Tương lai nào cho Vũ trụ Game Marvel trong năm 2022 và 2023?

Với thành công của Vũ trụ Điện ảnh Marvel hiện nay, tương lai nào dành cho Vũ trụ trò chơi Marvel?

Kể từ khi ra mắt với bộ phim Iron Man năm 2008, Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) đến nay đã trở thành một gã khổng lồ trong ngành công nghiệp điện ảnh, với gần 30 bộ phim chiếu rạp luôn đạt được doanh thu ấn tượng, kể cả với những phim bị đánh giá thấp như Thor 2 hay Captain Marvel.

Trong khi đó ở mảng trò chơi điện tử, Marvel vẫn đang bước những bước tiến chậm rãi với số lượng game khá nhỏ lẻ và rải rác, sau một thời gian để cho Batman Arkham của Rocksteady thống trị.

Tương lai nào cho Vũ trụ Game Marvel trong năm 2022 và 2023?
Batman: Arkham thống trị thị trường game SAH một thời gian dài

Từ Marvel's Spider-Man và Marvel's Spider-Man: Miles Morales của Insomniac cho đến dự án Midnight Suns sắp phát hành, Marvel đang dần khẳng định vị thế của mình trong ngành công nghiệp điện tử.

Nhưng bước chân của hãng đôi khi vẫn gặp phải khó khăn, như tựa game Marvel's Avengers do Crystal Dynamics thực hiện đã đón nhận khá nhiều đánh giá trái chiều khi ra mắt vào năm 2020. May mắn cho Square Enix là Eidos Montreal đã "gỡ vốn" phần nào với thành công của Marvel's Guardians of the Galaxy gần đây. 

Tương lai nào cho Vũ trụ Game Marvel trong năm 2022 và 2023? 2
Marvel's Guardians of the Galaxy gỡ gạc cho Square Enix

Nền tảng chưa vững chắc của Marvel's Avengers

Có thể nói, Marvel's Avengers là một nỗ lực gom góp rất nhiều những tên tuổi lớn vào một trò chơi tương đối chấp nhận được. Việc tạo ra một game có thể bao gồm cả lối chơi nặng nề đậm chất tàn phá của Hulk và lối chơi uyển chuyển nhẹ nhàng của Spider-Man luôn là một thách thức khổng lồ, và mặc dù có rất nhiều vấn đề, Marvel's Avengers vẫn đủ tính giải trí để thu hút một cộng đồng hâm mộ nhỏ.

Tương lai nào cho Vũ trụ Game Marvel trong năm 2022 và 2023? 3

Tương lai của game hiện vẫn chưa chắc chắn, nhất là sau khi Embracer Group đã mua lại Crystal Dynamics, nhưng có thể đây là cơ hội tốt để tạo ra một tựa game mới thực sự thể hiện được tiềm năng của Những người hùng Mạnh nhất Trái Đất. Marvel's Avengers đã có thể (và lẽ ra nên như vậy) trở thành một bước tiến lớn vào vũ trụ trò chơi điện tử.

Tương lai nào cho Vũ trụ Game Marvel trong năm 2022 và 2023? 4

Trong khi tựa game Marvel's Spider-Man và phần tiếp theo Miles Morales đều rất thành công, việc có thể trải nghiệm một tựa game nhập vai tập trung vào các Avengers với sự hỗ trợ nội dung hậu ra mắt chất lượng là điều mà bất kì ai cũng muốn nhìn thấy. Do đó, trước khi Marvel muốn xem xét tạo ra một vũ trụ game giống như MCU, họ cần phải tìm cách khắc phục những nhược điểm của Marvel's Avengers.

Tương lai nào cho Vũ trụ Game Marvel trong năm 2022 và 2023? 5

Niềm tin dành cho Insomniac Games

Bên cạnh việc thực hiện một phần tiếp theo cho tựa game Marvel's Spider-Man bên cạnh dự án spin-off của Miles Morales, Insomniac Games còn cho biết họ đang thực hiện một dự án game Wolverine dành cho PS5.

Với thành công của Marvel's Spider-Man, và cả màn ra mắt khá ấn tượng của Ratchet and Clank: Rift Apart trên PS5 gần đây, niềm tin dành cho Insominac đang dần trở nên lớn mạnh hơn trong cộng đồng hâm mộ, với một hi vọng về mối quan hệ lâu đài nhằm tạo nên vũ trụ game Marvel rộng lớn hơn.

Tương lai nào cho Vũ trụ Game Marvel trong năm 2022 và 2023? 6

Tựa game Spider-Man đã cho thấy tiềm năng liên kết với MCU thông qua hệ thống trang phục đa dạng của nó, trong khi đó một trò chơi thuộc thương hiệu khác của Nhà Chuột, Star Wars Jedi: Fallen Order lại cho thấy các tựa game hoàn toàn có thể khai thác truyền thuyết rộng hơn của thương hiệu.

Với việc Marvel dường như đạt được nhiều thành công hơn trong mảng phim ảnh so với Star Wars, tiềm năng thực sự rất lớn. Insomniac Games cho thấy họ có khả năng và sự can đảm để cân bằng nhiều dự án Marvel và hai nhân vật hoàn toàn khác nhau. Thành công của họ với Spider-Man có thể là dấu hiệu tích cực cho những gì trong tương lai.

Tương lai nào cho Vũ trụ Game Marvel trong năm 2022 và 2023? 7

Niềm tin về game Marvel chất lượng được đặt vào tay Insomniac Games

Mối đe dọa đến từ DC

Trong khi Marvel đang thống lĩnh thị trường phim điện ảnh siêu anh hùng, DC đang làm điều đó ở mảng game, với những cái tên như Batman: Arkham Asylum và Lego Batman 3: Beyond Gotham mang đến trải nghiệm ấn tượng cho mọi lứa tuổi. Với Gotham Knights và Suicide Squad: Kill the Justice League sẽ dẫn dắt DC trong năm 2022 và xa hơn, có lẽ đây là lúc để Marvel thực sự tập trung vào mảng game.

Tương lai nào cho Vũ trụ Game Marvel trong năm 2022 và 2023? 8
Suicide Squad: Kill the Justice League khá đáng gờm

Mặc dù DC có thể cho rằng thành công của các trò chơi nhờ vào việc chúng đều mang đến thứ gì đó khác biệt và không chịu ảnh hưởng bởi tính liên tục, MCU đã chứng minh sự tiến bộ có thể xuất hiện trong lúc vẫn giữ được một tuyến truyện tổng thể liên tục.

Không khó để bắt chước các trò chơi của DC và thay bằng nhân vật Marvel, nhưng để thực sự tạo nên khác biệt, một vũ trụ chung sẽ lý tưởng hơn. Đó là một thị trường chưa được khai thác trọn vẹn, và với triết lý kinh doanh của Marvel, hãng hoàn toàn có thể tạo chỗ đứng cho mình.

Tương lai nào cho Vũ trụ Game Marvel trong năm 2022 và 2023? 9
Marvel có thể làm gì để tạo nên Vũ trụ Game Marvel?

Vũ trụ game Marvel sẽ thành sự thật?

Các nhân vật và câu chuyện Marvel dường như xuất hiện trong mọi khía cạnh giải trí. Trong năm 2022, khi mà khái niệm đa vũ trụ đang dần được khai thác sâu hơn, sẽ không bất ngờ nếu Marvel tập trung vào mảng game. Những dự án của MCU như Ms. Marvel đang tiếp tục đổi mới cách kể truyện, và đó là một thành phần thiết yếu để tạo nên những trò chơi hấp dẫn.

Tương lai nào cho Vũ trụ Game Marvel trong năm 2022 và 2023? 10
Sự đổi mới là điều cần thiết để phát triển

Dĩ nhiên, game luôn là một khía cạnh khác biệt so với điện ảnh. Một trò chơi AAA có thể mất nhiều năm để phát triển, và ngày càng khó gây ấn tượng cho người hâm mộ hơn khi yêu cầu ngày một tăng bởi những sản phẩm chất lượng khác nhau. Trong khi ba phần phim Thor có thể được làm trong vòng 6 năm, nhiêu đó là chưa đủ để tạo ra một bộ ba game kinh phí cao từ đầu.

Tương lai nào cho Vũ trụ Game Marvel trong năm 2022 và 2023? 11
Việc làm 3 phần phim Thor và 3 phần game thật sự rất khác nhau

Nguồn tài nguyên cần thiết để tái tạo lại thành công của MCU trong thế giới game có thể có giới hạn, nhưng với sự tham gia của những gã khổng lồ giải trí như Disney, cộng đồng game thủ hoàn toàn có thể kì vọng vào tương lai sáng sủa hơn một chút.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Naruto: Chiến Thắng Trong Gang Tấc Trước Thềm Kiểm Duyệt

Naruto: Chiến Thắng Trong Gang Tấc Trước Thềm Kiểm Duyệt

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Một giám đốc điều hành từ Pierrot - studio sản xuất anime nổi tiếng đã tiết lộ rằng loạt phim Naruto từng suýt chút nữa là không qua được kiểm duyệt tại thị trường quốc tế. Thông tin này đã làm dấy lên những thảo luận sôi nổi về vấn đề kiểm duyệt và tính nguyên bản trong ngành công nghiệp anime.

Giải trí
Lên đầu trang