Steam quyết tâm ngăn chặn tình trạng đi "du học" để mua game giá rẻ

Mới đây, Valve cho biết sẽ có một sự thay đổi để ngăn chặn người dùng "du học" nhằm mua được cùng một tựa game đó với mức giá thấp hơn do chính sách giá vùng

Bất kì người tiêu dùng nào cũng muốn sở hữu món đồ mình thích với giá cả phải chăng, và game thủ cũng vậy. Mặc dù hàng năm Steam đều có những chương trình khuyến mãi lớn nhỏ khác nhau, nhưng nhiều người vẫn muốn tìm kiếm mọi cơ hội có thể để mua game với giá rẻ nhất, và điều này khiến cho Steam quyết định "ra tay" bằng cách giới hạn việc người dùng chuyển đổi quốc gia. Theo một báo cáo từ Steam Database, người dùng Steam chỉ có thể cập nhật vùng lãnh thổ của họ mỗi 3 tháng một lần. Điều này để ngăn chặn việc người dùng đổi sang một nước khác để mua con game họ muốn với giá vùng rẻ, và sau đó chuyển ngược lại vùng lãnh thổ mình đang sinh sống. Việc chuyển đổi sẽ khiến người dùng bị khóa khỏi vùng lãnh thổ mới trên Steam trong 3 tháng, trước khi có thể đi "du học" một lần nữa.

Steam quyết tâm ngăn chặn tình trạng đi du học để mua game giá rẻ

Valve không đưa ra một thông báo công khai về vấn đề này, và thay đổi dường như được thực hiện tự động. Dĩ nhiên điều này không cần đến lời giải thích, đặc biệt là khi Steam đã thực hiện nhiều thay đổi trong thời gian gần đây để chống lại tình trạng lạm dụng giá vùng nhằm mua game với giá rẻ hơn rất nhiều. Ví dụ như việc Steam hạn chế sử dụng VPN trong mua bán, hoặc buộc người dùng sử dụng phương thức thanh toán từ nơi họ đang sống. Có thể thấy, trọng tâm của vấn đề là việc Steam đã nhắm vào giá vùng. Nó không chỉ là sự điều chỉnh giá mua game do biến động của đồng tiền quốc gia, mà còn dựa vào chi phí sinh hoạt tại nơi đó. Dĩ nhiên những mức giá này sẽ được ấn định bởi các nhà phát hành, và Steam cũng phải nhúng tay vào do sự phức tạp của việc định giá ở nhiều quốc gia khác nhau.

Steam quyết tâm ngăn chặn tình trạng đi du học để mua game giá rẻ 2

Điều này dẫn đến việc giá cả ở một vài nước có thể cực kì rẻ nếu so với nước khác, thôi thúc người dùng Steam đi "du học" để tiết kiệm. Mặc dù không thực sự là một vấn đề cấp bách, hoặc bị lạm dụng quá sức nghiêm trọng, nó vẫn tạo ra một yếu tố đáng lo ngại. Hoàn toàn có khả năng các thị trường "xám" lạm dụng việc chuyển vùng để mua game trên Steam với chi phí rẻ, sau đó bán lại cho các nước khác. Nói cách khác là "cướp" tiền từ các nhà phát triển game thông qua việc thao túng các vùng lãnh thổ. Dù sao thì, điều quan trọng với phần lớn người dùng Steam là phải nhận thức được tình hình này. Việc người dùng chỉ có thể chuyển đổi quốc gia mỗi 3 tháng 1 lần có thể sẽ khiến họ khó chuyển ngược trở lại nếu như đang đi nghỉ hoặc di chuyển. Mặt khác, không có bất kì lợi ích rõ ràng nào cho người dùng, ngoài việc cải thiện sự hỗ trợ cho các nhà phát triển.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Kaiju No. 8: Diễn viên lồng tiếng lên tiếng bảo vệ ngoại hình của nhân vật chính

Kaiju No. 8: Diễn viên lồng tiếng lên tiếng bảo vệ ngoại hình của nhân vật chính

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Chỉ sau 5 tập phim được phát sóng, bộ anime chuyển thể từ manga nổi tiếng Kaiju No. 8 đã thu hút được lượng lớn người xem. Bên cạnh cốt truyện hấp dẫn và chất lượng hình ảnh ấn tượng, ngoại hình của nhân vật chính Kafka Hibino cũng trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi.

Giải trí
Lên đầu trang