Ai là người dẫn đầu (và hít khói) trong cuộc đua Battle Royale năm 2018?

Thắng làm vua, thua nghe gáy. Dù có ghét đến đâu thì không ai có thể phủ nhận được sự thành công của những tựa game Battle Royale này trên thị trường thế giới. Hãy cùng điểm qua ai đang dẫn đầu và ai đang thất bại trong chiến trường sinh tồn này nhé.

Bên cạnh chủ đề bản đồ và chế độ chơi được thay đổi khác nhau (ngoài chuyện có thể xây dựng công trình quá cơ bản) sau mỗi mùa, Fortnite còn có tốc độ cập nhật trang bị nhanh kinh khủng khi các trang bị mới được thêm vào khoảng 1 - 2 tuần/lần, cũng như bỏ bớt trang bị cũ để tránh meta lối mòn nhiều game gặp phải. Ngoài ra, Fortnite còn cho bạn cảm giác "tự do sáng tạo" tối đa với chế độ hiện tại cho phép bạn lái nguyên chiếc máy bay khổng lồ để oanh tặc kẻ thù, hoặc thư giãn cùng Creative Mode - cho phép bạn tự tạo phòng, điều chỉnh map theo ý thích để tạo ra Custom game riêng.

Ai là người dẫn đầu và hít khói trong cuộc đua Battle Royale năm 2018? 2

Một điều đặc biệt khác là Fortnite hoàn toàn miễn phí để tham gia chơi, chống hack rất tốt và có mặt ở gần như tất cả các loại thiết bị có thể chơi game. Điều này đồng nghĩa với việc các game thủ PC, Xbox, PS4 đều có thể tự do chơi cùng bạn bè đang chơi trên mobile hay bất kì thiết bị nào, và tất cả thông tin tài khoản đều được giữ lại trên mọi thiết bị, khiến việc chơi game mọi lúc mọi nơi càng dễ dàng hơn.

Ai là người dẫn đầu và hít khói trong cuộc đua Battle Royale năm 2018? 3

Ai là người dẫn đầu và hít khói trong cuộc đua Battle Royale năm 2018? 4

Bên cạnh gameplay đơn thuần, Fortnite còn tạo ra một môi trường hoạt động khá sôi nổi qua việc đưa các điệu nhảy ngộ nghĩnh ở ngoài đời vào trong game, sau đó phổ biến lại với game thủ để đưa chúng ra lại ngoài thế giới thực. Dù gặp nhiều vụ kiện tụng vô lý vì bản quyền điệu nhảy (mà ai cũng dùng), tuy nhiên điều này cũng chứng tỏ rằng Fortnite đang là miếng bánh quá lớn mà ngay cả những người không chơi game cũng muốn được hưởng.

Ai là người dẫn đầu và hít khói trong cuộc đua Battle Royale năm 2018? 5

Á Quân: ‘Call of Duty: Black Ops 4’

Dù sinh sau đẻ muộn hơn PUBG, tuy nhiên Call of Duty: Black Ops 4 (BO4) gần như có thể làm mọi thứ tốt hơn những gì PUBG đang có. Dù chế độ battle royale hoàn toàn mới lạ trong dòng game Call of Duty, tuy nhiên game vẫn giữ được tất cả những phẩm chất mà một game sinh tồn cơ bản cần có như hòm thính, bandage, phụ kiện, súng ống và một số các trang bị hỗ trợ chiến đấu mới hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, bản BO4 này vượt mặt hơn PUBG ở phần bản đồ có nhiều chi tiết đa dạng hơn với những vùng nguy hiểm có cả bom và zombie cùng lúc. Dù một số trang bị ở các khu vực nguy hiểm có phần mạnh hơn (và mất cân bằng game hơn) những vị trí khác, tuy nhiên đây cũng là các tình huống mạo hiểm đáng để game thủ lao vào và "lấy kho báu".

Ai là người dẫn đầu và hít khói trong cuộc đua Battle Royale năm 2018? 6

Điểm trừ vẫn còn tồn đọng cho Black Ops 4 là bạn vẫn cần mua game mới chơi được (và giá game cũng khá chát). Bên cạnh đó, bản đồ hiện tại của game vẫn chưa đủ thỏa mãn và đủ rộng cho game thủ tung hoành - dù là một điều tốt nếu bạn muốn những pha hành động liên tục, không ngừng nghỉ. Nếu so sánh với Fortnite, BO4 cần tăng tốc độ cập nhật thêm các bản đồ và khu vực/tính năng mới lạ hơn để thu hút game thủ chứ không thể dựa vào hành đông liên tục mà phát triển lâu dài được.

Chót bảng: ‘PlayerUnknown’s Battlegrounds’

Cũng khó có thể trách PUBG khi chính mình là người tạo ra hiện tượng Battle Royale và cũng là người thảm hại nhất khi bị các đối thủ đi sau qua mặt. Khi đứng trên đỉnh cao vào năm 2017, gần như ai cũng hài lòng với lối chơi căng thẳng đầy chiến thuật và cảm giác thỏa mãn khi vượt qua mọi thứ trở thành người sống sót cuối cùng. Tuy nhiên, khi gần 1 năm trôi qua, PUBG vẫn giữ nguyên lối chơi này với không quá nhiều sự thay đổi (dù giữ được chất mà nhiều người thích), nhưng lại thất bại hơn so với đối thủ cạnh tranh là Fortnite phát triển không ngừng.

Ai là người dẫn đầu và hít khói trong cuộc đua Battle Royale năm 2018? 7

Trong khi Fortnite vẫn bị coi là bản nháp sao chép của PUBG và mọi người gần như ghét bỏ nó, Fortnite lại vượt trội hơn về tốc độ cập nhật, lắng nghe game thủ và thay đổi liên tục theo từng mùa, đặc biệt nhất là mở game trên tất cả thiết bị chơi game để cross-platform. Trong khi đó, PUBG vẫn liên tục trì hoãn thời gian cập nhật thêm vũ khí, xe, map mới, và ngay cả việc ra mắt game trên các nền tảng khác cũng gặp quá nhiều vấn đề dẫn đến kéo dài thời gian hơn.

Một điểm trừ khác trong phát hành game là dù PUBG Mobile ra mắt miễn phí cho iOS và Android, tuy nhiên game trên Xbox One, PC và PS4 vẫn cần phải bỏ tiền mua game. Và quan trọng hơn là nền tảng console, PC và mobile đểu không thể liên kết chơi chung với nhau được.

Ai là người dẫn đầu và hít khói trong cuộc đua Battle Royale năm 2018? 8

So sánh với Fortnite thì PUBG rõ thua thiệt rồi, tuy nhiên sao nó vẫn thua thiệt so với Black Ops 4 được? Một trong những yếu tố thu hút người chơi khác chính là quá nhiều streamer lớn từ PUBG bắt đầu chuyển sang chơi BO4, từ đó hút bớt một lượng game thủ lớn từ game này qua game kia (đơn giản mà). Ngoài ra, BO4 cũng có vẻ ngoài hào nhoáng và chất lượng hình ảnh đỉnh cao hơn (và đặc biệt có rất nhiều fan bắn súng của dòng game COD vào PUBG chơi). Khi có quá nhiều sự thu hút từ đối thủ mà bản thân PUBG không tự thay đổi thêm để kéo fan về lại với mình, việc tụt hậu là điều hiển nhiên phải xảy ra.

Ai là người dẫn đầu và hít khói trong cuộc đua Battle Royale năm 2018? 9

May mắn thay, với việc mở cửa trên PS4 khá thành công cùng việc ra mắt một số tính năng, bản độ mới trong game, PUBG đã kéo lại một số lượng lớn game thủ trở lại với mình. Ngoài ra, các cập nhật hỗ trợ cộng đồng về chống hack và tối ưu hóa game cũng đã kéo PUBG trở lại với cuộc đua Battle Royale vào khoảng cuối năm này. Dù chưa thể kéo lên đứng đầu vượt mặt Fortnite, tuy nhiên đây sẽ là đòn bẩy mới cho PUBG có thể phát triển thêm trong năm 2019 sắp tới.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang