Lùm xùm "xả token" của CryptoBike khiến nhiều dự án NFT của Việt Nam gặp hạn?

Sự việc của CryptoBike đang được cho là khiến cho nhiều nhà đầu tư quan ngại về tính ổn định của những tựa game NFT tại Việt Nam

Nếu nói thị trường game NFT tại Việt Nam thì chúng ta không thể không nhắc đến những thành công vượt trội của năm 2021, điển hình nhất chính là siêu phẩm NFT Axie Infinity bùng nổ khắp toàn thế giới. Từ đó thì hàng loạt những đội ngũ làm game đã bắt đầu kêu gọi vốn, phát triển và tuyệt dụng nhân sự cho những dự án GameFi (hay game NFT) thuần Việt vào nửa cuối năm 2021.

Lùm xùm xả token của CryptoBike khiến nhiều dự án NFT của Việt Nam gặp hạn?

Tuy nhiên ngoài những thành công ngoài mong đợi đó thì không ít những dựa án game NFT Việt Nam đang gặp không ít những lùm xùm trong vấn đề vận hành. Thậm chí còn có một trò chơi đã bí mật "xả" một lượng lớn đồng token ra thị trường khiến cho giá trị của đồng tiền này trên thị trường sụt giảm nghiêm trọng. Đáng nói hơn là nhóm phát triển này có dấu hiệu lừa đảo khi rút thanh khoản (rug pull) và ôm tiền bỏ trốn, điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư thiệt hại về tài chính một cách nặng nề.

Sự việc này không chỉ làm xấu đi hình ảnh của những dự án GameFi tại Việt Nam với những nhà đầu tư trong nước mà còn có thể tác động xấu đến những nhà đầu tư tại nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc hay những quốc gia phương Tây khác.

Lùm xùm xả token của CryptoBike khiến nhiều dự án NFT của Việt Nam gặp hạn? 2

Theo như những số liệu từ PooCoin Chart thì hàng loạt những dự án GameFi Việt nổi bật thuộc thể loại click-to-earn (click để nhận token) tương tự như CryptoBike đang gặp phải một làn sóng thoái trào vô cùng mạnh mẽ từ những nhà đầu tư trong vài ngày gần đây.

Điển hình nhất có thể nhắc đến chính là đồng CGAR (đồng token của dự án CryptoGuards) đang có dấu hiệu giảm mạnh gấp 5,3 lần so với mức gia cao nhất từng được thiết lập vào ngày 27/12 vừa qua. Ngoài ra 2 dự án khác bao gồm CryptoCars và CryptoPlanes (đều thuộc một dự án lớn là CryptoCity Metaverse) đều lần lượt giảm 15 lần và 14 lần so với giá trị mốc cao nhất.

Một số nhà đầu tư lâu năm cho rằng những dự án trên đã bị CryptoBike làm vạ lây, bởi vốn nó vốn là sản phẩm "ăn theo" những tựa game tên tuổi này dù cho những nhà phát triển không hề liên quan đến đội ngũ phát hành của CryptoBike.

Lùm xùm xả token của CryptoBike khiến nhiều dự án NFT của Việt Nam gặp hạn? 3

Trong một trường hợp tương tự thì CryptoShip cũng là một trò chơi tương tự cũng lao dốc về giá đồng CSHIP của mình. Đồng token này từ dỉnh ATH của mình là 1,3 USD vào ngày 22/12/2021 cho đến thời điểm hiện tại đã tuột dốc chỉ còn 0,16 USD vào ngày 04/01/2022, tức là giảm đi 8 lần giá trị của mình chỉ trong vỏn vẹn 2 tuần.

Rất nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm cho rằng việc những tựa game click-to-earn của Việt Nam lao dốc theo kiểu domino đều bắt nguồn từ vụ việc của CryptoBike. Một nhân sự giấu tên của một dự án GameFi của Việt Nam tại Hà Nội đã chia sẻ rằng: 

"Sự kiện nhóm phát triển CryptoBike thực hiện chiêu trò chiếm đoạt 1,4 triệu USD rồi biến mất đang tạo ra hiệu ứng tâm lý FUD (Fear – Uncertainty – Doubt, tạm dịch: Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ) tới số đông nhà đầu tư khi bỏ tiền vào các dự án tương tự do Việt Nam phát triển. Trong số này, có rất đông các nhà đầu tư từ nước ngoài"

Lùm xùm xả token của CryptoBike khiến nhiều dự án NFT của Việt Nam gặp hạn? 4

Dù vậy điều này cũng chỉ ở mức độ suy đoán bởi chưa có bất kì bằng chứng xác thực nào từ những nhà đầu tư nước ngoài liệu họ có thật sự muốn rút khỏi thị trường Việt Nam hay không. Trên thực tế vẫn có nhiều tựa game click-to-earn được đầu tư vô cùng kỹ càng và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi vụ việc của CryptoBike.

Dù vậy nhưng vô hình chung thì chúng ta cũng có thể thấy sự việc này đang ảnh hưởng đến nhiều dự án game blockchain về mặt dư luận.  ông Cảnh Hồ, co-founder người Việt của VerseHub, công ty đang phát triển dự án mạng xã hội 3.0 theo định hướng Metaverse mang tên NextVerse, nhận định rằng:

"Việc một số dự án GameFi đến từ Việt Nam gây mất niềm tin trong dư luận đang ảnh hưởng không nhỏ tới chiến dịch truyền thông của một số dự án blockchain do người Việt phát triển, vốn được đầu tư rất nghiêm túc. Mặc dù những dự án sắp ra mắt này đều đặt mục tiêu mang lại giá trị lớn nhất cho người dùng và không chạy theo lợi nhuận ngắn hạn, những định kiến có sẵn có thể sẽ khiến cộng đồng quốc tế cảm thấy e ngại ngay cả khi chưa thực hiện quyết định đầu tư"

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang