Cốt truyện The Callisto Protocol - Cái giá phải trả cho tham vọng tiến hóa

Được quảng bá là truyền nhân tinh thần của Dead Space, The Callisto Protocol mang đến câu chuyện về tham vọng tiến hóa của một tổ chức tư nhân, vô tình dẫn đến những thảm họa đột biến không lường trước

The Callisto Protocol đã chính thức ra mắt vào ngày 2 tháng 12 vừa qua. Được quảng bá là "truyền nhân tinh thần" của thương hiệu game kinh dị khoa học - viễn tưởng nổi tiếng Dead Space, game đưa người chơi đến với một cơ sở nhà tù ngoài không gian.

Nhân vật chính của game là Jacob Lee, một phi công lái tàu chở hàng cho công ty tư nhân United Jupiter (UJC). Anh thường nhận nhiệm vụ chuyên chở những thùng hàng bí ẩn từ Europa, vệ tinh nhỏ nhất trong bốn vệ tinh Galilean quay quanh Sao Mộc, đến nhà tù Black Iron do UJC quản lý, nằm trên mặt trăng Callisto của sao Mộc.

Xem thêm: Vừa ra mắt, The Callisto Protocol đã ăn đánh giá tiêu cực ngập mồm

Cốt truyện The Callisto Protocol - Cái giá phải trả cho tham vọng tiến hóa

Chuyến giao hàng định mệnh

Năm 2320, Jacob Lee cùng với đồng nghiệp của mình là Max Barrow được giao nhiệm vụ vận chuyển một kiện hàng không nhãn mác của UJC đến nhà tù Black Iron như mọi khi. Cả hai được hứa hẹn sẽ nhận về khoản thù lao khổng lồ, đủ để họ từ bỏ công việc nguy hiểm này. Sau khi qua vành đai an ninh của Callisto và thiết lập lộ trình bay tới Europa, con tàu bị tấn công bởi nhóm Outer Way. Đây được cho là những kẻ khủng bố đã gây ra vụ thảm sát trên Europa.

Cốt truyện The Callisto Protocol - Cái giá phải trả cho tham vọng tiến hóa 2

Sau một nỗ lực ngăn chặn nhóm Outer Way, con tàu bị hư hại nghiêm trọng và rơi xuống CallistoMax không qua khỏi, với Jacob và thủ lĩnh của nhóm Outer Way là Dani Nakamura trở thành hai người duy nhất còn sống. Lực lượng an ninh của nhà tù Black Iron tìm đến và đưa hai người về gặp quản ngục Leon Ferris. Cả hai nhanh chóng bị tống giam theo lệnh của Giám đốc nhà tù, Duncan Cole. Sau khi tỉnh lại, Jacob phát hiện ra nhà tù đang bị tấn công bởi một “thực khuẩn thể sinh học”, khiến các tù nhân nhiễm phải một căn bệnh kì quái.

Cốt truyện The Callisto Protocol - Cái giá phải trả cho tham vọng tiến hóa 3

Lúc này, anh gặp một tù nhân lâu năm tên Elias Porter, người khẳng định mình đã có kế hoạch để trốn thoát. Cả hai hợp tác với nhau để vượt qua những thực thể kì lạ kia, hệ thống an ninh nhà tù cũng như bản thân nhà tù đang càng ngày càng tồi tệ hơn. Elias thuyết phục Jacob giải cứu Dani để kêu một con tàu tới đưa họ đi, nhưng Dani từ chối tham gia.

Cả hai đành phải tiến về chỗ nhà chứa máy bay, nhưng bị chặn lại bởi Ferris, người cũng đã bị lây nhiễm nhưng bằng cách nào đó vẫn giữ được sự minh mẫn nhất định. Cả hai bị đẩy ra ngoài không gian, khiến Elias chết ngạt vì bộ đồ bị hư hại. 

Cốt truyện The Callisto Protocol - Cái giá phải trả cho tham vọng tiến hóa 4

Dani khôi phục kí ức của Elias về nhà tù Black Iron, và miễn cưỡng quyết định hợp tác với Jacob, khi những người bị lây nhiễm bắt đầu biến đổi và trở nên nguy hiểm hơn. Sau khi đi đường vòng tới đống đổ nát của con tàu Charon, họ chỉ tìm được vật tư y tế. Cả hai đi tới khoang chứa máy bay để gọi tàu tới đón. Nhưng Cole bất ngờ xuất hiện và bắn hạ con tàu, tuyên bố không ai được phép bỏ trốn.

Con tàu lao vào khoang chứa khiến nó sụp đổ, buộc Jacob với Dani phải bỏ chạy. Vì con đường thoát thân duy nhất đã bị chặn, hai người quyết định đối mặt với Cole để có câu trả lời. Cả hai băng qua đống đổ nát của Arcas, thuộc địa ban đầu trên mặt trăng Callisto trước khi nhà tù Black Iron được xây dựng.

Xem thêm: The Callisto Protocol chính thức công bố các mức cấu hình tương đối dễ thở

Cốt truyện The Callisto Protocol - Cái giá phải trả cho tham vọng tiến hóa 5

Bí mật về nhà tù Black Iron

Hai người phát hiện ra Arcas cũng bị một đợt bùng phát tương tự như ở Black Iron, và công ty UJC quyết định phá hủy toàn bộ nơi này để che đậy sự việc. Họ cũng tìm thấy một phòng thí nghiệm chứa xác một sinh vật ngoài hành tinh mà các thợ mỏ của Arcas vô tình khai quật được từ trước.

Chứng kiến tiềm năng tiến hóa thần tốc của nó, UJC đã thu thập ấu trùng của sinh vật ngoài hành tinh và bắt đầu thí nghiệm lên người, dẫn đến sự bùng phát trên hành tinh Europa. Tuy vậy, có một thể thực khuẩn là Subject Zero, bằng cách nào đó vẫn giữ được lý trí trước khi bị lực lượng an ninh giết chết. Sau khi Jacob Dani vượt qua đợt chạm trán khác với Ferris, Dani đã bị lây nhiễm.

Cốt truyện The Callisto Protocol - Cái giá phải trả cho tham vọng tiến hóa 6

Đến lúc quay trở lại Black Iron, Jacob bị một robot an ninh đánh bất tỉnh và ném trở lại phòng giam ban đầu. Sau đó, Jacob được giải thoát bởi bác sĩ của nhà tù, Dr. Caitlyn Mahler. Cô hướng dẫn anh đến gặp cô ở phòng thí nghiệm, nơi cô chữa trị sự lây nhiễm của Dani, và đưa Jacob tới chỗ Cole.

Cô cho biết Cole là một người thuộc giáo phái có tên là The Commonality, đang cố gắng thực hiện kế hoạch mang tên Callisto Protocol nhằm thúc đẩy quá trình tiến hóa của loài người. Để đạt mục tiêu này, Cole sắp xếp một đợt bùng phát thứ hai xảy ra ở Black Iron tương tự như Arcas nhằm tìm vật chủ tương thích với sự lây nhiễm, nhằm tạo ra Subject Alpha.

Cốt truyện The Callisto Protocol - Cái giá phải trả cho tham vọng tiến hóa 7

Mahler tiết lộ cho Jacob cách duy nhất để chữa cho Dani là trích xuất DNA của Subject Alpha, có thể dùng để tổng hợp thuốc giải. Khi Jacob hỏi về sự thật đằng sau vụ bùng phát trên hành tinh Europa, Mahler thừa nhận một phiên bản pha loãng của sự lây nhiễm vô tình được giải phóng, và cung cấp cho Jacob quyền truy cập vào ký ức của Dani thông qua cấy ghép thần kinh. Jacob biết được rằng em gái của Dani đã chết trong đợt bùng phát, đồng thời khôi phục ký ức của riêng mình. Sự thật là anh biết UJC sử dụng tàu của mình để buôn lậu các mẫu ấu trùng ngoài hành tinh, nhưng anh không lên tiếng vì những khoản tiền nhận được.

Xem thêm: The Callisto Protocol bị cấm phát hành tại Nhật do quá nhiều yếu tố kinh dị và rùng rợn

Cốt truyện The Callisto Protocol - Cái giá phải trả cho tham vọng tiến hóa 8

Jacob đối mặt với Cole, người buộc anh đối đầu với Ferris, chính là Subject Alpha. Bất chấp sự đột biến của Ferris, Jacob đã đánh bại anh ta và trích xuất được DNA. Cole tìm cách thuyết phục Jacob đưa mẫu DNA cho anh ta, nhưng Jacob quyết định dùng nó để chữa lành cho Dani. Quá tức giận, Cole kích hoạt quy trình đếm ngược tự hủy của nhà tù, đồng thời tuyên bố mình đã thu thập đủ dữ liệu để tiếp tục Callisto Protocol.

Jacob đẩy Dani vào kén thoát thân cuối cùng với một mẫu vật ấu trùng ngoài hành tinh, cung cấp cho cô mọi bằng chứng cần thiết để vạch trần những thí nghiệm bí mật của UJC. Trong lúc đang chống trả những con quái vật, Mahler liên lạc với Jacob, cho biết cô đã tạm ngừng quá trình tự hủy và khẳng định có thể thoát được nếu hai người hợp tác với nhau. Nhưng Jacob bất ngờ bị Ferris - vẫn còn sống - tấn công.

Cốt truyện The Callisto Protocol - Cái giá phải trả cho tham vọng tiến hóa 9

The Callisto Protocol hiện đang phát hành trên PC, PS4, PS5, Xbox One và Xbox Series X/S.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang