Attack On Titan và những liên hệ với lịch sử thế giới có thể bạn không biết: Eren là Hitler?

WW II, cuộc diệt chủng holocaust, Đức Quốc Xã là một trong rất nhiều sự kiện lịch sử được đưa vào manga Shingeki No Kyojin - Attack On Titan. Bạn có tin Eren là Hitler không? Xem ngay để thấy sự tương đồng giữa manga với lịch sử thế giới nhé!

Dân tộc Eldia = Người Do Thái

attack on titan eldia

Người Do Thái được xem là tộc người thông minh nhất thế giới. Không chỉ mang tư duy rất tiến bộ, họ còn vô cùng có tài trong kinh doanh. Tuy vậy, người Do Thái thời WW II (Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2) lại bị áp bức rất dữ dội bởi Đức Quốc Xã (chắc vì dám "thượng đẳng" hơn người Đức).

Thời điểm đó, người Do Thái phải đeo một chiếc băng tay thêu hình sao David. Đặc điểm này rất giống với những người Eldia sinh sống tại Marley. Đây vừa là cách đánh dấu phân biệt chủng tộc, vừa là công cụ để Đức kiểm soát người Do Thái.

Diệt chủng Holocaust

đại chiến titan và lịch sử thế giới

Trên thực tế, hơn 11 triệu người Do Thái đã bị Đức tàn sát cực kì dã man. Những cuộc diệt chủng này về sau được gọi là "diệt chủng Holocaust" và là một trong những vết nhơ khủng khiếp nhất của chiến tranh. Trong kiệt tác Schindler's List, Holocaust là chủ đề chính được nhắc tới. Bạn có thể xem để hiểu thêm về thuật ngữ này.

Trong Attack On Titan, người Eldia tại Marley luôn là lực lượng đầu tiên lao ra chiến trường. Họ bị đối xử như công cụ và không hề có nhân quyền. "Diệt chủng Holocaust" vốn đã được thêm vào ngay từ lúc này. Khi Eren gây nên Rung Chấn, Holocaust giờ đây nhắm đến tất cả mọi người.

Người Eldia tại Paradis = Đế Quốc

attack on titan lịch sử

Bạn có nhận ra ngay từ đầu, tác giả Isayama đã đặt độc giả vào góc nhìn của kẻ ác hay không? Được xem là ác quỷ của nhân loại, người dân tại Paradis hay chính xác hơn là bộ máy cầm quyền tại đây chính là đại diện cho Đế Quốc. So sánh với lịch sử, ta sẽ thấy rất nhiều tương đồng thú vị:

  • Đế Quốc Nhật, Đức Quốc Xã từng rất "hổ báo" - Paradis cũng vậy.
  • Sau WW II, Đế Quốc mắt đi quyền lực quân sự của mình - Paradis cũng vậy (dù căn nguyên là do vua Fritz 145 chủ động lên kế hoạch).
  • Eren tương ứng với Adolf Hitler, tổng chỉ huy Pixis là tướng Akiyama Yoshifuru.

Đây thật sự là một cách xây dựng cực kì thông minh khi cùng là Eldia nhưng ở hai vùng đất khác nhau, họ lại mang hình tượng đối lập nhau. Chi tiết này như ngụ ý rằng: "Tốt xấu không phân biệt bằng chủng tộc, nó phân biệt bằng cá nhân và góc nhìn".

Đảo Paradis = Madagascar - Marley = Lục địa Châu Phi

Nếu đảo ngược bản đồ Châu Phi, bạn sẽ thấy rằng nó chính là bản đồ Marley và Madagascar chính là đảo Paradis. Chi tiết này khá thú vị với những ai hiểu biết về thời kì đô hộ của các nước thực dân Châu Âu thế kỉ 19.

Dòng họ Ackerman = Sức mạnh quân sự Nhật Bản

ackerman

Dù có cái tên khá Tây, dòng họ Ackerman lại khá tương đồng với lực lượng quân sự Nhật Bản thời xưa. Cái tên Mikasa chình là tên của một tàu chỉ huy trong Hải Quân Nhật. Đến đây thì bạn nhận ra gì nào? Vâng, Paradis đích thị là nơi tụ họp của Đế Quốc.

Marley VS Liên Minh Trung Đông

Bạn có còn nhớ Liên Minh Trung Đông bị Marley tấn công không? Liên minh này xây dựng từ hình tượng đế quốc Ottoman đấy! Cuộc chiến giữa hai phe được lấy cảm hứng từ Hải Chiến Cảng Lữ Thuận 1904 giữa Nhật và Nga.

Trận Liberio = Trận Trân Châu Cảng

attack on titan season 4

Hẳn bạn còn nhớ màn combat đỉnh cao giữa Marley và Paradis tại Liberio chứ nhỉ? Nguyên mẫu cuộc đối đầu này dựa trên trận chiến huyền thoại mang tên Trân Châu Cảng. Tương tự cách Eren, Zeke, Yelena làm tay trong, Nhật cũng giành chiến thắng trong trận chiến này nhờ vào sự trợ lực của người Nhật sống trên đảo. Trong Attack On Titan thì thay vì thả bom, chúng ta có Armin hóa Titan Đại Hình thổi bay cả bến cảng!

Còn rất, rất nhiều chi tiết khác liên quan đến lịch sử trong Attack On Titan nhưng cơ bản đều không mấy quan trong nên Lag.vn sẽ chỉ tạm dừng tại đây thôi.  Sau đây là một vài nhân vật được dựa trên danh nhân có thật nhé!

Eren Jeager = Adolf Hitler

eren hitler

Nghe khá khó tin nhưng Eren được xây dựng rất giống với phát xít xĩ đại nhất thế giới. Không chỉ tương đồng về suy nghĩ diệt chủng lẫn sự cứng đầu theo đuổi chiến tranh bất chấp mất mát, Eren còn có hẳn một phái Jeager tôn sùng tu tưởng của mình.

Một số fan nước ngoài còn chỉ ra rằng chi tiết Eren bị bắt giam y hệt việc Hitler phải ngồi tù 5 năm sau cuộc đảo chính thất bại năm 1923.

Dot Pixis = Yoshifuru Akiyama

nhân vật attack on titan

Đây là chi tiết được chính tác giả Isayama xác nhận từ lâu. Yoshifuru Akiyama là tướng quân của Quân Đội Đế Quốc Nhật Bản, nổi tiếng với các cuộc xâm lược Triều Tiên, Trung Quốc, Hàn Quốc. Vì lí do này nên Attack On Titan bị cấm tại khá nhiều quốc gia trên thế giới. Tác giả Isayama thậm chí đã từng nhận hơn 1,000 email dọa giết từ độc giả xứ kim chi.

Erwin Smith = Erwin Rommel

attack on titan đời thật

Erwin Smith được lấy hình mẫu dựa trên một vị tướng tài ba được cả Đức và phe Đồng Minh tôn trọng: "Cáo Sa Mạc" Erwon Rommel. Đội hình chiến đấu dùng kị binh xung kích của Smith là phiên bản "Attack On Titan hóa" từ chiến thuật Blizthrieg của Rommel.

Bạn có nhận ra những tương đồng nào khác giữa Attack On Titan và lịch sử nữa không? Hãy để lại bình luận để cùng nhau trao đổi nhé!

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang