GTA Online: Những quy luật bất thành văn giúp trò chơi duy trì sức hút đến ngày hôm nay

Trong một thế giới hỗn loạn như GTA Online, luôn có các quy tắc ngầm giữa những người chơi với nhau, giúp trò chơi vẫn duy trì được sức hút của mình

Trong suốt một thập kỷ, Grand Theft Auto 5 vẫn trường tồn theo thời gian nhờ vào Grand Theft Auto Online. Chế độ chơi trực tuyến này cho phép người chơi trải nghiệm cuộc sống tội phạm mà không lo đi tù, và nó đã nhận được sự hỗ trợ từ Rockstar trong một thời gian dài, dần phát triển thành một trải nghiệm cực kì khó tin so với ngày đầu ra mắt. Thứ duy nhất không thay đổi chính là niềm đam mê của cộng đồng hâm mộ GTA Online.

GTA Online: Những quy luật bất thành văn giúp trò chơi duy trì sức hút đến ngày hôm nay

Khi một trò chơi đã ra mắt lâu như GTA Online và sở hữu một cộng đồng hâm mộ tâm huyết, cộng đồng này sẽ băt đầu hình thành nên những quy luật bất thành văn. Mặc dù việc có luật lệ trong một trò chơi như GTA nghe khá trái ngược với trải nghiệm cốt lõi, nhưng nhiều người cũng đồng ý rằng có các quy định này sẽ giúp mọi lobby giữ chân người chơi. Là một game dựa trên sự hỗn loạn, rất dễ để người chơi sử dụng mọi công cụ tàn phá bất chấp hậu quả. Đó là lúc những cái đầu lạnh cần phải ra tay, đảm bảo cho GTA online tồn tại với một sự dẫn dắt rõ ràng.

GTA Online: Những quy luật bất thành văn giúp trò chơi duy trì sức hút đến ngày hôm nay 2

Những quy tắc PvP

GTA Online cho phép khoảng hơn 20 người chơi tham gia một lobby trong cùng lúc, và tự do phạm pháp, điều này bao gồm cả việc bắn nhau. Đây là lúc các điều luận bất thành văn quan trọng nhất được áp dụng. Về cơ bản, nếu ai đó gây hại cho một người chơi khác, đồng nghĩa với việc họ tự chuốc họa vào thân. 

GTA Online: Những quy luật bất thành văn giúp trò chơi duy trì sức hút đến ngày hôm nay 3

Vậy nên nếu một người chơi ngẫu nhiên giết một người khác không chủ đích, việc bị trả đũa là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Những game thủ GTA Online chỉ chăm chăm đi giết người chơi khác có thể trở nên cực kì phiền phức, do đó điều luật bất thành văn này được đưa ra nhằm mục đích ngăn chặn lối chơi bạo lực đó.

Những quy tắc khi làm nhiệm vụ

Các nhiệm vụ trong GTA Online là cach hữu hiệu nhất để kiếm tiền, nhưng chúng thường không đơn giản, đòi hỏi một mức độ hợp tác nhất định từ mọi người chơi tham gia. Nếu một nhóm người chơi xa lạ cùng thực hiện một nhiệm vụ, sẽ có những quy định ngầm phải tuân theo. 

GTA Online: Những quy luật bất thành văn giúp trò chơi duy trì sức hút đến ngày hôm nay 4

Người đội trưởng phải là một người cực kì chủ động, tập trung vào mục tiêu và không rời khỏi trò chơi mà không bao trước. Nhiều người sẽ nghĩ những điều trên là lẽ thường tình, nhưng nó xảy ra thường xuyên tới mức cần phải có nguyên tắc.

Tôn trọng sự nỗ lực

GTA Online cho phép người chơi xây dựng một đế chế tội phạm và sở hữu những món vũ khí khủng, siêu xe mắc tiền, nhưng không dễ để có đủ kinh phí tận hưởng chúng. Những nỗ lực cần thiết để đạt được một lượng tiền khổng lồ trong GTA Online đã tạo ra quy tắc ngầm với cộng đồng người chơi:

Tránh can thiệp khi ai đó đang cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ. GTA Online có rất nhiều yếu tố microtransactions, do đó việc can thiệp vào nhiệm vụ người khác có thể khiến họ buộc phải móc hầu bao khi họ không hề muốn.

GTA Online: Những quy luật bất thành văn giúp trò chơi duy trì sức hút đến ngày hôm nay 5

 Thành công của GTA Online đối với Rockstar gần như là lý do chính khiến cho Grand Theft Auto 6 vẫn chưa cần phải xuất hiện, khi mà một trò chơi gần 10 năm tuổi vẫn đang mang về lợi nhuận. Nhưng trò chơi có lẽ đã không tồn tại được lâu như vậy nếu không có những quy định bất thành văn, vì chúng đảm bảo một mức độ văn minh nhất định giữa sự hỗn loạn vốn có.

Không thể nói trước được GTA Online sẽ còn thu hút game thủ trong bao lâu, hay điều gì sẽ xảy ra sau khi GTA 6 ra mắt, nhưng những gì đang diễn ra là minh chứng cho thấy sự gắn kết của cộng đồng game thủ.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang