Chuyện cũ chưa qua, Activision Blizzard lại dính vụ kiện mới đến từ nhân viên công ty

Trong khi vụ kiện liên quan đến phân biệt đối xử và quấy rối tình dục ở Activision Blizzard chưa nguôi, các nhân viên lại tiếp tục đâm đơn kiện một lần nữa, lần này tập trung vào luật lệ của công ty đối với nhân viên và công đoàn.

Đầu năm 2021 này, Activision Blizzard đã bị kiện về hành vi phân biệt đối xử và quấy rối tình dục công sở, sau một cuộc điều tra kéo dài hai năm của bang California. Hãng đối mặt với những lời cáo buộc từ ít nhất 10 nhân viên đã phải chịu đựng môi trường làm việc độc hại trong một thời gian dài. Kể từ đó, nhiều tin xấu liên tục xuất hiện đối với ông lớn của ngành công nghiệp game, và mọi thứ dường như càng trở nên tồi tệ hơn khi một vụ kiện khác chính thức được đưa ra. Vào ngày 10 tháng 9 vừa qua, các thành viên của nhóm ABK Workers Alliance đã đệ đơn kiện hành vi lao động thiếu công bằng lên Ủy ban Quan hệ Lao động quốc gia. Hồ sơ vụ kiện liệt kê ra một số cáo buộc đã được áp dụng để chống lại công ty, bao gồm những quy tắc và tuyên bố cưỡng chế.

Chuyện cũ chưa qua, Activision Blizzard lại dính vụ kiện mới đến từ nhân viên công ty

Vụ kiện này cùng với vụ trước đó, kết hợp việc các nhà đầu tư của Activision Blizzard đang cảm thấy không hài lòng về phản hồi của công ty càng khiến cho năm 2021 trở nên tệ hơn với những người đã tạo ra các thương hiệu đình đám như Call of Duty và World of Warcraft. Vụ kiện được đệ trình bởi các nhân viên của Activision Blizzard, những người cho rằng nỗ lực tập thể của họ để lập nên một công đoàn trong công ty đã bị những người quản lý ngăn cản. Trong một buổi công bố báo chí, các công nhân cho biết ABK đã sử dụng "chiến thuật ép buộc" để ngăn chặn công nhân liên kết với nhau, bao gồm cả những đe dọa và những hứa hẹn về quyền lợi, sự hăm dọa, thậm chí cả các quy tắc của toàn công ty để tìm cách ngăn cản yêu cầu về "một môi trường làm việc công bằng, bền vững và đa dạng hơn." 

Chuyện cũ chưa qua, Activision Blizzard lại dính vụ kiện mới đến từ nhân viên công ty 2

Tuy vậy, điều này gần như không khiến ai bất ngờ, vì Activision Blizzard từng thuê công ty luật WilmerHale vốn nổi tiếng "phá hoại công đoàn" để đối phó với vụ kiện quấy rối tình dục công sở ban đầu, mà gần đây bang California đã mở rộng phạm vi điều tra. Điều này xảy ra sau khi công ty bắt đầu sa thải nhân viên vì "hành vi xấu", và những nỗ lực để thay đổi văn hóa công ty. Nhưng Liên minh Công nhân ABK khẳng định những nỗ lực đó chưa đi tới đâu. Họ hi vọng có thể buộc công ty phải áp dụng các quy trình mới, có một sự cải tiến hoàn toàn bộ phận nhân sự và tiến trình báo cáo, cũng như nhiều thay đổi khác có ý nghĩa hơn để giúp đỡ những người từng bị "bắt nạt" bởi hệ thống hiện hành của ABK. Những dòng Tweet của kênh ABetterABK gần đây đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ những người ủng hộ trên nền tảng xã hội này, và số lượng người quan tâm đến các tựa game của Blizzard đang ngày càng suy giảm.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang