Bí ẩn về ngọn đồi '"phản trọng lực': Nơi ô tô tắt máy vẫn có thể lên được dốc

Đây là địa điểm từng gây xôn xao dư luận một thời gian dài bởi những hiện tượng kỳ lạ, hay còn gọi đơn giản là 'đồi nam châm'.

Tọa lạc tại thành phố Leh trên đường cao tốc Leh-Kargil ở bang Jammu và Kashmir. Ấn Độ, khoảng 30km là một ngọn đồi kỳ lạ, đi ngược lại quy luật vật lý. Đây là địa điểm từng gây xôn xao dư luận một thời gian dài bởi những hiện tượng kỳ lạ, hay còn gọi đơn giản là 'đồi nam châm'.

Bí ẩn về ngọn đồi ' phản trọng lực': Nơi ô tô tắt máy vẫn có thể lên được dốc

Không khó để tìm đường lên đồi. Nơi này nằm ở độ cao 4200m so với mực nước biển, chào đón khách bằng tấm biển có nội dung hấp dẫn: "Magnetic Hill - The Phenomenon That Defies Gravity" (Đồi nam châm - hiện tượng thách thức trọng lực)

Đặc thù của đèo dốc là chỉ cần người điều khiển xe dừng xe ở điểm đánh dấu dưới chân dốc và tắt máy, xe vẫn tự động lên đỉnh dốc với tốc độ khoảng 15-20. km / h.

Không chỉ nổi tiếng hiển tượng "phản trọng lực" quái lạ, ngọn đồi còn là điểm thu hút khách du lịch trong thung lũng, đồng thời cũng trở thành điểm dừng chân hoàn hảo cho những tay đua mệt mỏi khi di chuyển trên đường cao tốc.

Trước đây, người dân địa phương vẫn tin rằng nơi đây từng có một con đường dẫn lên thiên đường. Nhưng chỉ những người xứng đáng mới được đi đường thẳng. Và ngược lại, những người không xứng đáng sẽ không bao giờ tìm được cho dù họ có cố gắng đến đâu.

Chính từ sự nổi tiếng của "đồi nam châm", các máy bay của Không quân Ấn Độ đã chuyển hướng để tránh từ trường. Giả thuyết cho rằng có nguồn điện phát ra từ ngọn đồi khiến phi công phải nâng cao độ cao khi bay qua đây để tránh nhiễu từ trường.

Bí ẩn về ngọn đồi ' phản trọng lực': Nơi ô tô tắt máy vẫn có thể lên được dốc 2

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu giải thích, do địa hình ở đây có độ cao 4200m so với mực nước biển nên những nhiễu động không khí và các hiện tượng thời tiết bất thường xảy ra. Đây là lý do khiến các phi công muốn 'tránh xa' nơi này.

Hiện tượng kỳ lạ trên 'ngọn đồi nam châm' được du khách khắp thế giới trải nghiệm và thíc thú. Từ đó, nhiều giả thuyết với những lý giải khoa học nhằm giải thích hiện tượng phản trọng lực , nhằm ngăn chặn nhiều câu chuyện mê tín được đồn đại trước đây.

Một giả thuyết cho rằng những chiếc xe tự đóng cửa chỉ đơn giản là do ảo ảnh thị giác. Ảo ảnh này khiến con dốc dẫn đến ngọn đồi nam châm giống như một ngọn núi. Do đó, nhiều người lầm tưởng xe đang lên dốc nhưng thực tế là đang xuống dốc. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phủ nhận 'sức mạnh siêu nhiên' từ ngọn đồi ở Leh.

"Đồi nam châm" này hông phải là câu chuyện duy nhất tồn tại ở Ấn Độ. Trên thực tế, một số địa danh tương tự cũng xuất hiện ở Mỹ, Canada hay Australia.

Dù nguyên nhân là gì thì đồi nam châm vẫn là một điểm thu hút khách du lịch ở Ấn Độ. Nhiều du khách đã tường thuật việc trải nghiệm của họ một cách thích thú và dành thời gian tốt nhất để đến thăm nơi này từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang