Virtua Fighter đầu tiên cực kì phổ biến ở thời điểm nó ra mắt, với Virtua Fighter 2 tỏ ra ấn tượng một cách đầy bất ngờ trong việc sử dụng khả năng đồ họa 3D bị giới hạn của nền tảng này. Với sự đi xuống của console thế hệ thứ 5, rõ ràng Capcom cảm thấy không đáng để hoàn thiện và phát hành Biohazard 2 trên Saturn, và đó cũng không phải một tổn thất to lớn. Game đã rất hoàn hảo trên PlayStation, đồng thời cũng tạo được tiếng vang từ những bản làm lại hiện nay, và phiên bản Saturn có lẽ cũng không thể bổ sung thêm bất kì sự thay đổi quan trọng nào về mặt nội dung.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang