Cốt truyện Finding Paradise: Hành trình tìm kiếm thiên đường đích thực

Sau To The Moon và A Bird Story, Freebird Games tiếp tục đưa người chơi đến với Finding Paradise, "phần tiếp theo" của cả hai tựa game nói trên, tiếp tục chuyến phiêu lưu của Eva Rosalene và Neil Watt

Xem thêm:

Thông thường, con người chúng ta sẽ nhớ lại những điều tiếc nuối trong quá khứ khi đang cận kề cái chết, và lúc đó chúng ta hẳn sẽ muốn "ước gì" thời gian có thể quay trở lại. Đó cũng chính là ý tưởng mà Freebird Games và nhà thiết kế game Kan Gao áp dụng cho hai tựa game indie đặc biệt của mình, To The Moon và Finding Paradise. Không chỉ vậy, Finding Paradise còn có một tiền truyện cho riêng mình với cái tên A Bird Story. Cả ba trò chơi đã cùng với nhau mang đến những câu chuyện đầy cảm xúc về tham vọng mang đến một "Giấc mơ cuối đời" cho những người đang hấp hối. Và mặc dù A Bird Story không áp dụng cốt truyện như vậy, nhưng nó lại trở thành tiền đề quan trọng để thấu hiểu Finding Paradise.

Cốt truyện Finding Paradise: Hành trình tìm kiếm thiên đường đích thực

Câu chuyện trong Finding Paradise bắt đầu với nhiệm vụ của hai tiến sĩ Eva Rosalene và Neil Watts, đó là đáp ứng nguyện vọng kì lạ của một người đàn ông sắp chết tên Colin Reeds: Thay đổi điều gì đó nhưng không thay đổi gì cả. Hai bác sĩ bước vào một loạt những kí ức phức tạp của Colin, và du hành ngược về thời thơ ấu của ông thông qua những "kỉ vật", những món đồ mang ý nghĩa cá nhân rất lớn và là mối dây liên kết giữa các kí ức của ông với nhau. Trong lúc du hành qua từng kí ức, cả hai phát hiện ra đáng lẽ họ sẽ du hành ngược về kí ức tuổi thơ như thông thường, nhưng kí ức rối loạn của Colin khiến họ liên tục chuyển đổi qua lại giữa giai đoạn về già và giai đoạn còn nhỏ. Rosalene đặt giả thuyết rằng bước nhảy giữa các kí ức này thực ra đi theo mô hình của một quỹ đạo phân rã xoay quanh một "trung tâm hấp dẫn" ở giữa cuộc đời Colin.

Cốt truyện Finding Paradise: Hành trình tìm kiếm thiên đường đích thực 2

Các bác sĩ nhận ra Colin khi về già có một cuộc sống hạnh phúc với người vợ Sofia và con trai Asher. Ông đã trở thành một phi công, học cách thích đàn hồ cầm, thậm chí còn được đi tới địa điểm du lịch yêu thích là đảo Bora Bora. Nhưng bản thân Colin vẫn cảm thấy ông chưa có được một cuộc sống trọn vẹn, do đó ông tìm đến tập đoàn Sigmund để có cơ hội thứ hai. Điều này vô tình gây chia rẽ trong gia đình ông, vì Asher và đặc biệt là Sofia cảm thấy lo sợ ông sẽ quên đi những kí ức bên họ để tiếp nhận kí ức mới. Thực tế, Colin đã đề nghị tập đoàn Sigmund thay đổi ít nhất có thể những điều liên quan đến gia đình. Còn về thời ấu thơ, cha mẹ Colin không thường có mặt ở nhà, và cậu nhóc cảm thấy vô cùng đơn độc cho đến khi gặp được một chú chim bồ câu bị thương và nuôi nấng chú. Nhưng hóa ra Colin không hề đơn độc.

Cốt truyện Finding Paradise: Hành trình tìm kiếm thiên đường đích thực 3

Faye, một cô bé sống ở chung cư gần đó, đã nhanh chóng trở thành bạn của Colin, và chính cô là người thuyết phục cậu trở thành một phi công, chơi đàn hồ cầm dù cậu vốn không thích đàn này. Và rồi trong một cuộc biểu diễn công cộng, Colin gặp Sofia, một cô gái chơi piano. Khi Colin bắt đầu thân thiết với Sofia hơn cũng là lúc cậu dần xa lánh Faye. Khi chứng kiến kí ức này, Rosalene và Watts tin rằng ông cảm thấy hối tiếc khi chọn Sofia thay vì Faye, nhưng lòng trung thành với gia đình đã ngăn cản ông bày tỏ điều ước đó. Trong lúc đánh giá tình hình, Watts cho rằng cách duy nhất để tôn trọng những điều kiện của Colin, là xóa Faye ra khỏi kí ức của ông. Và hóa ra, Faye chỉ là một người bạn tưởng tượng mà Colin nghĩ ra trong quyển sách của mình, như một cách thoát khỏi sự cô đơn.

Cốt truyện Finding Paradise: Hành trình tìm kiếm thiên đường đích thực 4

Do bản chất Faye là một "mảnh bổ sung" trong tâm trí Colin, cô nghe thấy các bác sĩ nói về việc xóa bỏ mình, và vì tin rằng điều đó sẽ khiến Colin tổn thương hơn nữa, cô đã tận dụng lợi thế của một sai sót bất ngờ trong hệ thống nhằm tách rời Rosalene khỏi Watts. Cô chiếm lấy không gian kĩ thuật số, khóa Watts ra khỏi các kí ức, khiến anh phải chiến đấu với cô trong cỗ máy với sự giúp đỡ của Rosalene ở thế giới thực để lấy lại quyền kiểm soát. Khi sự bất thường tạm thời ngừng lại, họ có thể truy cập vào kí ức cuối cùng, trong đó Colin để Faye đi, và ngừng viết về cô trong quyển sách của mình. Điều này dường như mang hàm ý Faye chính là hình ảnh "chú chim" của Colin trong A Bird Story, vì Faye nói rằng cô đã nói lời từ biệt từ rất lâu trước đây, đã được cho đôi cánh để bay đi, và Colin xem cô là người bạn thật sự đầu tiên của mình.

Cốt truyện Finding Paradise: Hành trình tìm kiếm thiên đường đích thực 5

Nhưng vì trận chiến tinh thần và số thuốc được dùng để làm cho Faye suy yếu, tình trạng của Colin càng trở nên xấu hơn, khiến các bác sĩ không còn nhiều thời gian để cân nhắc xem họ nên làm gì với ông. Cuối cùng, Watts nhận ra điều đang ngăn cản Colin không có được một sự tồn tại trọn vẹn chính là việc ông biết về một cỗ máy có thể tạo ra nhiều kí ức trọn vẹn hơn. Sau đó, Watts thuyết phục Rosalene rằng cả hai nên để cho Faye toàn quyền kiểm soát, khi mà thuốc an thần đang dần mất tác dụng, và họ đã để điều ước của Colin lại cho Faye. Cuối cùng, cô đã làm đúng như những gì ông muốn: Hoàn toàn không thay đổi gì về cuộc đời thật của Colin, mà chỉ xóa đi sự tồn tại của tập đoàn Sigmund khỏi kí ức của ông, tạo ra một cuộc đời mới nơi Colin chưa bao giờ yêu cầu một điều ước, và không hề có sự bất hòa nào giữa Sofia với ông.

Cốt truyện Finding Paradise: Hành trình tìm kiếm thiên đường đích thực 6

Trước khi mất, ông được nhìn thấy Faye lần cuối cùng trên ban công mà ông từng ở lúc còn bé, và cả hai trao cho nhau những lời từ biệt sau cùng. Sau đó, trước đám tang của Colin, Rosalene gọi cho Watts và thắc mắc vì sao anh không ở đây. Hóa ra Watts đang thực hiện một dự án bí mật với hai nhân viên khác của tập đoàn Sigmund. Và cuối trò chơi, dường như hình ảnh của Faye xuất hiện trên màn hình máy tính của Watts.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang