Metroidvania là gì và ảnh hưởng của thể loại game này đến làng game lớn như thế nào?

Những trò chơi Metroidvania xuất hiện khá nhiều trong ngành công nghiệp game trên toàn thế giới với hàng loạt những bom tấn nổi tiếng sử dụng các yếu tố của thể lại này

Metroidvania có thể được xem là một thể loại phụ của dòng game phiêu lưu hành động và đây là một từ ghép của 2 dòng game khác nhau, bao gồm Metroid và Castlevania. Với tên gọi của mình thì chúng ta cũng có thể tạm hiểu được rằng Metroidvania sẽ có cơ chế chơi game tương đồng với Metroid và Castlevania.

Metroidvania là gì và ảnh hưởng của thể loại game này đến làng game lớn như thế nào?

Thiết kế bản đồ phức tạo, mang đậm tính tự do khám phá

Những trò chơi Metroidvania có lối thiết kế bản đồ mang tính kết nối cao và có nhiều khu vực để cho game thủ có thể thoải mái thám hiểm. Người chơi cũng được trao cho quyền tự do di chuyển khắp mọi nơi, tuy nhiên vẫn sẽ có một số khu vực giới hạn mà người chơi cần mở khóa các kỹ năng hoặc phải sở hữu những vật phẩm riêng biệt thì mới được phép đi qua.

Metroidvania là gì và ảnh hưởng của thể loại game này đến làng game lớn như thế nào? 2

Ngoài ra thì cơ chế chìa khóa và ổ khóa cũng phần nào tạo nên sự độc đáo cho dòng game Metroidvania, khi muốn mở khóa cho một câu đó nào đó thì bạn sẽ phải lựa chọn những kỹ năng hoặc một nhân vật có khả năng đặc biệt nào đó thì mới có thể giải được.

Cốt truyện tuyến tính

Thông thường đối với những tựa game bom tấn thì cốt truyện sẽ được viết sẵn theo một hướng và người chơi sẽ thực hiện nhiệm vụ cốt truyện chính, sau đó tựa game sẽ kết thúc trong một hoặc một vài kết thúc nào đó. Nhưng đối với những trò choi Metroidvania lại không như thế, người chơi sẽ khám phá cốt truyện của game theo một hướng của riêng mình. 

Metroidvania là gì và ảnh hưởng của thể loại game này đến làng game lớn như thế nào? 3

Khi một bản đồ với nhiều vùng đất kết nối với nhau thì người chơi sẽ tự mình tìm ra một hướng đi để đến với mạch cốt truyện chính của game.

Giá trị chơi lại

Mỗi khi bạn chơi lại những trò chơi thuộc thể loại Metroidvania thì bạn sẽ có thể khám phá thêm nhiều những điều mới mẻ hơn nữa, từ bí mật của những con boss mà bạn vô tình bỏ qua hay những món vật phẩm mà bạn chưa thu thập. Cứ mỗi lần chơi lại thì cốt truyện của trò chơi sẽ lại càng mở rộng ra nhiều hơn nữa.

Metroidvania là gì và ảnh hưởng của thể loại game này đến làng game lớn như thế nào? 4

Độ phổ biến của dòng game Metroidvania trên thị trường game thế giới

Không chỉ những tựa game indie mới ưa chuộng phong cách làm game Metroidvania mà thậm chí là những bom tấn làng game như Darksoul IIIBatman Arkham cũng đưa những yếu tố Metroidvania vào để tạo nên thành công cho mình.

Metroidvania là gì và ảnh hưởng của thể loại game này đến làng game lớn như thế nào? 5

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang