Top game mô phỏng nông trại hay và khác biệt so với Stardew Valley

Stardew Valley thường được xem là hình mẫu của thể loại game mô phỏng nông trại, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều trò chơi đã thể hiện sức hút đến từ sự khác biệt độc đáo của mình

Game mô phỏng nông trại (Hoặc gọi ngắn gọn là game trồng trọt) đang nhận được khá nhiều sự chú ý thời gian gần đây. Trong đó, Stardew Valley được xem là hình mẫu của thể loại này. Từ bầu không khí đáng yêu trong thế giới của game cho đến dàn nhân vật đa dạng và phong phú, Stardew Valley gần như là sự bảo chứng cho thành công ngay sau khi phát hành. Chỉ trong vòng 2 tháng từ lúc ra mắt, game đã bán ra hơn 1 triệu bản. 

Top game mô phỏng nông trại hay và khác biệt so với Stardew Valley

Ngày nay, tầm ảnh hưởng của Stardew Valley lên nền văn hóa game rõ ràng hơn bao giờ hết. Và trong vài năm trở lại đây, đã có một số trò chơi mô phỏng nông trại được ra mắt để đối đầu với Stardew Valley. Chúng mang đến sự đa dạng trong thể loại này cho những game thủ tìm kiếm sự phong phú. Hãy cùng LagVN điểm qua một số trò chơi mô phỏng nông trại cực "chất" để cày cuốc trong mùa Tết năm nay, nếu bạn không quan tâm đến Stardew Valley.

Xem thêm: Tất cả thông tin về Haunted Chocolatier: Nhìn thì giống Stardew Valley nhưng "dark" hơn

Top game mô phỏng nông trại hay và khác biệt so với Stardew Valley 2

Graveyard Keeper

Nhà phát triển: Lazy Bear Games
Nhà phát hành: tinyBuild
Ngày phát hành ban đầu: 15.08.2018
Hệ máy: PC, Linux, MacOS, PS4, Xbox One, Nintendo Switch, Android, iOS

Những game thủ thích mô phỏng trồng trọt kết hợp cùng một chút yếu tố kinh dị chắc hẳn sẽ quan tâm đến Graveyard Keeper. Được quảng bá là một "trò chơi mô phỏng canh giữ nghĩa trang", Graveyard Keeper yêu cầu người chơi xây dựng và quản lý một nghĩa trang nằm bên rìa thị trấn nhỏ bị cô lập. Người chơi sẽ phải chuẩn bị thi thể để chôn cất, "thu hoạch" nội tạng, quản lý các dịch vụ thờ cúng, vứt bỏ xác chết và giám sát nhiều lĩnh vực kinh doanh khác.

Top game mô phỏng nông trại hay và khác biệt so với Stardew Valley 3

Thay vì có những cây kỹ năng để người chơi phát triển, Graveyard Keeper sẽ yêu cầu người chơi thu thập các điểm Techpoint Đỏ, Xanh Lá và Xanh Dương, tương ứng với ba cây "công nghệ" khác nhau. Bằng cách dùng hệ thống này, người chơi có thể nhận được điểm về kỹ năng chế tạo thủ công, kiến thức tự nhiên và kiến thức tâm linh, mỗi thứ đều có lợi ích riêng. 

Game mang đến lối chơi rùng rợn cùng một cốt truyện bí ẩn, tập trung vào các cổng dịch chuyển, săn lùng phù thủy, bối cảnh giả tưởng thời Trung Cổ, những chiếc đầu lâu biết nói, tình yêu đích thực và vô số thứ khác.

Top game mô phỏng nông trại hay và khác biệt so với Stardew Valley 4

My Time At Portia

Nhà phát triển: Pathea Games
Nhà phát hành: Team17
Ngày phát hành ban đầu: 23.01.2018
Hệ máy: PC, MacOS, PS4, Xbox One, Nintendo Switch, Android, iOS

Thay vì chỉ chăm chú vào trồng trọt và nuôi gia cầm, trong My Time At Portia, người chơi còn có nhiệm vụ xây dựng các cỗ máy. Sau khi chấp nhận lời đề nghị trở thành thợ xây thị trấn cho Portia, người chơi sẽ dành thời gian tìm kiếm nguyên liệu cho các dự án xây dựng, từ đó tạo ra các công trình giúp mở rộng thị trấn. Bên cạnh đó là một dàn nhân vật phong phú để gặp gỡ, kết bạn và thiết lập mối quan hệ tình cảm.

Top game mô phỏng nông trại hay và khác biệt so với Stardew Valley 5

Mỗi nhân vật trong My Time At Portia đều sở hữu tuyến truyện riêng, có những thứ thích và không thích, và đều gắn liền với Portia, khiến cho mỗi sự tương tác nhân vật đều là một trải nghiệm thú vị. Người chơi hoàn toàn có thể nhận nuôi chó hoặc mèo nếu muốn. My Time At Portia cũng sở hữu một thế giới hấp dẫn với những sinh vật đầy thách thức, cùng một tuyến truyện chứa đầy sự bí ẩn mà bất kì ai yêu thích Stardew Valley đều sẽ tận hưởng.

Top game mô phỏng nông trại hay và khác biệt so với Stardew Valley 6

Rune Factory 5

Nhà phát triển: Marvelous
Nhà phát hành: Marvelous
Ngày phát hành ban đầu: 20.05.2021
Hệ máy: PC, Nintendo Switch

Đây được xem là ví dụ hoàn hảo cho việc một trò chơi thuộc thể loại mô phỏng trồng trọt có thể tiến bộ trong khi vẫn tôn vinh nguồn gốc của nó. Game cho người chơi vào vai một anh hùng vô danh, được chào đón tham gia SEED, một nhóm thợ săn tinh nhuệ bảo vệ vùng đất và duy trì hòa bình. Những trách nhiệm ngày qua ngày của người chơi bao gồm trồng trọt, giúp đỡ người dân thị trấn và chiến đấu với quái vật. Điểm khác biệt lớn nhất của Rune Factory 5 chính là nó sở hữu hệ thống chiến đấu hấp dẫn, cho phép người chơi đánh bằng nhiều loại vũ khí và phong cách khác nhau.

Top game mô phỏng nông trại hay và khác biệt so với Stardew Valley 7

Trồng trọt là phương pháp tăng thu nhập chính của người chơi, nhưng bên cạnh đó cũng có thể du hành vào các hầm ngục rải rác trong thế giới, tất cả đều được kết nối với cốt truyện chính. Từ những bông hoa khổng lồ cho đến những con cáo chín đuôi, người chơi có thể chiến đấu và thuần phục quái vật, để chúng giúp cày cuốc hoặc chiến đấu chung. Game cũng sở hữu hệ thống tình cảm, cho người chơi trải nghiệm một số nhiệm vụ phụ khá lãng mạn, những cuộc hẹn hò, và tham gia các lễ hội bên người ấy. Người chơi còn có thể đặt tên cho nhân vật của mình và cả người bạn đời.

Top game mô phỏng nông trại hay và khác biệt so với Stardew Valley 8

Potion Permit

Nhà phát triển: MassHive Media
Nhà phát hành: PQube
Ngày phát hành ban đầu: 22.09.2022
Hệ máy: PC, MacOS, PS4, Xbox One, Nintendo Switch, ANdroid, iOS

Potion Permit là một trò chơi nhập vai mô phỏng chế tạo kết thúc mở, trong đó người chơi vào vai một nhà hóa học mới được đào tạo, có nhiệm vụ quản lý một bệnh viện ở thị trấn Moonbury. Các công việc hàng ngày của một nhà hóa học bao gồm khám phá thế giới, tìm kiếm thức ăn và chiến đấu với các sinh vật để thu thập nguyên liệu, qua đó chuyển hóa thành thuốc bằng một chuỗi mini-game thú vị. 

Top game mô phỏng nông trại hay và khác biệt so với Stardew Valley 9

Những bình thuốc này được dùng để chữa trị cho người dân, giải quyết những vấn đề khác nhau của thị trấn, thậm chí gầy dựng một số chuyện tình lãng mạn. Potion Permit thật sự tỏa sáng với tiền đề độc đáo của mình. Đây gần như là trò chơi mô phỏng trồng trọt đầu tiên yêu cầu người chơi phải chữa bệnh và chứng minh giá trị của mình với thị trấn mà họ chuyển tới. Người chơi sẽ phải nỗ lực hết mình để cho thị trấn Moonbury thấy rằng họ có thể được tin tưởng, và họ sẽ phải đối mặt với những hệ quả của sự thất bại nếu làm không đủ nhanh.

Top game mô phỏng nông trại hay và khác biệt so với Stardew Valley 10

Gleaner Heights

Nhà phát triển: Emilios Manolidis
Nhà phát hành: Emilios Manolidis
Ngày phát hành ban đầu: 21.02.2018
Hệ máy: PC, Xbox One, Nintendo Switch

Gleaner Heights là sự kết hợp hoàn hảo cho những ai yêu thích cả Twin Peaks lẫn Stardew Valley. Game tập trung vào trải nghiệm cuộc sống thôn quê của một nông dân ở thị trấn nhỏ, đồng thời khám phá những mặt trái đen tối của vòng tròn xã hội trong thị trấn. Ngay cả khi người chơi tận hưởng cuộc sống nông trại theo phong cách cũ, gần như ngay lập tức họ sẽ nhận ra không có gì giống với vẻ ngoài của nó. Từ lạm dụng gia đình cho đến buôn bán thuốc phiện, cư dân thị trấn này che dấu những bí mật phía sau các cánh cửa đóng kín để người chơi tìm ra.

Top game mô phỏng nông trại hay và khác biệt so với Stardew Valley 11

Tuyến truyện và sự chọn lựa của người chơi là điểm nhấn trong Gleaner Heights. Game sử dụng hệ thống tội lỗi để theo dõi những hành vi thiếu đạo đức của người chơi, khi họ quyết định giúp đỡ hay hủy hoại người dân thị trấn trong lúc khám phá cuộc sống hai mặt của họ. Gleaner Heights chứa đầy các vấn đề thực tế, những âm mưu và sự hỗn loạn bên dưới lớp vỏ game mô phỏng trồng trọt. Nó là lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang cảm thấy công thức của thể loại này trở nên quá dễ đoán.

Top game mô phỏng nông trại hay và khác biệt so với Stardew Valley 12

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Ngôi Sao Lồng Tiếng Anime Inori Minase Gây Phẫn Nộ Khi Bị Tố Cáo Phỉ Báng Đồng Nghiệp Qua Tài Khoản Fan

Ngôi Sao Lồng Tiếng Anime Inori Minase Gây Phẫn Nộ Khi Bị Tố Cáo Phỉ Báng Đồng Nghiệp Qua Tài Khoản Fan

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Ngành anime vốn nổi tiếng với dàn diễn viên lồng tiếng tài năng, những người đã thổi hồn vào các nhân vật được người hâm mộ yêu thích. Inori Minase là một trong những diễn viên lồng tiếng như vậy, nổi tiếng với các vai diễn như Rem trong bộ phim ăn khách "Re:Zero". Tuy nhiên, hình ảnh trong sáng, ngọt ngào của cô nàng gần đây đã bị sụp đổ hoàn toàn sau khi vướng vào một vụ bê bối phỉ báng đồng nghiệp nghiêm trọng.

Giải trí
Lên đầu trang