Nhân dịp lễ 30/4, Hiker Games tặng game thủ tựa game 7554 hoàn toàn miễn phí

7554, một cái tên xen lẫn cảm xúc tự hào và đáng tiếc của biết bao game thủ Việt Nam, khi ra đời vào thời điểm game crack đang quá thịnh hành ở Việt Nam, và nhanh chóng thất bại. Nhưng với những người dành trọn niềm tin vào 7554 và Hiker Games thì đây vẫn được coi là một sản phẩm đáng tự hào vì hoàn toàn do người Việt Nam làm ra

Tháng 10 năm 2008, công ty Emobi Games bắt tay vào phát triển một tựa game FPS thuần Việt, lấy bối cảnh Việt Nam giai đoạn 1946 đến 1954, và đặt tên cho nó là 7554. Trong suốt 2 năm trời, dự án được thực hiện trong âm thầm lặng lẽ không một ai biết đến. Đến ngày 1 tháng 4 năm 2010, Emobi Games công bố một video về 7554 để cho các game thủ Việt có được những cái nhìn đầu tiên, nhưng chưa một ai tin vào khả năng của các nhà phát triển game ở Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh thị trường game online chiếm đa số với nhiều ưu điểm hơn so với một tựa game offline bắn súng.

Nhân dịp lễ 30/4, Hiker Games tặng game thủ tựa game 7554 hoàn toàn miễn phí
7554 - game FPS đầu tiên do Việt Nam sản xuất

Ngày 7 tháng 5 năm 2010, đoạn trailer teaser đầu tiên của tựa game 7554 ra đời, đánh dấu bước tiến mới trong lĩnh vực làm game tại Việt Nam. Đến tháng 6 năm 2001, trailer chính thức của game được giới thiệu, và ngày 1 tháng 11 năm 2011 đã có một bản chơi thử của 7554 được tung ra để thu thập các ý kiến từ cộng đồng. Ngày 16 tháng 12 năm 2011 đánh dấu ngày game ra mắt đầu tiên. Tuy vậy, với giá tiền 250.000VNĐ vào thời điểm đó thật sự là một thách thức dành cho giới game thủ, khi đa số vẫn còn là học sinh, sinh viên, phải tính toán chi li nhiều thứ. Đồng thời vì là mác game bắn súng, nên dù lồng ghép yếu tố lịch sử, 7554 vẫn khó được giới phụ huynh đồng tình.

Nhân dịp lễ 30/4, Hiker Games tặng game thủ tựa game 7554 hoàn toàn miễn phí 2
7554 gặp nhiều rắc rối về chất lượng

Với nhiều lý do khách quan khác nhau, mặc dù 7554 được nhiều người đón nhận, nhưng cũng gặp không ít thất bại cả về mặt doanh thu lẫn chất lượng. Với tiềm lực không đủ mạnh, 7554 vấp phải nhiều đánh giá tiêu cực về trải nghiệm game, nhất là khi không phải bất kì ai cũng có đủ điều kiện mua game hay có dàn máy đủ mạnh để chơi game chất lượng tốt nhất khi đó. Tuy có 4000 bản được bán ra sau 5 ngày ra mắt, kết quả thu về của 7554 không khả quan so với chi phí sản xuất của trò chơi (khoảng 17 tỷ đồng), và dẫn đến việc Emobi Games thất bại hoàn toàn. Tựa game 7554 sau đó gần như chìm vào quên lãng.

Nhân dịp lễ 30/4, Hiker Games tặng game thủ tựa game 7554 hoàn toàn miễn phí 3
Hikergames chấp nhận thất bại của 7554 

Thế nhưng, không thể phủ nhận tâm huyết của các thành viên trong hãng khi bắt tay vào thực hiện dự án 7554. Cho dù kết quả có như thế nào, không một ai cảm thấy hối hận vì đã lựa chọn 7554 - một tựa game FPS Offline - làm tựa game đầu tay của mình. Kể từ sau 7554, hầu như không còn một doanh nghiệp nội địa nào đủ "điên rồ" như Emobi - mà sau này đổi tên thành Hiker Games - để cho ra đời một tựa game offline đầu tư nhiều như thế nữa. Và bản thân Hiker Games cũng đã lựa chọn những tựa game mang phong cách kiếm hiệp trên điện thoại di động, dẫn đến thành công của hai cái tên Đại Minh Chủ và Mộng Võ Lâm.

Nhân dịp lễ 30/4, Hiker Games tặng game thủ tựa game 7554 hoàn toàn miễn phí 4

Tìm được thành công với Mộng Võ Lâm

Và tựa game thành công gần đây nhất của Hiker Games chính là Toy Quest, tựa game hành động - phiêu lưu kết hợp lối chơi đi cảnh thú vị, với nhân vật chính là Join Brand, một mô hình đồ chơi phải chiến đấu chống lại bóng tối để bảo vệ cậu nhóc chủ nhân của mình là Felix. Game đã được Steam "bật đèn xanh" và hiện nay vẫn đang được bán với tên gọi đầy đủ là Toy Odyssey: The Lost and Found, với mức giá 99.000VNĐ - Một số tiền không quá lớn đối với một tựa game mang tính chất game indie. Tuy vẫn gặp phải một số phê bình về lối chơi và cơ chế điều khiển chưa mượt mà, nhưng nhìn chung, Toy Odyssey là minh chứng rõ nét cho thấy Việt Nam vẫn có tiềm năng để phát triển game cho thị trường quốc tế.

Nhân dịp lễ 30/4, Hiker Games tặng game thủ tựa game 7554 hoàn toàn miễn phí 5
Toy Odyssey phát hành trên Steam

Và nhân nói về 7554, để kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước 30/4 sắp tới đây, Hikergames quyết định cho tất cả các game thủ Việt Nam có thể tải tựa game 7554 về trải nghiệm hoàn toàn miễn phí. Vì không còn bất kì một kênh phân phối nào để những game thủ thực sự muốn ủng hộ cho hãng, Hikergames tin rằng việc phân phối miễn phí cho những game thủ ngày nay sẽ là một phương pháp hữu hiệu để quảng bá game. Dù nó không thể mang lại doanh thu, nhưng nó giống như một lời khẳng định rằng: Việt Nam đã từng tạo ra một tựa game FPS tương đối hoàn chỉnh, tái hiện lại một giai đoạn lịch sử chống ngoại xâm hào hùng của cha ông. Ngay bây giờ, những ai quan tâm có thể truy cập vào ĐÂY để tải tựa game 7554 này về máy của mình.

KL Jackarl

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang