"Độ ta không độ nàng" liệu có phải là một trào lưu chất lượng của cộng đồng mạng?

Trong những ngày gần đây thì bài hát "Độ ta không độ nàng" đang gây bão khắp mạng xã hội, nhưng liệu đây có phải là một trào lưu chất lượng hay chỉ là sự ăn theo ngớ ngẩn của cộng đồng mạng?

Những bài hát nhạc Hoa lời Việt đã từng xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu rồi và có lẽ không còn xa lạ đối với một bộ phận người nghe nhạc nữa và trào lưu này cũng dần chìm xuống do thị hiếu của cộng đồng. Tuy nhiên trong thời gian gần đây thì qua những phim anh ngôn tình Hoa Ngữ, sách báo cũng như là hàng loạt giọng hát của các cá sĩ trên Youtube đã giúp cho dòng nhạc này có thể quay trở lại với giới trẻ. 

Phần lớn những bài hát nhạc Hoa lời Việt được đón nhận bởi lời bài hái có những từ ngữ hoa mỹ, dễ nghe, giai điệu bắt tai. Tuy nhiên trong số những bài hát này cũng có một số cái tên khiến cho cộng đồng mạng tranh cãi nảy lửa, ví dụ điển hình nhất chính là bài hát "Độ ta không độ nàng"

Từ ngôn tình rồi trở thành cơn sốt của MXH

Qua một số giọng ca đến từ những ca sĩ không tên tuổi online thì "Độ ta không độ nàng" đã nhanh chóng bao phủ toàn mạng xã hội trên mọi mặt trận. Ở bất cứ nơi đâu thì bạn cũng có thể bắt gặp bài hát này vang lên với một giai điệu âu sầu, nhiều người thậm chí còn thuộc lòng cả từng câu chữ.

 Độ ta không độ nàng liệu có phải là một trào lưu chất lượng của cộng đồng mạng?

Độ ta không độ nàng nổi tiếng nhờ vào cộng đồng ngôn tình Trung Quốc (nguồn ảnh: Internet)

Câu hỏi được đặt ra đó là, vì sao mà "Độ ta không độ nàng" lại trở thành nổi tiếng đến như thế? Một phần đó chính là nhờ vào hiệu ứng ngôn tình Trung Quốc, bởi trên MXH và một số diễn dàn đã cho biết rằng, bài hát này được lấy cảm hứng từ một câu chuyện ngôn tình như sau:

Câu chuyện bắt đầu với một vị tiểu hòa thượng và một quận chúa. Hai người là thanh mai trúc mã với nhau, dù cho tiểu hòa thượng đã xuất gia nhưng nàng quận chúa vẫn thầm thương trộm nhớ vị tiểu hòa thượng. Nhưng tình yêu của nàng quận chúa không được đền đáp nên nàng đã bỏ đi. Sau một thời gian thì vị tiểu hòa thượng đã nghe được một hung tin, đó là quận chúa đã bị bắt ép cưới một người mà mình không yêu, rồi bị làm nhục đến mức phải tự sát. Sau khi nghe được tin này thì vị tiểu hòa thượng đã hóa tâm ma, tìm đến nơi kẻ đã làm nhục quận chúa và giết hắn. "Độ ta không độ nàng" được lấy cảm hứng từ câu nói của vị tiểu hòa thượng sau khi giết người "Vì sao Độ ta không độ nàng, để nàng phải chịu khổ?"

Câu chuyện này thậm chí còn được làm thành một clip hoạt hình ngắn và được rất nhiều fanpage cũng như diễn đàn ngôn tình chia sẻ vô cùng nhiệt tình và nhanh chóng.

Ngoài ra thì bài hát này trở nên nổi tiếng và nhanh chóng trở thành từ hóa hot vượt xa cả bản gốc tiếng Trung là bởi một sự nhầm lẫn khôi hài mà không ai ngờ tới. Bởi nhiều người thuộc cộng đồng ngôn tình đã nhầm lẫn bài hát này với bộ tiểu thuyết ngôn tình Phật giáo từng gây tranh cãi rất nhiều, đó chính là "Bất phụ Như Lai, bất phụ khanh" (tựa tiếng Việt: "Đức Phật và nàng") của tác giả Chương Xuân Di. Vậy là một đồn mười, mười đồn trăm, các fan càng tích cực chia sẻ trên MXH.

"Độ ta không độ nàng" là một sản phẩm chất lượng hay chỉ là một trào lưu tiêu cực của MXH?

"Độ ta không độ nàng" đã nổi lên như một hiện tượng và được rất nhiều những Youtuber, ca sĩ và người nổi tiếng...cover lại rồi đăng tải lên Youtube, kèm theo đó là những câu chuyện ngôn tình lâm li bi đát được tô vẽ thêm để nó trở nên cảm động hơn. Tuy nhiên cũng từ lúc này mà những ý kiến trái chiều xung quang "Độ ta không độ nàng" càng ngày càng dày đặc, phàn lớn người ta cho rằng bài hát này làm ảnh hưởng đến tín ngưỡng và việc tu hành, làm xấu đi hình ảnh Phật pháp thiêng liêng và cao quý của người Việt.

 Độ ta không độ nàng liệu có phải là một trào lưu chất lượng của cộng đồng mạng? 2

Liệu Độ ta không độ nàng có thật sự là một trào lưu chất lượng? (nguồn ảnh: Internet)

Trên một số diễn đàn lịch sử cũng đã có những bài viết phân tích và gán ghép hình ảnh của "Độ ta không độ nàng" với một điển tích về công chúa Ngọc Anh với hòa thượng Liễu Đạt nhằm ăn theo bài hát. Nhưng cuối cùng thì cộng đồng mạng cũng đã nhanh chóng bóc mẽ được sự ăn theo này của những thành phần muốn kiếm fame. Cuối cùng thì câu hỏi được đặt ra vẫn là liệu bài hát này có gây ảnh hưởng tiêu cực đến một bộ phận lớn người nghe hay không?

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang