Top 6 tội ác khiến cho Zeus mang danh là máy dập cổ đại của thần thoại Hy Lạp

Zeus dù là một vị thần tối cao của đỉnh Olympus nhưng ông cũng là nguyên nhân gây ra hàng loạt những tai họa cho loài người trong Thần thoại Hy Lạp

Zeus hay Dzeús (tiếng Hy Lạp: Ζεύς) là vị thần của các vị thần và cũng được biết đến như là người cai quản bầu trời và sấm sét trong Thần thoại Hy Lạp. Vai vế của Zeus cũng đươc đánh giá tương đương với thần Jupiter của Thần thoại La Mã, một trong những vị thần tối cao của nơi đây.

Zeus cũng là người nắm giữa Lưới Tầm Sét tượng trưng cho sức mạnh tối tượng của sấm chớp và bão tố, được những người dân tại Hy Lạp tôn sùng như là một người đứng đầu của đỉnh Olympus. Tuy nhiên với những câu chuyện xung quanh Zeus thì nhiều người còn nhắc tên ông như là một trong những vị thần "biến thái" nhất từng xuất hiện trong Thần thoại Hy Lạp.

6 tội ác kinh khủng nhất mà thần Zeus từng gây ra

Nguyên nhân là rất nhiều những câu chuyện tra tấn, giết chóc, bệnh hoạn, kích động chiến tranh, ngoại tình, loạn luân, bắt cóc hay cưỡng hiếp....đều chính tay Zeus tối cao gây ra. Điển hình nhất chính là 6 tội lỗi khủng khiếp mà chính Zeus đã phạm phải, khiến cho thế giơi của Thần thoại Hy Lạp gặp không biết bao nhiêu biến cố xuyên suốt lịch sử của mình.

Xem thêm: Zeus là ai - Vì sao Zeus được gọi là "Máy dập cổ đại" của Thần thoại Hy Lạp

Zeus sẽ yêu cầu "vui vẻ" với những cô gái đẹp và nếu họ từ chối thì ông sẽ ra tay cưỡng hiếp lẫn dùng vũ lực

Những vị thần thường gọi Zeus bằng cái tên "all father" hoặc "high father", thậm chí những người dân tại Hy Lạp cũng thường hay gọi ông bằng "cha". Điều này cũng hoàn toàn hợp lý khi mà có khả năng khá cao những vị thần của đỉnh Olympus đều là con rơi của vị thần tối cao này.

Trong cuộc chiến thành Troy thì có lẽ người đọc sẽ nhớ đến hoàng hậu Helen với vẻ đẹp tuyệt trần đã vô tình là người gây ra trận chiến kinh hoàng, khiến cho cả dân tộc lầm than và toàn bộ vương quốc bị xóa sổ hoàn toàn. Helen chính là một trong rất nhiều những đứa "con ngoài giá thú" của thần Zeus.

Câu chuyện bắt đầu từ một ngày nọ, thần Zeus trong một lần dạo chơi trên bầu trời đã vô tình bắt gặp hoàng hậu Leda, vợ của vua Tyndareus thành Sparta đang tắm dưới hồ. Dục vọng của vị thần này nhanh chóng nổi dậy, ông đã hóa thân thành một con thiên nga tuyệt đẹp để tiếp cận lấy vị hoàng hậu. Tất nhiên ông cũng không cần hỏi han gì khi quyết định cưỡng hiếp Leda. Điều này đã khiến cho Leda thụ thai và sinh ra Helen, dẫn đến hàng loạt những sự kiện quan trọng trong thần thoại Hy Lạp.

6 tội ác kinh khủng nhất mà thần Zeus từng gây ra

Một mỹ nhân khác tên là Europa cũng không thể thoát khỏi được việc bị Zeus cưỡng hiếp. Trong một lần dạo biển thì Zeus đã biến thân thành một con bò tuyệt đẹp để dụ dỗ cô nàng. Europa đã đến gần và vô tư vuốt ve bộ lông tuyệt đẹp của con bò, đồng thời cưỡi lên lưng của nó. Kế hoạch chỉ có như thế, Zeus phi nhanh ra giữa biển để bắt Europa, mặc cho cô nàng kêu la thảm thiết thì Zeus chỉ cười và bảo rằng cô sẽ phải sinh cho ông thật nhiều con.

6 tội ác kinh khủng nhất mà thần Zeus từng gây ra

Bao nhiêu đó vẫn chưa đủ khi mà một cô công chúa xinh đẹp ở xứ Argos có tên là Danae sau khi sinh ra đã vướng phải một lời tiên trí, đó là đưa con tương lai của nàng sẽ giết chế ông nội của nó. Nhanh chóng Vua sẻ Argos đã lạ lệnh nhốt cô nàng Danae này trong tù bằng đồng và không cho cô tiếp xúc với bất kì một nam nhân nảo cả.

6 tội ác kinh khủng nhất mà thần Zeus từng gây ra

Zeus đã không kiềm chế được trước sắc đẹp của cô nàng nên đã biến thành một cơn mưa vàng và tràn vào bên trong phòng, để rồi "mây mưa" cufngh với người tình trong mộng của mình. Cuộc tình chóng vánh này đã sinh ra Perseus, một người sau này trở thành một chiến binh vĩ đại, chiến đấu và cắt được đầu của Medusa, tất nhiên là cậu cũng gieetrs chính ông nội của mình.

Xem thêm: Thor Love And Thunder: Cảnh Thor nude với hình xăm Loki được fan Trung Quốc 'săm soi'

Zeus thường xuyên ngoại tình và lừa dối người vợ Hera

Hầu hết những vụ cưỡng hiếp, ngoại tình của Zeus đều được thực hiện sau khi cưới Hera. Bản thân bà là nữ thân của hôn nhân và hạnh phúc nhưng lại không thể nào ngăn cản được dục vọng khổng lồ từ người chồng của mình.

6 tội ác kinh khủng nhất mà thần Zeus từng gây ra

Đã rất nhiều lần Hera từng cố gắng giết hoặc hãm hại tình nhân và con riêng của chồng. Tuy nhiên hầu hết kế hoạch hãm hại của nữ thần đều thất bại, đơn cử chính là lần mà Hera quyết định thả 2 con rắn to để giết chết Hercules (con riêng của Zeus và Alcmene), nhưng sức mạnh của cậu bé quá lớn nên đã có thể bóp chết cả 2 con rắn đáng thương một cách dễ dàng.

Zeus và sự loạn luân vô độ

Đối với Thần thoại Hy Lạp thì những vị thần đều ít nhất một lần loạn luân với những đứa con của mình, tuy nhiên Zeus lại là người dẫn đầu trong danh sách này với số lần sai phạm khó mà có thể đo đếm được.

6 tội ác kinh khủng nhất mà thần Zeus từng gây ra

Ngay sau khi đánh bại và giam giữ người cha của mình vào trong ngục tối thì Zeus đã kết hôn với người chị của mình là Hera. Tiếp đến ông tiếp tục cưới Demeter - nữ thần của mùa màng và nông nghiệp, cũng chính là chị của ông và sinh ra Persephone. Về sau cô nàng đã bị Hades - Thần của địa ngục và cũng là anh của Zeus bắt cóc và ép cưới, tạo nên một vòng loạn luân lẩn quẩn.

Zeus cầu hôn Metis, sau đó lại giết nữ thần này để cưới Hera

Một điều đáng  nói ở đây đó là Hera không phải người vợ đầu tiên của Zeus khi mà ông đã từng cầu hôn một nữ thần khác có tên là Metis - nữ thần của sự cố vấn và những lời khuyên. Nhưng Zeus lại nghe được một lời tiên tri rằng Metis sẽ sinh ra hai người con, một trong số đó chính là nữ thần Athena - thần của trí tuệ và chiến tranh chính nghĩa, còn người còn lại sẽ là một nam thần có thể lật đổ Zeus.

6 tội ác kinh khủng nhất mà thần Zeus từng gây ra

Cũng bởi vì thế mà sau khi "mây mưa" với Metis thì Zues ngay lập tức biến cô thành một con ruồi và nuốt chững lấy vị nữ thần này. Lúc đó bào thai của Athena đã được hình thành và được Zeus nuôi dưỡng ở trong đùi của mình, còn đứa con trai trong lời tiên tri thì không bao giờ xuất hiện cả.

Prometheus bị tra tấn mãi mãi vì lấy lửa của thần tặng cho con người.

Trong một sự kiện khi mang thịt làm vật hiến tế cho thần Zeus thì một người đã ăn hết, chỉ để lại một khúc xương bọc mỡ cho vị thần tối cao này. Quá tức giận vì hành bi báng bổ thần thánh nên Zeus đã liền lấy hết lửa của loài người và khiến thế giới của họ chìm trong bóng tối. Thần lửa Prometheus vì quá thương xót cho loài người đã đã lén lấy một ít lửa mang tặng cho họ.

6 tội ác kinh khủng nhất mà thần Zeus từng gây ra

Sau khi biết được Prometheus phản bộ mình nên Zeus đã đua ra một hình phạt vô cùng khủng khiếp cho ông, đây cũng là hình phạt đáng sợ nhất xuyên suốt thần thoại Hy Lạp. Ông đã xích Prometheus vào một tảng đá và ra lệnh cho những con chim đại bàng hàng ngày đều đến mổ gan của vị thần đáng thương này. Đáng sợ hơn đó là lá gan của Prometheus sẽ mọc lại vào ngày hôm sau nên ông sẽ chịu đưng số phần bị đày đọa đến tận cùng của thời gian.

Zeus và thảm họa từ chiếc hộp Pandora

Pandora cũng chính là người phụ nữ đầu tiên của Thần thoại Hy Lạp, được Thần thợ rèn Hephaestus nặn ra với sự giúp đỡ của Athena. Về phần của Zeus thì ông chỉ chúc phúc cho cô trước sự tò mò vô cùng tận của cô nàng này.

6 tội ác kinh khủng nhất mà thần Zeus từng gây ra

Zeus đã tặng cho Pandora một cái hộp bí ẩn và bảo cô nàng không bao giờ được mở cái hộp này ra. Tất nhiên bởi sự tò mò nên Pandora cuối cùng cũng mở cái hộp, giải phóng cho tất cả những sự đau khổ cùng muôn vàn yêu ma quỷ quái bên trong đó làm hại con người. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang