‘Chơi ngu’ phân biệt chủng tộc, webtoon Hàn Quốc bị buộc phải kết thúc

Chỉ với một tình tiết phân biệt chủng tộc qua màu da, một tựa webtoon Hàn Quốc đã bị chỉ trích thậm tệ. Truyện sau đó phải hủy bỏ và kết thúc dở dang luôn. Chi tiết thế nào thì cùng xem nhé.

Ngày nay, việc phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử được xem là hành động vô văn hóa và cực kỳ thiếu tính đạo đức. Những cá nhân dựa trên văn hóa, màu da, đất nước, tín ngưỡng, giới tính để phân biệt, đánh giá hay đối xử bất công với người khác sẽ bị gọi là “racist” và nhận về các “hình phạt” từ cộng đồng lẫn luật pháp.

Tại Hàn Quốc, việc xử lý các hành vi phân biệt chủng tộc cũng đang được đẩy mạnh nhờ vào thế hệ trẻ cấp tiến. Chính vì vậy mà ngay khi một tựa webtoon có sử dụng từ ngữ phân biệt chủng tộc đối với người da đen, truyện đã ngay lập tức bị chỉ trích thậm tệ và bị ép kết thúc ngay lập tức.

webtoon bị cấm vì phân biệt chủng tộc

Webtoon mà chúng ta đang nói đến ở đây chính là Get Schooled. Webtoon này được sáng tác bởi Chae Yong Taek và phần minh họa đảm nhận bởi Han Garam. Truyện được phát hành từ ngày 29 tháng 10 năm 2020 trên nền tảng Naver Webtoon.

Get Schooled có nội dung xoay quanh Hwa Jin Na, một nhân viên của Bộ Giáo Dục. Anh ta nổi tiếng trong việc chuyên giải quyết các vấn đề học đường bằng những phương pháp không theo quy định. Trong hơn 100 chương truyện phát hành, Get Schooled gần như không gặp phải vấn đề gì. Truyện còn nhận được sự quan tâm theo dõi của không ít độc giả khi mạnh dạn đề cập đến các vấn đề của trường học tại Hàn Quốc.

Xem thêm: Fan chỉ trích 1 webtoon Hàn Quốc dùng AI đạo nhái anime Mushoku Tensei!

Tuy nhiên, mọi thứ đang yên đang lành thì… chương 125 đã gây ra sóng gió với diễn biến không ai đỡ được.

‘Chơi ngu’ phân biệt chủng tộc, webtoon Hàn Quốc bị buộc phải kết thúc 2

Trong Get Schooled 125, truyện lấy bối cảnh tại một thị trấn nông thôn ở Hàn với rất nhiều người nước ngoài. Trong lớp học, một cậu học sinh “Hàn Quốc chính gốc” đã bị bắt nạt bởi bạn bè trong lớp. Kẻ bắt nạt chính là Lee Muk Hyun, một con lai Hàn - Ethiopia nổi bật với chiều cao cùng làn da ngâm đen.

Daniel Hyun, một giáo viên người Mỹ gốc Hàn đã bị Lee Muk Hyun gọi là “khỉ vàng” (từ dùng để xúc phạm người châu Á). Để đáp trả Daniel đã gọi cậu học sinh là “Ni**a”.

Những câu chửi mang đầy tính phân biệt chủng tộc trên đã khiến khán giả theo dõi Get Schooled cực kỳ phẫn nộ. Không chỉ độc giả Hàn, những người đã xem Get Schooled ở nhiều quốc gia khác cũng lên tiếng phản đối. Một làn sóng tẩy chay đã xuất hiện, nhấn chìm toàn bộ danh tiếng mà tựa truyện này từng gây dựng được.

webtoon hàn quốc

Trước những ý kiến phản đối mãnh liệt từ khán giả, Chae Yong Taek và Han Garam đã phải lên tiếng xin lỗi. Họ cho biết bản thân không hề có ý phân biệt chủng tộc mà chỉ muốn sử dụng các câu chuyện này để đẩy lùi sự căm ghét giữa con người với con người trên thế giới.

Lời xin lỗi của những người tạo ra Get Schooled tất nhiên không đủ để giải quyết vấn đề. Giữa tháng 9 năm 2023, nội dung phân biệt chủng tộc bị xóa bỏ. Tài khoản Webtoon Official cũng đưa ra công bố chính thức rằng bộ truyện đã bị hủy và sẽ không được phân phối tại Mỹ nữa. Tại Hàn Quốc, các quan chức cũng cho đình chỉ vô thời hạn Get Schooled. Trong thời gian đó, họ sẽ cho đánh giá lại nội bộ để đưa ra các phương án phù hợp trong tương lai.

Hình thức webtoon cho phép bất kỳ ai cũng có thể đăng tải và đưa tác phẩm của mình đến tay các độc giả. Đây là một điều tốt, nhưng nó cũng là lý do nhiều tựa truyện có nội dung không phù hợp với luật pháp và đạo đức xã hội. Đây cũng không phải lần đầu tiên webtoon Hàn Quốc vướng phải các sai phạm về pháp luật. Nếu không có hướng giải quyết triệt để thì ngành truyện tranh của Hàn sẽ rất khó tiến xa hơn trong tương lai.

Cá nhận bạn, bạn đánh giá thế nào về câu chuyện phân biệt chủng tộc của Get Schooled? Bạn có đánh giá cao webtoon Hàn Quốc không? Để lại bình luận để chúng ta cùng nhau chém gió nhé!

Xem thêm: Webtoon Hàn đạo nhái Oshi No Ko và Kaguya-sama bị xóa bỏ!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

TOP những bộ phim có cái kết mơ hồ khiến khán giả phải tranh luận nhiều nhất (Phần 2)

TOP những bộ phim có cái kết mơ hồ khiến khán giả phải tranh luận nhiều nhất (Phần 2)

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Có nhiều phương thức khác nhau để kết thúc 1 bộ phim và việc lựa chọn đúng đắn sẽ góp phần gia tăng tính phổ biến cho tác phẩm. Một trong số đó phải kể đến cách một số bộ phim kết thúc trong mơ hồ khiến khán giả tranh luận về nó. Cùng xem danh sách bên dưới nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang