Call of Duty: Modern Warfare ăn bom review vì biến người Nga thành kẻ xấu

Mặc cho việc được đánh giá cao về nội dung, lối chơi lẫn đồ họa, Call of Duty: Modern Warfare vẫn làm phật lòng một bộ phận người hâm mộ: Người Nga

Kể từ khi ra mắt cho đến nay, Call of Duty: Modern Warfare đều đón nhận về những đánh giá tích cực, đặc biệt là từ giới phê bình, nhưng phản ứng của người hâm mộ có phần trái chiều hơn vì nhiều lý do khác nhau. Đặc biệt, những người hâm mộ thương hiệu Call of Duty ở Nga gần như không hề thích thú gì tựa game này, và đã bắt đầu "ném bom review" trên MetaCritic, làm ảnh hưởng đến điểm số người dùng của trò chơi. Lý do chủ yếu cho điều này là cách mà game mô tả về người Nga trong phần chơi chiến dịch.

Call of Duty: Modern Warfare ăn bom review vì biến người Nga thành kẻ xấu

Nhìn chung, phần chơi chiến dịch của Call of Duty: Modern Warfare miêu tả người Nga là "kẻ xấu", còn quân đội Mỹ được miêu tả là "người tốt". Thậm chí, game còn nói về những tội ác chiến tranh của binh lính Nga, và đặc biệt nghiêm trọng hơn khi đẩy sự hủy diệt "Highway of Death" sang cho người Nga, mặc dù trong thực tế sự kiện đó chủ yếu do quân đội Mỹ gây ra. 

Highway of Death là sự kiện xảy ra trên đường cao tốc nối giữa Kuwait và Iraq, với tên gọi chính thức là Quốc lộ 80. Đêm 26 - 27 tháng 2 năm 1991, không quân và bộ binh của Mỹ, Canada, Anh cùng với Pháp đã hợp lực tấn công quân đội Iraq đang trên đường rút lui, dẫn đến sự hủy diệt của vô số phương tiện di chuyển, binh lính lẫn dân thường.

Call of Duty: Modern Warfare ăn bom review vì biến người Nga thành kẻ xấu 2

Quốc gia giả tưởng Urzikstan trong phần chơi chiến dịch của Call of Duty: Modern Warfare tương đối giống với sự kết hợp của nhiều đất nước khu vực Trung Đông, bao gồm Iraq và Syria. Nó cũng có một Highway of Death gần giống với con đường nói trên ở Iraq ngoài đời thực, chỉ có điều trong game người Nga mới là bên tấn công. Đây chắc hẳn là lý do chính vì sao có nhiều người ném "bom review" cho Call of Duty: Modern Warfare. 

Call of Duty: Modern Warfare ăn bom review vì biến người Nga thành kẻ xấu 3

Hiện tại, điểm số của Call of Duty: Modern Warfare phiên bản PS4 trên MetaCritic chỉ đạt 3.0 do ảnh hưởng từ việc "ném bom review" của người chơi. Ngược lại, điểm số phê bình của nó đạt mức khá ấn tượng: 85. Gần như toàn bộ đánh giá của người dùng đều tập trung vào cách miêu tả người Nga trong game trái ngược với chất lượng lối chơi. Điều này cũng có thể góp phần lý giải vì sao Call of Duty: Modern Warfare không được bán trên PlayStation Store ở Nga. 

Call of Duty: Modern Warfare ăn bom review vì biến người Nga thành kẻ xấu 4

Sony đã không giải thích về hành động này, mặc cho nhiều người ngầm hiểu là để làm hài lòng chính phủ Nga, vốn đã từng cấm các tựa game Call of Duty trong quá khứ, mà điển hình là Modern Warfare 2. Activision, đơn vị phát hành chính, vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này. Game hiện đang phát hành trên PC, PS4 và Xbox One.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang