Life is Strange: True Colors và sự bùng nổ bạo lực với người Mỹ gốc Á

Ngay từ phần game đầu tiên, Life is Strange đã cho thấy nó được xây dựng dựa trên các vấn đề ngoài xã hội, và phiên bản mới nhất, True Colors, tiếp tục thể hiện rõ nét điều đó

Tiền đề của Life is Strange: True Colors đã được đồn thổi một thời gian trước khi nó chính thức xuất hiện tại sự kiện Square Enix Presents. Life is Strange: True Colors cho người chơi điều khiển nhân vật Alex Chen, một cô gái người Mỹ gốc Á có khả năng cảm nhận được cảm xúc của những người xung quanh. Cô trở về quê nhà mình, thị trấn Haven Springs, nhằm gặp lại người anh trai Gabe, nhưng một bi kịch đã xảy ra trước khi cô thực sự hiểu được anh ta. Bằng việc sử dụng siêu năng lực thấu cảm, Alex sẽ phải tìm cách giải quyết những bí ẩn xoay quanh cái chết của anh trai mình.

Life is Strange: True Colors và sự bùng nổ bạo lực với người Mỹ gốc Á

Đây sẽ là tựa game Life is Strange đầu tiên có một nhân vật nữ chính là người Mỹ gốc Á. Điều này càng trở nên quan trọng hơn khi tình trạng bạo lực đối với những người Mỹ gốc Á đang ngày càng nghiêm trọng hơn, đặc biệt là những vụ nổ súng ở Atlanta, Georgia đã giết chết 6 người phụ nữ Mỹ gốc Á. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng nổ đến nay, cộng đồng người châu Á sinh sống tại Mỹ đã phải chịu nhiều sự chỉ trích và phân biệt đối xử, đặc biệt sau khi phó Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc tội cộng đồng này gây ra đại dịch. Việc Alex Chen đóng vai chính của Life is Strange: True Colors sẽ rất quan trọng đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á theo nhiều hướng khác nhau.

Life is Strange: True Colors và sự bùng nổ bạo lực với người Mỹ gốc Á 2

Tầm quan trọng của một nhân vật chính người Mỹ gốc Á

Thông thường, khi các nhân vật châu Á hoặc người Mỹ gốc Á góp mặt trong trò chơi điện tử, họ thường được tập trung vào nền văn hóa, thậm chí còn nghiêng về ranh giới của những khuôn mẫu. Thương hiệu Life is Strange nổi tiếng với tính đại diện, và giớithiệu với người chơi các nhân vật toàn diện theo cách mà "mọi thứ không như vẻ ngoài của nó". Ngay cả từ đoạn trailer đầu tiên, câu chuyện của Alex Chen rõ ràng tập trung vào những thứ nằm ngoài nét đặc trưng châu Á của cô ấy. Vào theo đúng diễn biến của một tựa game Life is Strange, Alex mất đi người anh trai của mình, lấy đó làm động lực để dần phát triển bản thân. Các nhân vật Mỹ gốc Á thường không được chú ý nhiều, đặc biệt trong các tựa game AAA, vậy nên việc Alex Chen là nhân vật chính của Life is Strange: True Colors rõ ràng là một hướng đi đúng cho tính đại diện trong các trò chơi điện tử.

Life is Strange: True Colors và sự bùng nổ bạo lực với người Mỹ gốc Á 3

Tầm quan trọng của sự thấu cảm

Siêu năng lực của Alex Chen là thấu cảm, điều mà có vẻ như tất cả mọi người trong những ngày này đều đang cần. Tầm quan trọng của sự thấu cảm hiện nay là rất lớn, đặc biệt sau khi xảy ra các cuộc tấn công như ở Atlanta. Việc 6 người phụ nữ Mỹ gốc Á bị giết hại vì phân biệt chủng tộc là lời cảnh tỉnh với rất nhiều người về sự thiếu an toàn của người Mỹ gốc Á khi những gì họ làm chỉ đơn giản là cố gắng sinh sống trên đất Mỹ. Thể hiện sự ủng hộ cho các nạn nhân của vụ tấn công bắt đầu với sự thấu cảm, giáo dục và hành động. Có rất nhiều điều phải làm để bảo vệ những người Mỹ gốc Á, đặc biệt với số tượng phạm tội đang ngày càng gia tăng.

Life is Strange: True Colors và sự bùng nổ bạo lực với người Mỹ gốc Á 4

Giáo dục về hoàn cảnh, sự đồng cảm và thấu hiểu không chỉ dành cho các nạn nhân, mà còn cho tất cả những thành viên khác trong cộng đồng Mỹ gốc Á, để họ có thể lên tiếng kêu gọi chống lại sự bạo lực này là một chặng đường dài. Việc để nhân vật Alex Chen đóng vai chính trong tựa game Life is Strange: True Colors là một bước tiếng đáng kinh ngạc về định hướng đúng đắn trong các trò chơi điện tử, góp phần cho thấy sức mạnh của sự đồng cảm và thấu cảm, đặc biệt là với những người Mỹ gốc Á. Life is Strange: True Colors sẽ ra mắt vào ngày 10 tháng 9 trên PC, PS4, PS5, Xbox One, Xbox Series X/S và Google Stadia.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Review Các One-shot Của Fujiko F. Fujio - Những câu chuyện viễn tưởng đáng suy ngẫm

Review Các One-shot Của Fujiko F. Fujio - Những câu chuyện viễn tưởng đáng suy ngẫm

Là cha đẻ của những manga trẻ em nổi tiếng như Doraemon, Ninja Hattori-kun, Chimpui,...ít ai biết được rằng cố tác giả Fujiko F.Fujio cũng có những câu chuyện viễn tưởng dark deep vô cùng đáng suy ngẫm được tổng hợp trong Fujiko F. Fujio SF Collection - Các One-shot Của Fujiko F. Fujio. Bạn tò mò không? Cùng xem review nhé.

Giải trí
Lên đầu trang