Những tựa game nào khó có thể chạy tốt trên Steam Deck?

Mặc dù Steam Deck là một cỗ máy chơi game rất đáng chú ý, vẫn có những tựa game phổ biến khó lòng chạy ổn định trên nó nếu thiếu đi những sự hỗ trợ nhất định

Vavle là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất làng game thế giới, cả về khả năng ra mắt những tựa game chất lượng cao như Half-Life và Portal, lẫn nền tảng phân phối game kĩ thuật số phổ biến nhất hiện nay trên PC, Steam. Ngoài việc mang đến cho người chơi cơ hội trải nghiệm hàng ngàn tựa game thông qua một nền tảng duy nhất, Steam còn được biết đến bởi vô số đợt khuyến mãi lớn, gần như hiếm khi làm game thủ thất vọng. Nhưng về mảng phần cứng, có lẽ Valve sẽ không muốn nói quá nhiều, với ngoại lệ duy nhất chính là Valve Index. Những thứ như Steam Controller hay Steam Machines đều có ý tưởng rất hay, nhưng thất bại trong khả năng thu hút người tiêu dùng trên thị trường.

Những tựa game nào khó có thể chạy tốt trên Steam Deck?

Giờ đây, họ sẽ trở lại với chiếc máy chơi game cầm tay Steam Deck, một sự kết hợp đầy hứa hẹn giữa cấu hình tầm trung và giá cả tương đối phải chăng. Nhưng kể cả khi Valve khẳng định chiếc máy này có thể chơi được phần lớn game trên Steam, vẫn còn một số cái tên khó mà chạy tốt. Steam Deck sẽ sử dụng hệ điều hành Steam OS được dựa trên Linux, một hệ điều hành có nhiều tính năng chất lượng như Tạm dừng/Tiếp tục Nhanh. Tuy vậy, giới hạn đáng chú ý nhất của Linux là việc nó bị từ chối bởi nhiều nhà phát triển game. Valve là một trong những công ty lớn nhất vẫn tiếp tục thúc đẩy hệ điều hành Linux, đầu tiên là sự hỗ trợ chính thức từ Steam, và kế đến là Steam OS.

Những tựa game nào khó có thể chạy tốt trên Steam Deck? 2

Nhưng việc đảm bảo độ tương thích với các trò chơi điện tử là một vấn đề khác - mà Valve dường như đang nỗ lực làm điều đó bằng Proton API, một lớp tương thích được cho là sẽ giả lập mã lệnh của Windows trên Linux với rất ít vấn đề về hiệu suất. Và rắc rối nằm ở chỗ một số phần mềm chống gian lận lại không tương thích với Linux, dẫn đến việc một số tựa game nổi tiếng hiện nay rất khó để chơi trên chiếc máy cầm tay này, và một trong số những phần mềm chống gian lận mà Valve phải quan tâm chính là EasyAntiCheat, với những cái tên sau đây ít nhiều sẽ chịu ảnh hưởng từ sự bất tương thích này.

Những tựa game nào khó có thể chạy tốt trên Steam Deck? 3

Rainbow Six Siege

Tựa game bắn súng chiến thuật 5v5 đến từ Ubisoft đã nằm trong top những tựa game được chơi nhiều nhất trên Steam suốt một thời gian dài. Game sử dụng EasyAntiCheat khá ổn để phát hiện những kẻ gian lận tồn tại trong game. Linux cũng có một phiên bản chính thức của EasyAntiCheat, nhưng phiên bản Windows không thể được giả lập vì nó áp dụng với các tập tin của trò chơi.

Apex Legends

Respawn đã có được cú hit lớn với Apex Legends, với một cường độ tăng cường nhân vật và nội dung khá ổn định. Seer là sự góp mặt mới nhất trong dàn đấu thủ của game, hướng đến lối chơi hành động bí mật nhiều hơn. Không như Rainbow Six SIege, Apex Legends chơi khá tốt bằng tay cầm, nhưng người dùng Steam Deck sẽ không thể tận hưởng nó nếu không có sự hỗ trợ chính thức vì nó cũng sử dụng EasyAntiCheat. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến một số người hâm mộ, nhất là khi chiếc máy Nintendo Switch dù cấu hình yếu hơn vẫn hỗ trợ cho tựa game này - mặc dù sự đón nhận cũng không mấy khả quan.

Những tựa game nào khó có thể chạy tốt trên Steam Deck? 4

Fortnite

Fortnite cũng áp dụng EasyAntiCheat tương tự những tựa game nói trên, khiến cho game khó có thể chơi được trên Steam Deck. Nhưng dựa trên độ nổi tiếng của trò chơi này những năm qua - góp mặt trên gần như mọi nền tảng, bao gồm cả điện thoại di động - việc có được sự hỗ trợ chính thức để game thủ Fortnite có thể chiến tốt trên Steam Deck là một điều không quá khó khăn.

Call of Duty: Warzone

Mặc dù Call of Duty: Warzone không dùng EasyAntiCheat, vấn đề vẫn tồn đọng và có thể ngăn cản tựa game này chạy được trên Steam Deck. Rất nhiều tín đồ Linux đã thử một số cách giải quyết, nhưng chưa có bất kì cách nào tỏ ra hiệu quả tính đến thời điểm hiện tại. Cấu hình của Steam Deck có vẻ sẽ đủ để chạy game ở độ phân giải 720p, nên sự hỗ trợ chính thức cũng có thể được tung ra giống như các game khác.

Những tựa game nào khó có thể chạy tốt trên Steam Deck? 5

Các game độc quyền Epic Games Store

Epic Games Store mang đến vô số những tựa game chất lượng cao trên nền tảng phân phối của mình, với một vài game trong số đó do họ độc quyền phát hành. Mặc dù có thể giả lập phần mềm Windows trên Linux, cửa hàng của Epic Games dường như có những vấn đề với dịch vụ trực tuyến của nó - khiến gần như không thể tải các trò chơi về một cách tốt nhất. 

Những tựa game nào khó có thể chạy tốt trên Steam Deck? 6

Ngoài những cái tên nổi bật nói trên, vẫn còn rất nhiều tựa game khác không chạy trên Linux. Steam Deck đang ngày càng thu hút thêm nhiều sự chú ý, với thời gian đặt hàng trước phải kéo dài do nhu cầu bất ngờ về thiết bị chơi game này. Ubisoft cũng đã nhảy vào cuộc và đảm bảo với người hâm mộ về việc port game lên Steam Deck nếu cảm thấy nền tảng này đủ lớn. Hi vọng rằng sự phổ biến của nó sẽ thúc đẩy các nhà phát triển nhận thấy Linux là một nền tảng thích hợp để chơi game. Nhưng cần lưu ý rằng các hạn chế này đều nằm trong hệ điều hành Steam OS. Valve đã xác nhận người hâm mộ có thể tự do cài đặt hệ điều hành Windows mà không gặp bất kì vấn đề nào, qua đó sẽ giúp giảm bớt yếu tố khó tương thích trên Linux.

Những tựa game nào khó có thể chạy tốt trên Steam Deck? 7

Vấn đề duy nhất lúc này là vẫn còn một vài game có lẽ sẽ không ổn với mức độ phần cứng hiện tại của Steam Deck, mà điển hình nhất là Microsoft Flight Simulator, một cái tên mà ngay đến những chiếc card đồ họa cao cấp nhất cũng phải rất vất vả mới chạy được game ở tốc độ khung hình cao. Dĩ nhiên việc Valve cam kết mang đến hiệu suất 720p có thể tạo nên điều kì diệu về GPU, nhưng việc nghẽn cổ chai của CPU sẽ khiến game có một trải nghiệm khó chịu. Điều này cũng có thể xảy ra với một vài trò chơi khác, phần nào phản bác lại khẳng định của Valve về việc Steam Deck chạy được gần như mọi game đã thử qua. Nhưng dù sao thì bản thân Steam Deck vẫn sở hữu tiềm năng rất lớn - đặc biệt là khi nó có thể phục vụ nhu cầu chơi game ở bất kì đâu. Chỉ riêng điều đó cũng đã mang lại rất nhiều điểm cộng cho chiếc máy này, để bù trừ vào chất lượng của từng trò chơi trải nghiệm trên nó. Máy dự kiến ra mắt vào tháng 12 năm nay.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang