Manga/anime Doraemon đã thay đổi thế nào trong suốt 50 năm phát triển?

Được cả thế giới biết đến như một huyền thoại trong làng anime/manga, Doraemon đã gắn bó với biết bao thế hệ và không ngừng phát triển trong hơn 50 năm qua. Ngày ấy so với bây giờ, Doraemon đã thay đổi như thế nào? Cùng xem nhé.

doraemon evolution

Có lẽ chẳng mấy ai trên thế giới này lại không biết đến Doraemon - tựa manga/anime đình đám với những câu chuyện hài hước xoay quanh dàn nhân vật chính là chú mèo máy đến từ tương lai Doraemon, cậu bé hậu đậu Nobita cùng hội bạn Shizuka, Suneo và Jaian. Xuất hiện lần đầu vào năm 1969, Doraemon đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được đông đảo độc giả cả trong lẫn ngoài nước đón nhận. Cho đến ngày nay, Doraemon đã phát triển thành một thương hiệu giải trí được đông đảo khán giả yêu mến và vẫn đang không ngừng tiến xa hơn với vô số sản phẩm điện ảnh, hoạt hình hay các sản phẩm ăn theo.

Trong hơn 50 năm phát triển, Doraemon đã có rất nhiều sự thay đổi trong mặt hình ảnh đối với cả manga lẫn anime. Để thấy rằng Doraemon đã đổi khác nhiều thế nào, hãy cùng Lag làm một chuyến phiêu lưu ngược dòng thời gian về quá khứ và điểm lại những cột mốc thay đổi đáng chú ý của Doraemon nhé.

Manga Doraemon ngày ấy - bây giờ

So với anime hay phim điện ảnh, manga Doraemon chỉ có một số lượng khá khiêm tốn bao gồm 45 tập truyện ngắn và 24 tập truyện dài (không tính các ngoại truyện khác). Số lượng truyện chỉ dừng lại ở đây do tác giả Fujo F. Fujiko đã qua đời khi đang thực hiện Doraemon truyện dài tập 17. Các đầu truyện Doraemon về sau đều là do công ty của cố tác giả và học trò của ông - Mugiwara Shintarou sáng tác.

doraemon 1969

Phiên bản Doraemon đầu tiên năm 1969

Theo thời gian, nét vẽ của cố tác giả ngày một trở nên trau chuốt hơn và truyện cũng trở nên "đẹp hơn". Tuy nhiên, các đặc điểm "độc nhất" vẫn được giữ lại.

doraemon ngày ấy bây giờ

Theo thời gian, Doraemon dần trở nên cân đối hơn. Các nhân vật cũng được vẽ cho đáng yêu hơn.

doraemon kết thúc

Bìa truyện Doraemon tập 45 - một phiên bản "hoàn chỉnh" cho phần hình ảnh của manga

Sau khi tác giả Fujio F. Fujiko qua đời, chúng ta có thể nhận thấy nét vẽ của Doraemon cũng có nhiều thay đổi do người thực hiện phần hình ảnh lúc này là đội ngũ của công ty Fujio F. Fujiko Pro cùng Mugiwara Shintarou thực hiện. Bạn có thể thấy rõ sự khác biệt nếu đọc "Doraemon Bóng Chày".

Xem thêm: Danh sách 6 họa sĩ truyện tranh qua đời trước khi hoàn thành tác phẩm của đời mình

doraemon bóng chày

Anime Doraemon ngày ấy - bây giờ

So với manga, anime và mảng anime movie của Doraemon rất được đầu tư phát triển và hiện vẫn liên tục ra mắt hằng năm. Phần hình ảnh, nội dung của các tập phim cũng được bổ sung, cập nhật, thêm mới cho phù hợp với thời đại và hiện vẫn đang không ngừng thu hút khán giả mới. Sau đây, Lag sẽ đưa ra một số hình ảnh đại diện cho các cột mốc quan trọng để bạn thấy rõ sự thay đổi của Doraemon nhé.

doraemon 1973

doraemon 1973

Doraemon phiên bản 1973 có phong cách hoạt họa khá tương đồng với những tác phẩm nổi tiếng cùng thời như Sazae-san. Vì ra mắt trong thời gian truyện phát hành nên Doraemon 1973 có khá nhiều nhân vật "phá cách", đi xa khỏi tạo hình manga gốc.

doraemon 1979

doraemon 1979

Doraemon 1979 là phiên bản rất gần gũi với thế hệ 9x, 2000 tại Việt Nam. Phần anime này có hình ảnh bám sát hơn so với nguyên tác và hiện vẫn rất được yêu thích bởi sự trung thành với manga.

doraemon 2005

Doraemon 2005 là phiên bản mới nhất trong các series anime Doraemon đồng thời cũng là phiên bản được "nâng cấp" cho gần gũi với thế giới hiện đại. Hiện tại, Doraemon 2005 vẫn đang được phát hành đều đặn với các nội dung bổ sung mới mẻ thú vị.

Xem thêm: Đọc Doraemon nửa thế kỉ, bạn có biết về 5 nhân vật bí ẩn này: Nguồn gốc chú ăn mì tôm và hơn thế nữa!

Anime Movie Doraemon ngày ấy - bây giờ

Mảng anime Movie của Doraemon có lẽ là nhận được sự đầu tư thay đổi nhiều nhất trong hơn 50 năm qua. Các bản phim điện ảnh luôn được triển khai và công chiếu hằng năm, thu hút hàng triệu khán giả ra rạp ôn lại kỷ niệm với nhóm Nobita và chú mèo máy Doraemon. Các Doraemon Movie thường có nét tương đồng với series anime Doraemon cùng thời nhằm giúp khán giả dễ định vị thương hiệu hơn.

nobita movie

Doraemon Movie: Nobita's Dinosaur ra mắt năm 1980 với phong cách hình ảnh tương tự anime Doraemon 1979

doraemon chú khủng long của nobita

Theo thời gian, các phiên bản Doraemon Movie ngày một trở nên trau chuốt hơn. Năm 2006, một phiên bản làm lại của Doraemon Movie: Nobita's Dinosaur được công chiếu với phần hình ảnh tương tự với anime Doraemon 2005.

doraemon 2020

Những năm trở lại đây, hình ảnh của Doraemon đã được "nâng cấp" hơn, trông tươi tắn và đáng yêu hơn trước. Các hiệu ứng kỹ xảo CG cũng được thêm vào phim làm gia tăng sự chân thực và thu hút cho các tác phẩm.

doraemon stand by me

Năm 2014, Doraemon Stand By Me ra mắt, đánh dấu lần đầu tiên Doraemon tiến vào thế giới 3DCG.

doraemon 2021

Phần phim Doraemon Movie: Nobita Little Star War dự kiến ra mắt năm 2021 hiện đã phải tạm hoãn sang năm 2022. Theo nhiều dự đoán, phần phim sẽ tận dụng triệt để các kỹ xảo máy tính để nâng tầm cho câu chuyện kinh điển này.

Và trên đây là tất cả những cột mốc quan trọng trong quá trình "tiến hóa" của thương hiệu anime/manga Doraemon. Với đà phát triển này, liệu 50 năm sau Doraemon có thể kỷ niệm 100 năm phát hành với một tác phẩm bước ra khỏi màn ảnh theo đúng nghĩa đen không nhỉ? Chúng ta hãy cùng chờ xem nhé!

Xem thêm: Bạn biết được bao nhiêu manga trong danh sách truyện tranh thiếu nhi đầy tuổi thơ này?

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang